29 ธันวาคม, 2561

Rich Fruit Cake ฟรุ๊ตเค้ก เค้กผลไม้แบบเมาๆผลไม้ใส่แบบไม่อั้น









Rich Fruit Cake เค้กผลไม้แบบสะใจคนชอบเหล้าและผลไม้ตู้มๆค่ะ


จะสิ้นปีแบบนี้ก็ถึงเวลาของการทำฟรุ๊ตเค้กไว้สำหรับเป็นของขวัญแล้วค่ะ ผลไม้รอบนี้เราหมักไว้ข้ามปีเลย หมักตั้งแต่ปายปีที่แล้วสาดลงไปทั้งไวน์และเหล้ารัมแถมด้วยวนิลลาบีนอีกหลายฝัก  ตอนอบเค้กคือหอมฟุ้งไปทั่วบ้านมาก แถมเนื้อเค้กก็นุ่มชุ่มฉ่ำสุดๆอัดแน่นไปด้วยผลไม้ต่างๆสิบกว่าชนิดที่หมักข้ามชาติข้ามภพ 

ตอนหมักผลไม้เราหมักทีน่าจะประมาณ 5 กิโลกรัมได้ เพราะฉะนั้นเหล้าและไวน์เทจากขวดพรวดๆเลยค่าาาา เทแบบขวดต่อขวดไม่ต้องมานั่งชั่งกันแระขอใส่ให้สะใจตัวเองพอ  ระหว่างนั้นก็เปิดคน(และดม)เป็นพักๆ ยังไม่สะใจก็เลยขอเติมแอลกอฮอล์ลงไปให้ชุ่มชื่นหัวใจอีกรอบ 

เค้ก 1 สูตรเราใส่ผลไม้ที่หมักแล้วไปลงไปประมาณ 800-1,000 กรัมต่อสูตร  เพราะฉะนั้นเค้กเราก็เลยจะอุดมไปด้วยผลไม้หมักเหล้าเต็มๆ


ส่วนส้มเชื่อมเราเคยลงวิธีทำไปแล้วนะคะ ใครอยากลองทำเองอร่อยๆดูได้ที่นี่ค่ะ ส้มเชื่อม เชื่อมส้ม / Orange Candy




ส่วนผลไม้แห้ง

1. ผลไม้แห้ง 480 กรัม 

2. เหล้ารัม 120 มล.

3. ไวน์ขาวไม่หวาน 120 มล.(เราใช้ บรั่นดี)

4. เมเปิ้ลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำผึ้ง)

5. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ (เราใช้วนิลลาบีน 4 - 6 ฝัก)



** ส่วนถั่วต่างๆเราไม่ใส่ค่ะ เพราะไม่ชอบกิน และไม่ชอบให้มีในเนื้อเค้กเลย คนอื่นก็ไม่ต้องกินเหมือนกัน 55555 แต่จะเน้นหนักผลไม้แทน **

** ส่วนเหล้าใส่เกินในสูตรจ้า ก้ากกกกกกก ไม่ค่อยเป็นนางเมรีขี้เมาเท่าไหร่เลยนะ สำหรับเหล้าและของมึนเมาอื่นๆที่ประโคมใส่ลงไปชนิดที่ว่าไม่กลัวเมากันเลยทีเดียว **



ขั้นตอนการทำ

- หั่นผลไม้แห้งเป็นชิ้นเล็ก ผสมรวมกันในชาม ใส่ เหล้ารัม บรั่นดี วานิลลา เมเปิ้ลไซรัป คนให้เข้ากัน ปิดฝาใส่ตู้เย็น  สำหรับเราหมักไว้ข้ามปี นำออกมาคนบ้างเป็นระยะ



ส่วนเนื้อเค้ก

1. แป้งเอนกประสงค์ 175 กรัม

2. ผงฟู 1 ช้อนชา

3. ซินนาม่อน 1/2 ช้อนชา

4. ผงจันทน์เทศ 1/4 ช้อนชา

5. เนยสด 100 กรัม 

6. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม

7. ไข่ไก่ 2 ฟอง


วิธีทำ

- เปิดเตาที่ 160 องศาเซลเซียส  เอาน้ำใส่ถ้วยตั้งไว้ที่พื้นเตา (อันนี้จะทำให้เนื้อเค้กชุ่มชื่้นเวลากินไม่แห้งฝืดคอ)

- ร่อนแป้ง - เกลือ - ผงฟู - ซินนาม่อน - ผงนัตเมก รวมกันแล้วพักไว้

- ทาเนยที่พิมพ์แล้วปูกระดาษไข แต่เราใช้พิมพ์ฟอล์ยเลยไม่ต้องทำอะไร สบายไป

- น้ำตาลทรายแดงเราร่อนก่อนนะคะ กลัวเป็นก้อนแล้วเวลาตีจะได้กระจายตัวดีๆไม่เป็นก้อนให้รำคาญใจ **

- ตีเนย กับ น้ำตาลทรายแดงจนขึ้นฟู เติมไข่ไก่ สลับกับ ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ผลไม้แห้งที่หมักไว้ลงไป คนให้เข้ากันด้วยตระกร้อมมือหรือพายยาง ตักใส่พิมพ์ อบประมาณ 50 นาที - 1 ชั่วโมง นำออกจากเตาพรมด้วยเหล้าให้ชุ่มๆพักให้เย็น ก่อนวางผลไม้ตกแต่งให้ทาด้วยแยมส้มผสมเหล้าอีกรอบ







LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...