23 มีนาคม, 2562

เค้กมะตูม








เค้กมะตูมใครได้ชิมก็ชอบ สูตรของแม่เดียร์  จากกระทู้คุณ luvammie  เราชอบเนื้อเค้กที่ไม่ใส่  SP นะคะ เนื้อที่ได้จะเป็นเค้กเนยแบบชุ่มๆฉ่ำๆหอมๆ และตอนแช่มะตูมกับเนยใส่น้ำผึ้งลงไปด้วยสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ จะช่วยเพิ่มความหอมขึ้นมาอีก ถ้าใช้วิปปิ้งครีมแทนนมก็จะได้เนื้อเค้กที่ครีมมี่มาก ส่วนใครไม่มีวิปก็นมสดเลยค่ะอร่อยเหมือนกัน



 แป้งเค้ก ........................130 กรัม
เนยสด .........................120 กรัม 
 มะตูมเชื่อมหั่นหยาบ................... 350 กรัม
นมสด ...........................200 กรัม
ไข่ไก่................................ 2 ใบ
น้ำตาลทรายแดง ............................90 กรัม
ผงฟู ..........................1/4 ชช
 เบกกิ้งโซดา ........................... 1/2 ชช.
เกลือ ................1/2 ชช
น้ำผึ้ง......................2 - 3 ช้อนโต๊ะ
วนิลลา............1 ช้อนชา


- เทนมสด(หรือวิปปิ้งครีม) และน้ำผึ้งลงในมะตูมที่หั่นแล้ว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ให้มะตูมคายความหวานออกมา แล้วกรองเอาเนื้อมะตูมออกจากนม

- เปิดเตารอไว้ที่ 180 องศา 

- ร่อนแป้ง + ผงฟู + เบกกิิ้งโซดา + เกลือ 3 รอบ พักไว้

- ตีเนย+น้ำตาลทรายแดงให้ขึ้นฟู (น้ำตาลทรายแดงควรร่อนก่อน จะได้ไม่เป็นก้อนเวลาตี)

- ค่อยๆเติมไข่ไก่ที่ตีพอแตกไว้ลงไปจนหมด แล้วตีให้เข้ากัน แล้วเติมวนิลลา 

- ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป สลับกับใส่นมที่แช่มะตูมจนหมด ตีให้เข้ากันจนส่วนผสมเข้ากัน

- แล้วเอาเนื้อมะตูมใส่ลงไปผสมให้เข้ากันกับแบทเทอร์ แล้วตักใส่พิมพ์ อบประมาณ 20 - 25 นาที











LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...