15 มกราคม, 2557

roast potatoes
บางวันก็อยากกินอะไรง่ายๆ ไม่ซับซ้อนบ้าง และเป็นคนที่ต้องมีมันฝรั่งไว้ติดตู้เย็นเสมอๆ เพราะทำได้หลากหลายเมนูจริงๆ roast potatoes ก็ง่ายเหมือนกัน และเราก็ทำกินบ่อยด้วย กินตอนร้อนๆ ออกจากเตาใหม่นี่ สวรรค์แท้ๆพอเอาออกจากเตา โรยพามีซานชีส หรือ เชสดาร์ชีสก็ยิ่งเพิ่มความอร่อยสุดๆไปเลยค่่ะ

สูตร roast potatoes

มันฝรั่ง 3 - 4 หัว
เกลือ นิดหน่อย
น้ำมันมะกอก ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

พามีซานชีส / เชสด้าชีส ไว้โรยหน้า

- ปอกเปลือกมันฝรั่ง แล้วหั่นเป็นชิ้น คลุกเกลือ และ น้ำมันมะกอก แล้วก็โยนเข้าเตาอบ จนมันฝรั่งเป็นสีน้ำตาล เอาออกจากเตา โรยพามีซาน แค่นี้ก็พร้อมอร่อยแล้วค่ะ ง่ายดีมั่กๆpassionfruit curd
ได้เสาวรสมาเยอะเลย เลยต้องหาทางแปรรูปไว้กินค่ะ 5555 เมนูแรกนี่เลย เคิร์ด เสาวรส สูตร จากเวบของ donna hay ทำง่ายมาก เสร็จแล้วจะไว้ทาขนมปัง กินกับสโคน หรือ บิตกิส ไส้มาการอง ก็อร่อยทั้งนั้นค่า สูตรนี้ ง่ายมากๆด้วย และ ก็อร่อยมากๆด้วยเช่นกันค่ะ
ส่วนผสม

passionfruit.................160 ml

น้ำมะนาว.........1 ช้อนโต๊ะ

เนยจืด.........165 กรัม

น้ำตาล..........200 กรัม

ไข่ ทั้งฟอง...........3

ไข่แดง.........2

เกลือ...........หยิบมือ

- เสาวรส - น้ำตาลทราย - น้ำมะนาว ใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน ระหว่างนั้นให้ตีไข่แดง - ไข่ทั้งฟอง ให้เข้ากันจากนั้นค่อยๆเทส่วนของน้ำเสาวรสลงไป ระหว่างนี้คนด้วยตะกร้อมือไปเรื่อยๆ

- เเล้วเทส่วนผสมกลับลงไปในหม้อนำขึ้นตั้งไฟอีกรอบ ด้วยไฟกลาง คนด้วยตะกร้อมือไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น หลังจากนั้น เก็บใส่ขวดที่ฆ่าเชื้อแล้ว รอเย็นและเก็บในตู้เย็นได้เลยค่ะHomemade Pineapple & passionfruit Jamช่วงก่อนโน้นพี่สาวซื้อสับปะรดมาเยอะมากเลย กลัวกินไมันเลยแบ่งมาทำแยมเก็บไว้ค่ะ มันไม่ธรรมดาตรงที่ มีความเปรี้ยวของ เสาวรสมาเพิมความอร่อยให้กลมกล่อมมากขึ้นด้วยนี่แหละถูกใจเรามากๆสูตรไม่มีอะไรมากเลยค่ะ เรากะๆเอานะ ง่ายมากๆ

- สับปะรด ประมาณ 2 ลูก
- เสาวรส ประมาณ 1/2 ถ้วย (เราชอบออกเปรี้ยวๆเลยใส่เยอะหน่อย ถ้าไม่ชอบเปรี้ยว ลดลงได้ค่ะ)
- น้ำตาล ประมาณ 1 ถ้วย ชอบหวานมากน้อยปรับเพิ่ม - ลด ได้ค่ะ

***ถ้าแห้งเกินสามารถเติมน้ำได้นิดหน่อยค่ะ*** 

สับปะรดสับๆให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะใช้เครื่องบดให้ละเอียดก็ได้ค่ะ แต่เราชอบเวลาเคี้ยวแล้วเคี้ยวชิ้นสับปะรดด้วยเลยไม่บดให้ละเอียด เอาสับปะรดที่สับแล้วใสหม้อ เติมน้ำตาล และ เสาวรส ตั้งไฟคนให้เข้ากันพอเดือด ลดไฟลง ให้เป็นไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อน 

หมั่นคนระวังก้นหม้อจะไหม้ด้วยค่ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่มงวดลง ถ้าชอบแบบแยมที่เหลวๆหน่อยก็ไม่ต้องรอให้แห้งมากค่ะ หลังจากนั้นก็เก็บใส่ขวดที่ฆ่าเชื้อแล้ว เก็บไว้ได้นานเลยค่ะLinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...