05 เมษายน, 2558

Rilakkuma Macarons มาการองแบบ Kawaii








นานๆจะทำมาการองแบบคาวาอิสักทีค่ะ ที่นานๆทำทีก็เพราะว่ามันช่างเหมาะกับหนังหน้าเรามากเกินไป 555 รอบนี้เป็น หมีน้อยRilakkuma พอมีอารมณ์จะอบมาการองดันต้องมีอุปสรรคมาขัดขวางซะงั้นอยู่ดีๆเตาอบก็อุณหภูมิสูงปรี๊ดทะลุฟ้าแบบปรับลงไม่ได้กันเลยทีเดียว 

อบถาดแรกไปแบบไม่ได้สังเกต เพราะนึกว่าเตายังปกติดีอยู่ เอาเข้าเตาไปไม่ถึงห้านาทีควันโขมงเลย พอเอาออกมาดู Rilakkumaกลายเป็นหมีดำโดนเผาทั้งเป็นซะงั้น อย่างเซ็ง พอถาดที่สองเลยลองอบแบบคอยระวังอุณหภูมิเอา ออกมาก็พอใช้ได้ แต่ดูแล้ท่าทางเตาเราจะถึงแก่กาลอวสานซะแล้ว T_T

รอบนี้เราทำแบบเฟรน แต่จริงๆคือชอบกินอิตาเลี่ยนมากกว่า แต่แบบเฟรนก็ง่ายดี เราใช้สูตรของJill Colonna จากหนังสือ Mad About Macarons เล่มเดิมและทำแค่ครึ่งสูตรพอ


Rilakkuma Macarons

- ไข่ขาว ..............75 g

- caster sugar................5og

- อัลมอนต์................90 g

- icing sugar.............135 g

+ สีน้ำตาล

- ปั่นอัลมอนต์ + น้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วร่อนรวมกันสองครั้ง

- ตีไข่ขาว + กับ caster sugar + สีชมพู จนตั้งยอด แล้วค่อยๆแบ่งอัลมอนต์ที่ร่อนไว้ลงไป

- ค่อยโฟล์ให้เข้ากันแล้วตักใส่ถุงบีบ บีบลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข พักให้ผิวมาการองแห้ง พักไม้ถึงชั่วโมงผิวก็แห้งแล้วค่ะ

- พอพักผิวได้ที่ก็วอร์มที่ 160 ํc ไฟล่างอย่างเดียวค่ะ พออุณหภูมิได้ที่ก็นำเข้าอบ 11 - 12 นาที
** ส่วนของไส้ เราใช้เป็นดาร์กช็อกโกแลต + คาราเมล ผสมให้เข้ากันแล้วค่อยนำมาบีบก่อนประกบคู่ ง่ายมากๆ **
 



 

 



 








Super Simple Banana Bread บานาน่าเบรด แบบง่ายๆที่ใช้เวลาทำไม่กี่นาที





บานาน่าเบรด แบบง่ายๆที่ใช้เวลาทำไม่กี่นาทีจริงๆ แค่คนๆผสมๆทุกอย่างเข้าด้วยกันเทลงพิมพ์ก็อบได้เลยแถมออกมายังนุ่มและอร่อยด้วยค่ะ ทิ้งไว้ข้ามคืนเนื้อขนมก็ยิ่่งชุ่มฉ่ำ

แล้วเราชอบสต็อกกล้วยหอมไว้ในช่องฟรีซตลอดๆอยากจะกินเมื่อไหร่ก็เอาออกมาใช้ได้เลยทันทีสะดวกดีนะคะ
มาดูส่วนผสมกันเลย



Super Simple Banana Bread

- กล้วยหอม 3 ลูก
- เนยละลาย 1 ถ้วย (หรือใครจะเปลี่ยนเป็นแบบใช้น้ำมันคาโนล่าก็ได้ค่ะเพราะจะนุ่มชุ่มฉ่ำกว่า)
- ไข่ 1 ฟอง
- วนิลลา 1 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- แป้งเอนกฯ (แป้งเอนกฯเราหมดเลยใช้แป้งเค้กแทน) 1 1/2 ถ้วย

- วอร์มเตาที่ 350 ํF / ละลายเนยพักไว้ให้พออุ่นๆ

- ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดารวมกันพักไว้ บดกล้วยให้ละเอียด

-แล้วก็ผสมทุกอย่างรวมกัน คนให้เข้ากันจนเนียน แล้วเทใส่พิมพ์ อบประมาณ 1 ชั่วโมง เช็คสุกประมาณนาทีที่ 50 นะคะ พักจนเย็นก่อนเสิร์ฟ












------------------------------------------------------------

อันนี้จะเป็นแบบใช้น้ำมันคาโนล่าทำ จะนุ่มชุ่มฉ่ำกว่าแบบใช้เนยนะคะ ชอบบบ
 

เนื้อเค้กเยี่ยงนี้ อร่อย
 

 ------------------------------------------

แบบใช้เนยก็หอมเนย เก็บไว้หลายวันก็จะชุ่มเนยมากขึ้นอร่อยเหมือนกัน สรุปชอบทั้งสองแบบ










LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...