29 กันยายน, 2555

สัญญารักมั่นนิรันดร Promise Me Forever – by…..Lorraine Heath- สัญญารักมั่นนิรันดร Promise Me Forever – by…..Lorraine Heath
- สำนักพิมพ์ คริสตัล
- หนังสือแนว historical romance
- ผู้แปล  อรอรียา
- จำนวนหน้า  288 หน้า
- ราคา  192 บาทสัญญารักมั่นนิรันดร Promise Me Forever – by…..Lorraine Heath

ช่วงนี้ชักเริ่มรุ้ตัวเหมือนว่าหยิบหนังสือเล่มไหนมาอ่านก็ไม่ค่อยจโดนใจเลย หรือเราจะคาดหวังมากไปก็ไม่รู้ รวมถึงเล่มนี้ด้วย เล่มนี้ตอนอ่านๆไปประมาณครึ่งเล่มได้ก็ยังรู้สึกว่ายังไม่มีแรงจูงใจให้อยากอ่านต่อเลยแต่ก็อ่านจนจบนะเพราะไม่อยากค้างไว้เพราะถ้าค้างไว้แน่นอนที่เราจะไม่หยิบมาอ่านต่อมีความเป็นไปได้สูงเลยต้องอ่านให้จบ แต่เล่มไม่หนามากค่ะอ่านแป๊บเดียวก็จบ เพียงแต่เพลียเอง ไม่รู้เพลีย พล็อต การดำเนินเรื่อง หรือ สำนวนแปลกันแน่ ที่ทำให้อยากให้จบเร็วๆ จริงๆไม่ค่อยมีปัญกับพล็อตแนวอดีตรักฝังใจ ถ้าพล็อตสนุกโอเคก็อ่านได้ แต่เรื่องนี้เบื่ออ่ะ

หลังจากสิบปีก่อนลอเลน  แฟร์ฟิลด์ และ ทอม วอร์เนอร์ มีเหตุต้องให้ทั้งสองคนแยกจากกันในขณะที่ ลอเลนมีอายุได้เพียง 14 ปี ต้องย้ายจากเท็กซัสเพื่อตามแม่มาอยู่ที่อังกฤษ และทอม 16 ปี แต่ทั้งสองคนได้ให้สัญญากันว่าจะติดต่อกันทางจดหมายทุกวันแต่จดหมายที่ทั้งสองคนส่งหากันนั้น ต่างฝ่ายต่างไม่เคยได้รับเลยตลอดระเวลาสิบปีที่ผ่านมาเพราะ จดหมายทั้งหมดถูกยึดไปโดยแม่ของลอเลนที่ไม่อยากให้ทั้งสองคนติดต่อกันอีกเพราะแม่ของลอลเนต้องการให้ลูกลืมเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาจากเท็กซัสให้หมด และที่สำคัญแม่เห็นว่าทอมเองเป็นแค่เด็กเร่ร่อนไม่มีอนาคตคนหนึ่ง แต่แท้จริงแล้วหลังจากนั้นทอมพยายามทำงาอย่างหนักเพื่อสร้างฐานะให้คู่ควรกับลอลเน และ เขา ได้สร้างบ้านขึ้นมาหลังหนึ่งตามความฝันของลอลเนจากความทรงจำที่ทั้งสองคนเคยคุยกันในอดีต

และจากอดีตที่ทอมเคยเป็นคนพเนจรเร่ร่อน เขาก็ได้รับรู้ว่าแท้จริงแล้วเขาคือเอิร์ลแห่งซาคส์ ผู้ชายที่มีเลือดสีน้ำเงินไม่ใช่เด็กเร่ร่อนไม่เคยมีบ้านเหมือนในอดีต และนั่นทำให้ทอมต้องเดินทางมายังอังกฤษเพื่อรับตำแหน่งเอิร์ลแม้ว่าทอมเองจะพยายามปฏิเสธตำแหน่งเอิร์ลนั้นไปก็ตาม แต่สิ่งที่ทำให้ทอมเดินทางมายังอังกฤษไม่ใช่มรดกที่เขาได้รับแต่เป็นลอเลนต่างหากผู้หญิงที่แม้ว่าเขาจะพยายามลืมเธอไปเท่าไหร่ก็ไม่เคยสำเร็จสักทีและที่สำคัญการทวงหนี้จากลอเลนที่เธอยังติดค้างเขาอยู่นั่นน่าสนใจกว่าอะไรทั้งหมด

และตามนั้นทั้งสองคนได้พบกันอีกครั้งและต่างคนก็ถามว่าทำไมตลอดระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมาถึงไม่เคยส่งจดหมายถึงกันเลยแม้สักฉบับเดียวแต่ความจริงก็คือทั้งสองคนส่งจดหมายหากันในทุกๆวันเล่าเรื่องราวต่างๆในชีวิตและได้รู้สาเหตุว่าทำไมจกหมายไม่เคยจะถึงมือของทั้งสองคนเลย และการทวงหนี้จากทอมที่ลอเลนยังติดค้างเขาอยู่เมื่อครั้งในอดีตก็เริ่มขึ้น แม้ทั่วทั้งลอนดอนจะมีเรื่องของเอิร์ลแห่งซาคส์คนใหม่เป็นหัวข้อสนทนา แต่สำหรับทอมเองเขารู้ว่าเขาไม่ได้มีลักษระของการเป็นเอิร์ลมากนัก และ เขาเองก็ไม่เคยคิดจะสนใจและเขารักชีวิตคาวบอยที่มีอิสระในเท็กซัสมากกว่าการเป็นขุนนางชั้นสูงที่ต้องทำตัวอยู่ในกฏเกณฑ์ตลอดเวลา แต่กระนั้นการที่จะเรียนรู้กฏเกณฑ์ต่างๆของคนชั้นสูงก็เป็นเรื่องที่ต้องทำ เพราะงั้นการที่จะหาคนมาแนะนำเขาเรื่องกฏเกณฑ์ต่างๆจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากลอเลนผู้หญิงที่ทอมไม่เคยจะลืมเธอเลยไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปีก็ตาม

อย่างที่บอกค่ะอ่านจบแล้วเรานั่งนึกนานเหมือนกันว่าจะเขียนรีวิวยังไงเพราะอ่านแล้วเราจำได้แต่อารมณ์ออกเบื่อๆ จริงๆเราว่าต้นฉบับคงสนุกมั้งเพราะเห็นได้รางวัลมาด้วยแต่เราอ่านแล้วง่วงว่ะ อ่านไปบางช่วงแอบนึกถึงเรื่อง เดอะ โน้ตบุ๊ค(ช่วงเขียนจดหมายนั่นแหละ)มันช่างอารมณ์เดียวกันซะจริงๆ และพระเอก(ฉบับแปล)ช่างเป็นคาวบอยที่โคตรจะสุภาพเรียบร้อยมากๆพูดครับตลอด หรือ จะเพราะกลายมาเป็นเอิร์ลเลยต้องพูดจาให้สุภาพเข้าไว้ แต่อ่านแล้วไม่ได้อารมณ์เว้ยเฮ้ย อารมณ์ร่วมเลยราบเรียบตามมั้งและอยากให้จบๆไปซะ 

หนีหัวใจไปสุดฟ้า The Runaway Princess by.....Christina Dodd- หนีหัวใจไปสุดฟ้า The Runaway Princess  by.....Christina Dodd
- สำนักพิมพ์ แก้วกานต์
- หนังสือแนว historical romance
- ผู้แปล กัญชลิกา
- จำนวนหน้า 524 หน้า

หนีหัวใจไปสุดฟ้า The Runaway Princess  by.....Christina Dodd

เราเองเป็นแฟนคริสติน่า ดอดด์ คนหนึ่งเหมือนกัน อยากอ่านงานของเธอหลายๆเล่มเลย แต่มีไม่ครบทุกเล่มหรอกค่ะ ส่วนมากจะยืมเพื่อนอ่านเอา  เหมือนเล่มนี้แหละก็ยืมมาอ่านเหมือนกัน 555 แต่ไม่ว่าจะเป็นงานของดอดด์หรือไม่ใช่ถ้าเรื่องไหนแปลออกมาเป็นราชาศัพท์เราขอคิดนานๆเลยกว่าจะยอมหยิบมาอ่าน เรามีปัญหากับการอ่านิยายที่ใช้คำราชาศัพท์มาก คือบอกตรงๆรำคาญ และ อึดอัดอ่ะเวลาอ่านนิยายแล้วเจอใช้ราชาศัพท์เยอะๆเนี่ย เพราะอ่านแล้วต้องคิดตามนะว่าคำนี้แปลว่าอะไรฟร่ะ เหนื่อยอ่ะ และยิ่งเล่มนี้พระเอก นางเอก เป็นเจ้าหญิง เจ้าชายด้วย คิดดูเอาเถอะ เพราะราชาศัพท์ทั้งเล่มจริงๆ คือก็พยายามอ่านให้สนุกแล้วแหละแต่สำหรับเราอึนอ่ะ ก้ากกกก บางทีก็ทำเป็นลืมๆราชาศัพท์ไปบ้างนะเวลาอ่านแต่เจอศัพท์ชั้นสูงเล่นเอามึนไปเลย เราไม่ถนัดจริงๆแต่ก็เข้าใจได้แหละ แต่คนแปลเก่งจริงๆที่แปลราชาศัพท์ได้ละเอียดมากทุกคำกันเลยทีเดียว

หลังจากการมาพักผ่อนที่บ่อน้ำพุร้อน อีแวนเจอร์ลีน สคอฟฟิลด์ ก็พบว่าเธอกำลังถูกติดตามและจ้องมองจากชายแปลกหน้าคนหนึ่ง หลังจากนั้นเขาก็มาปรากฏตัวที่หน้าห้องนางพร้อมกับบอกว่าเขาคือเจ้าชายและคู่หมั้นของนางที่ทั้งสองคนจะต้องแต่งงานกันเพื่อรวมสองประเทศให้เป็นหนึ่งเดียวตามคำทำนายที่มีในอดีต และแม้ว่าอีแวนเจอร์ลีนจะพยายามปฏิเสธแค่ไหนว่านางไม่ใช่เจ้าหญิงคนที่เขาตามหาแต่ดูเหมือนเขาจะไม่สนใจตามที่นางบอกเขาเลย และ ทางเดียวที่อีแวนเจอร์ลีนจะรอดพ้นจากเรื่องนี้ได้ก็คือต้องหนีไปจากเขาให้ได้

สำหรับดานัวร์เองการเฝ้าติดตามเจ้าหญิงที่เป็นคู่หมั้นของเขา เขาแน่ใจว่าไม่ผิดตัวแน่แม้ว่านางจะพยายามบอกอย่างนั้นเพราะคนที่ไม่ใช่เจ้าหญิงจะไม่มีวันรู้เรื่องราวต่างๆได้เหมือนที่เจ้าหญิงเท่านั้นที่ทรงรู้ แต่อีแวนเจอร์ลีนรู้ทุกอย่างแม้นางจะพยายามปฏิเสธสักแค่ไหนก็ตาม ดานัวร์ต้องพาคู่หมั้นของเขากลับไปยังประเทศบ้านเกิดเพื่อไม่ให้พวกกบฏ(ซึ่งก็คือน้องชายของเขาเอง)ยึดอำนาจได้สำเร็จ แต่ระหว่างการเดินทางดานัวร์ก็งสัยว่าผู้ติดตามคนสนิทของเขาทั้งสองคนอาจจะหันหน้าไปร่วมมือกับฝ่ายกบฏเพื่อที่จะกำจัดเขาและเจ้าหญิงและนั่นทำให้ดานัวร์ต้องดูแลและคุ้มครองคู่หมั้นของเขาให้ปลอดภัยจากกลุ่มกบฏจนกว่าจะถึงชายแดนประเทศของเขา

เรื่องนี้โคตรสงสารพระเอกอ่ะเพราะต้องให้นางเอกขี่หลังแทบจะทั้งเรื่องแบกนางเอกขึ้นเขา ลงเขาเป็นว่าเล่นเลยเพราะนางเอกเท้าเจ็บจากหินบาดหลังจากพยายามหนีให้พ้นจากพระเอกจากการที่บอกว่าตัวเองไม่ใช่เจ้าหญิงและก็หนีจากพระเอกได้แหละแต่วิ่งเข้าสู่เงื้อมือของฝ่ายกบฏแบบง่ายดายเลยและเพื่อใช้เจ้าหญิงเป็นข้อต่อรองจากดานัวร์ จนทำให้พระเอกต้องหาทางเข้าไปช่วย แต่ใช่ว่านางเอกจะไม่ทำอะไรเลยนะ หลังจากถูกจับอีแวนเจอร์ลีนก็ขโมยถุงดินปืนแอบซ่อนเอาไว้แล้วพอถึงเวลาก็จัดการโยนเข้ากองไฟจนระเบิดไปทั่ว แล้วหนีออกมากับพระเอก และแม้จนถึงตอนนี้แม้อีแวนเจอร์ลีนจะพยายามบอกดานัวร์ว่านางไม่ใช่เจ้หญิงคนที่เขาตามหาเขาก็ยังไม่เชื่อจนกระทั่ง(สปอยล์)ดานัวร์พบว่าอีแวนเจอร์ลีนไม่มีสัญลักษณ์บางอย่างที่แก้มก้น.....นั่นแหละเขาจึงรู้ว่าที่อีแวนเจอร์ลีนพูดมาทั้งหมดคือความจริง แต่แม้จะรู้ความจริงทั้งหมดดานัวร์ก็ไม่อาจปล่อยให้อีแวนเจอร์ลีนไปจากชีวิตเขาได้LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...