20 สิงหาคม, 2559

หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม‬ A Dog's Purpose - by W. Bruce Cameron


เห็นหน้าปกหนังสือก็ไม่ต้องพูดอะไรมากและน่าจะเดาได้ว่าหนังสือเล่มนี้จะ ต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับหมาอย่างแน่นอนและทาสหมาอย่างเรา(ที่มีหมานรก กว่า 15 ตัว)ก็ไม่พลาดเช่นกัน เรื่องนี้จะเล่าผ่านมุมมองของหมาตัวหนึ่งที่เริ่มต้นด้วยการเป็นหมาจรจัด ข้างถนนประทังชีวิตด้วยการขุดคุ้ยอาหารจากถังขยะ และรู้ดีว่ามนุษย์อย่างเราๆคือสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด จนชีวิตของครอบครัวแม่และพี่น้องหมาผกผันได้มาอยู่ที่ลานกว้างแห่งหนึ่งซึ่งมีบรรดาหมาจรใช้ชีวิตอยู่รวมกันอีกหลายสิบตัว 

และโทบี้ก็ได้เรียนรู้ว่ามนุษย์นี่ล่ะคือความสุขและเป็นทุกๆสิ่งทุกๆอย่างในสายตาของหมาตัวหนึ่ง โทบี้(คือชื่อแรก) รวมถึง ‪#‎เบลีย์‬ ‪#‎เอลลี่‬ ‪#‎แบร์‬ และ ‪#‎บัดดี้‬ ก็เป็นชื่อของพระเอกและนางเอกของเราอีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเกิดหรือตายกี่รอบแต่โทบี้ก็จดจำเรื่องราวและเหตุการณ์ที่ผ่านมาใน อดีตได้ทั้งหมดทุกเรื่องราว แต่คนที่โทบี้ผูกพันมากที่สุดและจดจำเขาได้ไม่มีวันลืมก็คืออีธานเด็กผู้ชาย คนหนึ่งทำให้โทบี้ออกตามหาเขาให้เจอ เด็กชายที่โทบี้พร้อมจะทำให้เขามีความสุข

อยากให้อ่านนนนนใครเป็นทาสหมา รักหมา อยากรู้ความรู้สึกนึกคิดของหมาตัวหนึ่งว่ามันกำลังคิดอะไรอยู่เวลาที่เรา บอกอย่างหนึ่งแต่ไปทำอีกอย่าง เวลาที่เราโมโหหรือโกรธอะไรก็ตามแต่ไปลงที่หมา ความรู้สึกของหมาเมื่อโดนลงโทษหรือทำร้าย ความรู้สึกของหมาเมื่อเราดีใจ ความรู้สึกของหมาเมื่อเขาโดนทิ้ง ความรู้สึกของหมาที่กำลังจะตาย ความรู้สึกของหมาว่าทำไมชอบคุ้ยขยะ ความรู้สึกของหมาเมื่อรักเรามากกว่าชีวิตตัวเอง ความรู้สึกของหมาที่กำลังจะตายและมองเห็นเจ้าของกำลังจะตายในหัวใจและความ คิดของหมามันเป็นอย่างไรเล่มนี้มีคำตอบ หลังจากอ่านจบเราก็นั่งมองตาหมาตัวเองว่าตอนนี้คิดอะไรอยู่หรือเขาอยากพูด อะไร

อ่านเล่มนี้แล้วมันเข้าใจเขามากขึ้นนะ และรู้ว่าการให้ความรักความใส่ใจโดยเฉพาะอ้อมกอดเรานั้นสำคัญแค่ไหน เรื่องนี้มีปกสองแบบคือปกนี้ลาบราดอร์สีดำทั้งตัว กับอีกปกคือโกลเด้นรีทรีฟเวอร์สีน้ำตาลใครชอบปกไหนหยิบเลย อยากให้อ่านจริงๆแม้ตอนอ่านจบแล้วจะมีความรู้สึกเกิดขึ้นมากมาย ทั้งเศร้าเสียน้ำตาและอิ่มเอมกับความรู้สึกจากมุมมองของหมาตัวหนึ่ง(แม้ มนุษย์จะเป็นคนเขียน) สิ่งหนึ่งที่เราหันกลับมามองตัวเองคือเราให้ความรักกับพวกเขามากพอหรือยัง แม้ืุกวันนี้คนกับหมาแทบจะสิงร่างกันอยุ่แล้วก็ตาม 555 แต่เราแน่ใจมากๆว่าหมานรกของเราพร้อมจะตายแทนเราทุกเมื่อถ้ามีภัยมาถึงตัว พิสูจน์ได้จากหลายๆครั้งที่ผ่านมา เรามีความสุขเขาอยู่เคียงข้างเรา เมื่อใดก็ตามที่เรามีความทุกข์เขาก็ไม่เคยหนีห่างไปไหน ‪#‎น้ำตาหยดแหมะๆ‬ กอดหมากันเถอะ กอดหมากันเถอะ กอดหมากันเถอะ
โลกทั้งใบของเขาคือเราคนเดียวเท่านั้น ดูแลและให้ความรักกับเขาเยอะๆนะคะ ‪#‎รักหมาจัง‬


จัดไป 4 จาก 5 ดาว
LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...