22 ธันวาคม, 2554

Chocolate Madeleines







ส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบทานเจ้ามาเดอลีนนี่มากๆเลยค่ะ ขนมอะไรไม่รู้น่ารักจริงๆ เจอสูตรไหนเป็นต้องลองไปหมดเพราะอย่างที่บอกว่าชอบมาก จนเห็นแก้มอัพลงFB และลงสูตรจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะรอช้า ต้องขอบอกว่าสูตรนี้ ทำไปสี่รอบแล้วค่ะ โอ้วววเห็นไหมบอกแล้วว่าชอบจริงๆ 55555+ วันนี้เลยเอาการบ้านมาส่งแก้มหน่อยนะ สูตรนี้เป็นสูตรเล็กๆ(สำหรับอิน) กินไว หมดไว และเหมาะแก่การทำบ่อยๆมากๆ

สำหรับสูตรอลอกแก้มมาเลยนะคะหรือตามไปดูที่บล็อคแก้มได้ตรงนี้เลยค่ะBittersweet Chocolate Madeleines by น้องแก้ม อร่อยจริงๆค่ะ ขอบคุณน้องแก้มสำหรับสูตรอร่อยๆจ้า



Chocolate Madeleines 

ไข่ไก่ 1 ฟอง
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทรายสีรำ 90 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 65 กรัม
Dark chocolate 70% 20 กรัม
ผงโกโก้ 18 กรัม
ผงฟู 3 กรัม
เนยสด 80 กรัม
Maple syrup 38 กรัม(อินใช้น้ำผึ้ง)
เกลือ 1/4 ชช.


ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ผงโกโก้ เข้าด้วยกัน พักไว้

นำเนยสดใส่แก้วทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 60 วินาที 
เมื่อเนยละลายแล้วบิดาร์คช็อคโกแลตเป็นชิ้นเล็ก ลงไป แล้วใช้ช้อนคนผสม
ให้เนยกับช็อคโกแลตละลายเข้ากัน เสร็จแล้วเติมเมเปิลไซรับ หรือ น้ำผึ้ง ใส่ลงไป
คนผสมให้เ้ข้ากันอีกครั้ง พักไว้


เริ่มตีไข่ ไข่แดง เริ่มจากสปีดต่ำไล่ไป
สปีดกลาง จนมีฟองหยาบ ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย






เมื่อน้ำตาลหมด เปลี่ยนเป็นสปีดสูงสุด
ตีจนได้ ribbon stage 

ลองยกหัวตีขึ้น ส่วนผสมจะข้นและยังคงทิ้งรอยจางๆ ไว้



ใส่ของแห้งที่ร่อนไว้ลงไปทั้งหมดแล้วคนให้เข้ากันด้วยตระกร้อมือ




ตามด้วยของเหลวที่ละลายทิ้งไว้ตอนต้น
เทใส่ลงไปทั้งหมด แล้วผสมให้เข้ากันดีอีกครั้งด้วยตะกร้อมือค่ะ 




เสร็จแล้วเอาพลาสติกใสแล็ปภาชนะ
แล้วนำไปใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ อย่างน้อย 1 ชม.หรือหนึ่งคืน





เมื่อพักแบทเทอร์ไว้เรียบร้อยแล้ว เริ่มวอร์มเตาอบที่ 180 °c เปิดทั้งไฟบน - ล่าง

เตรียมพิมพ์โดยการทาเนยให้ทั่วๆ แล้วค่อบใส่แบทเทอร์ลงไปค่ะ 





ใส่แบทเทอร์ลงไปในพิมพ์แลวนำเข้าอบได้เลยค่ะ อินใช้เวลาอบประมาณ10 นาทีนะคะ







ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...