22 มีนาคม, 2562

ขนมชั้นอัญชัน (สูตรเชฟชำนาญ)




ช่วงนี้ดอกอัญชันออกเยอะมาก เลยต้องหาเมนูมาทำขนมเรื่อยๆ หนึ่งในนั้นคือขนมชั้นสุดนุ่มสูตรนี้ค่ะ ต้องขอบคุณสูตรอาจารย์ชำนาญมากค่ะ สูตรนี้ยิ่งนวดแป้งนานเท่าไหร่ขนมชั้นที่ออกมาก็จะยิ่งได้แป้งที่นุ่มมากๆ รสชาติก็อร่อยหอมมันอร่อยมากค่ะ ใครจะใช้สีเขียวจากใบเตยหรือใช้สีอื่นๆก็ได้ตามใจเลยนะคะ

ขนมชั้น สูตรคุณชำนาญ

แป้งมัน.........200 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม..........25 กรัม
แป้งข้าวเจ้า..........25 กรัม
น้ำตาลทราย.................400 กรัม
กะทิ..................750 กรัม
เกลือ นิดหน่อย
น้ำอัญชัน/ใบเตย.................50 กรัม



- แบ่งกะทิออกมา 200 กรัม นำไปตั้งไฟรวมกับน้ำตาล ให้น้ำตาลละลายแล้วพักไว้ให้เย็น

- นำแป้งทั้งสามอย่างใส่ชาม+เกลือ ค่อยๆเติมกะทิที่เหลือลงไป(อย่าเพิ่งใส่หมด ใส่แค่พอนวดแป้งได้) นวดให้เข้ากัน 10- 15 นาที

- เมื่อนวดแป้งจนได้ที่แล้วก็นำน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้มาเติมลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไป

- กรองส่วนผสมของแป้งให้ไม่เป็นเม็ดๆ แล้วแบ่งใส่น้ำอัญชันเข้มข้น 

- ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งพิมพ์ให้ร้อนแล้วค่อยตั้งส่วนของแป้งใส่ลงไปนึ่งทีละชั้นประมาณ 3-5 นาที สลับชั้นไปเรื่อยๆ


**ถ้าจะทำสองสีคือสลับชั้นกะทิกับสีอัญชัน ก็หารสองในส่วนของน้ำอัญชัน 50 กรัม คือ อัญชัน 25 หัวกะทิ 25 ใส่น้ำเยอะเกินไป ระวังเนื้อแป้งพอนึ่งออกมาจะแฉะนะคะ**










LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...