02 เมษายน, 2558

Mango sorbet ซอร์เบมะม่วงน้ำดอกไม้แบบง่ายเนื้อเนียนๆแบบไม่ต้องพึ่งพาเครื่องทำไอติม






ช่วงนี้มะม่วงสุกออกเยอะมากใช่มั้ยคะ เพราะงั้นหนึ่งในเมนูยอดฮิตในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้นเมนูอะไรที่เย็นๆกินแล้วสดชื่นดับร้อน และแถมช่วงนี้คืออากาศระอุมาก ออกนอกบ้านไปเผชิญกับแดดทีไรแทบขาดใจ ซอร์เบมะม่วงอันนี้พอจะช่วยได้นะคะ แถมยังทำง่ายมากๆด้วย แค่จับทุกอย่างลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็จะได้ซอร์เบเนื้อเนียน ได้รสของมะม่วงแบบเต็มคำแถมยังสีสวยมากๆด้วย

 ใครอยากเพิ่มความกลมกล่อม เพื่อให้ได้เทกเจอร์แบบเข้มข้นขึ้นมาอีกนิด ก็สามารถเพิ่มวิปปิ้งครีมลงไปตอนปั่นได้ค่ะ ใส่ลงไปประมาณ 1/2 ถ้วย เนื้อที่ได้ก็จะยิ่งเนียนและกลมกล่อมหวานมันครบรสมากขึ้น


ส่วนผสม Mango sorbet with fresh mango

- มะม่วงสุก 2 ลูก

- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำเลม่อน 1 ลูก (เราใช้มะนาวเขียว 3 - 4 ลูก ชอบเปรี้ยวๆ)
- เกลือ นิดหน่อย (เราใส่เพื่อตัดรส เราว่ามันกลมกล่อมขึ้นนะ)

- ต้มน้ำเชื่อมโดยการต้มน้ำกับนำตาลให้ละลาย ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยเอาไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัดๆ(เราแช่ในช่องฟรีสให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง)
- ปอกเปลือกมะม่วงหั่นเป็นชิ้นๆแล้วแช่เย็นไว้ให้เย็นจัดๆหรือเอาเข้าช่องฟรีสซก็ได้ (ไม่แช่ก็ได้)
- หลังจากแช่เย็นทั้งสองอย่างได้ที่แล้วก็เอาออกมาปั่นให้ละเอียดในเครื่อง ปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำมะนาว เกลือ ลงไป ปั่นจนเนียนเทใส่กล่อง นำเข้าแช่ในช่องฟรีสให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วก็เอาอกมาปั่นอีกรอบ (ทั้งหมดปั่นอยู่ประมาณสองรอบ) ก็จะได้เนื้อซอร์เบที่เนียนสวยๆแบบนี้แล้วค่ะ ก่อนแช่ฟรีสชิมรสชาติดูได้ค่ะว่าขาดอะไรก็เติมไปตามใจโลด
                 สำหรับเรารสชาติที่ออกมาถูกใจมาก หวาน เปรี้ยว กลมกล่อม ได้รสมะม่วงเต็มๆ 

*** ไซรัปที่ทำไว้รอบนี้เราไม่ได้ใส่ลงไปหมดนะคะ เราใช้ไปประมาณครึ่งนึง หรือมากกว่าครึ่งนิดหน่อย
ใครชอบหวานก็เพิ่มไซรัปลงไปได้ ใครไม่ชอบหวานก็ลดลงค่ะ เพราะมะม่วงบางทีก็หวานอยู่แล้ว ชิมๆดูตอนปั่น ขาดรสไหนก็ค่อยเติม ***


ไซรัป + มะม่วง +มะนาว


หั่นเตรียมรอไว้



ไซรัป + น้ำมะนาว


ปั่นรวมกันแล้วได้แบบนี้เทใส่ภาชนะเข้าช่องฟรีซโลดค่ะ


พร้อมเสิร์ฟ









LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...