24 กรกฎาคม, 2558

ซาลาเปา สูตรแป้งนุ่ม(มาก)ทำซาลาเปากันค่ะ คือชอบกินมากมีเวลาเมื่อไหร่ต้องทำทันที สูตรนี้รับประกันความนุ่มของแป้งเลย ไม่ผิดหวังเราใช้สูตรนี้ทำมาตลอด เพราะจริงๆเราไม่ชอบแป้งซาลาเปาที่ใส่เนยขาวด้วย สูตรทำทีไรคนรอบข้างที่ได้กินชอบกันทุกคน  บางทีเบื่อๆเปาสีขาวแบบเดิมเราก็เพิ่มสีของดอกอัญชันเข้าไปสีก็สวยดี สำหรับไส้ทำไส้เดิมๆเลยคือหมูสับเพราะชอบกินอยู่ไส้เดียวนี่แหละ นานๆถึงจะมีไส้ครีมโผล่มาทีนึง 
สูตรซาลาเปาตามไปดูได้ที่บล็อกเดิมค่ะเราเคยลงไว้หลายปีแล้วตามลิงก์นี้ สูตรซาลาเปา ส่วนของตัวแป้งซาลาเปา(ขอก๊อปพี่หน่องมาแปะตรงนี้เลยนะคะ)

ตัวสปันจ์

- แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้
2. ผสมยีสต์ลงไปในแป้ง
3. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ แล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน
หมักเอาไว้ประมาณ 45-60 นาที แหวกแป้งดูจะเป็นใยหยาบ ๆ


ส่วนของโดว์


- แป้งเค้ก 150 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 2/3 ถ้วยตวง
- ผงฟู 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
- น้ำ 40 กรัม หรือ 1/4 ถ้วงตวง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือ 2/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม หรือ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ ทำเป็นบ่อตรงกลางเพื่อใส่ส่วนผสมตามข้อ 2
2. ผสมน้ำ, น้ำตาลทราย, เกลือ ลงในแป้ง
3. นำส่วนผสมของสปันจ์ที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง
4. ใส่น้ำมันพืช นวดต่อจนส่วนผสมเนียน


- แบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัม ได้ 30 -32 ลูก

- คลึงกลม จัดลำดับก่อนหลังด้วย เวลานำมาใส่ไส้จะได้เอาลูกแรกมาทำก่อนค่ะ

- พักไว้อีก 30 นาทีนะค่ะ แล้วนำนึ่งในน้ำเดือดจัด 

ซาลาเปาอันชัญที่ทำรอบก่อนโน้น ไส้หมูสับเช่นเดียวกันเห็นเยอะๆแบบนี้แต่ทำทีไรไม่เคยพอกินนะ


 

เริ่มลงมือกันเลยดีกว่า แป้งพร้อม ไส้พร้อม ก็ห่อโลดดดด อีกแบบ(มองออกมั้ย) ^^
เสร็จแล้วก็พักอีก 30นาทีแล้วค่อยนำไปนึ่งในน้ำเดือดๆอีกประมาณ 20 นาที 

เสร็จแล้วววว เปานึ่งร้อนๆแป้งนุ่มๆขาวๆ สวรรค์จริงๆ 
พระเอกกับบรรดาศักดิ์ดยุค และพระเอกรวยล้นฟ้ามหาเศรษฐี คาแร็คเตอร์ที่อยู่คู่กับนิยายโรมานซ์มาอย่างยาวนาน


พอดีได้เห็นบทความจากลิงก์นี้ http://usat.ly/1JzE8Pu เกี่ยวกับพระเอกดยุคและมหาเศรษฐี (รายละเอียดอื่นๆตามไปอ่านได้ในลิงก์ค่ะ) ก็ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าจริงๆแล้วบรรดาพระเอกดยุคและมหาเศรษฐีมักจะอยู่คู่นิ ยายโรมานซ์แทบจะเรียกได้ว่าตั้งแต่ยุคแรกๆเลยก็ว่าได้

เวลาอ่านย้อนยุคเล่มไหนที่พระเอกมีตำแห่งเป็นดยุคเนี่ยความน่าสนใจเพิ่มขึ้น อีกหลายเท่าเหมือนกัน แม้ว่าในนิยายย้อนยุคท่านดยุคทั้งหลายแทบจะเหยียบกันตายในงานปาร์ตี้เต้นรำ ต่างๆก็เถอะ(แต่จริงๆแล้วบรรดาศักดิ์ดยุคที่สืบทอดกันมาจะมีแค่ราวๆ 40 คนเท่านั้น แต่ในนิยายอะไรก็เป็นไปได้ ดยุคมีเป็นพัน ฮ่าๆ อย่าถามหาเหตุผล เพราะมันคือจินตนาการของคนเขียน) 

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมว่าคนอ่านชอบมากกับบรรดาศักดิ์ดยุคในคาแร็คเตอร์ของ พระเอกเพราะมีทุกอย่างทั้งอำนาจ เงิน ทรัพย์สิน และ บรรดาศักดิ์ ถ้าพูดถึงต้นตำรับพระเอกที่เป็นดยุคต้องยกให้คนนี้เลย จอร์เจ็ต เฮเยอร์ เรื่องThese Old Shades ที่แต่งขึ้นในปี 1926 สำหรับเราอีกเล่มที่รออ่านตอนนี้ก็เรื่องของ ดยุค มอนต์โกเมอรี่ ของ อลิซาเบธ ฮอยต์ รอๆๆ


***************************************************************

ส่วนพระเอกรวยล้นฟ้าพันล้าน แสนล้าน หมื่นล้าน เอาง่ายๆก็บรรดาพระเอกมหาเศรษฐีทั้งหลายนั่นแหละที่อยู่คู่กับนิยายโรมานซ์ มาอย่างยาวนาน พระเอกที่รวยล้นฟ้าโคตรๆรวย รวยโคตรๆไม่บันยะบันยัง ที่เด่นๆและแฟนๆนิยายโรมานซ์ต้องรู้จักเธอดีแน่นอน

อย่างเช่น ลินน์ เกรย์แฮม เรียกได้ว่าเจ๊ลินน์เองเป็นเจ้าแม่ที่พระเอกโคตรรวยล้นฟ้าเลยก็ว่าได้ ใครที่ยังไม่เคยอ่านงานของลินน์ลองหามาอ่านดูได้นะคะ เล่มบางๆจบไวดีสำหรับนิยายของลินน์ เกรย์แฮมแล้ว จุดเด่นคือพระเอกรวยก็ต้องคู่กับนางเอกจิ้นใช่มั้ยถึงจะครบสูตร ยุคก่อนโน้นหนังสือเธอสนุกแทบทุกเล่ม ไม่งั้นคงไม่ได้รับฉายาเจ้านิยายน้ำเน่าเจ้าแม่ยุงชุมมาครองแน่ๆ หรืออย่างเรื่อง "กลกามเทพ" ของ ลินดา โฮเวิร์ด ก็อยู่ในทำเนียบน้ำเน่ายุงชุมด้วยเหมือนกัน

และ Harlequin ก็คือต้นตำรับพระเอกเศรษฐีพันล้าน ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ 1949 โน่นเลย “‪#‎นึกถึงนิยายน้ำเน่านึกถึงฮาร์ลิควินสิคะ‬” สโลแกนประจำใจเราเอง 555 ใครเป็นสาวก ลินน์ เกรย์แฮม บ้างยกมือ!!!
ในปัจจุบันนี้ที่เห็นว่าหลายๆเล่มที่มีออกมาให้อ่านกันเยอะแยะมากมายนั้น จริงๆแล้วทั้งพระเอกที่มีบรรดาศักดิ์ต่างๆอย่างดยุคหรือพระเอกโคตรมหาเศรษฐี รวยล้นฟ้าก็อยู่คู่กับนิยายโรมานซ์มานานก่อนเราเกิดซะอีกนะว่าไป  แต่ไม่ว่าดยุคหรือมหาเศรษฐีพันล้านจะมีอำนาจ บารมีล้นฟ้ามากแค่ไหนก็ตาม ก็ต้องยอมสยบแทบเท้าให้นางเอกคนเดียวทั้งนั้น 555 อันนี้เห็นด้วยมั้ย

นิยายพระเอกโคตรรวยมหาเศรษฐีในยุคนี้ก็นี่เลย กิเดียน ครอส จากชุดครอสไฟร์ เรื่องนี้เราเองที่สยบแทบเท้ากิเดียน ฮ่าๆ

แต่ถึงจะรวยล้นฟ้า มีบารมีล้นเมือง หล่อวัวตายควายล้มยังไงก็แล้วแต่ พระเอกต้องไม่โง่บริโภคหญ้าเป็นอาหารหลัก และก็ต้องรู้จักทำการทำงานนะ ไม่ใช่แค่เอ่ยมาลอยๆว่า เฮ้....ทุกคน ผมรวยนะครับ ผมมีบารมีนะครับ.........และที่สำคัญผมเป็นพระเอกนะครับ แบบนี้ผมก็ไม่อ่านให้เสียเวลานะคับ ><


คำถาม

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...