23 มีนาคม, 2555

พายลูกตาล




ทาร์ตลูกตาลอ่อนอันนี้ทำกินไปนานแล้วค่ะแต่ไม่ได้อัพบล็อคซะทีเพราะขี้เกียจสุดๆ เวลาเห็นลูกตาลอ่อนๆอดใจไม่ได้ต้องซื้อทุกที่เพราะชอบมาก รอบนี้เลยเอามาทำพายลูกตาลกินกันดีกว่าปกติซื้อมาจะทำลูกตาลเชื่อมเก็บไว้กินนานๆค่ะ(แต่ขอบ่นนิดนึงว่าลูกตาลราคาแพงขึ้นเนาะ อิ อิ) แต่ข้าใจว่าต้นตาลเดี๋ยวนี้หายากขึ้นราคาเลยต้องแพงขึ้นเป็นธรรมดาแม้ราคาจะแพงแต่พอเอามาทำขนมแล้วอร่อยทุกทีค่ะไม่ผิดหวังเลย

คสตาร์ดลูกตาลอ่อนๆกับแป้งทาร์ตกรอบมันช่างข้ากันดีจังทานพร้อมชาร้อนๆซักแก้วสุดยอดไปเลยค่ะ
สำหรับรอบนี้ในส่วนของตัวไส้พายไม่ได้ชั่ง ตวง วัด เลยค่ะแค่กะๆเอา สำหรับน้ำตาลชิมๆดูแล้วเพิ่มลดได้ตามชอบเลยค่ะ

เริ่มทำส่วนของไส้ลูกตาลก่อนนะคะ

- เนื้อลลูกตาล................ประมาณ 400 - 450 กรัม
- น้ำ........................300 - 350 กรัม
- น้ำตาลทราย.........................150 กรัม(เพิ่ม ลด ได้ตามชอบ)
- เกลือ...........................1/2 ช้อนชา
- ไข่แดง................1
แป้งข้าวโพด..............40 กรัม
- นม..........................1/2 ถ้วย
- เนยสด(นิ่ม).....................25 กรัม

- ผสม นม - น้ำ - น้ำตาลทราย - เกลือ - ไข่แดง - แป้งข้าวโพด ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆจนเริ่มเดือด และ ข้นขึ้น แล้วใส่เนื้อลูกตาลลงไป รอให้เดือดอีกครั้งแล้วปิดเตา ใส่เนยลงไปค่ะคนให้เข้ากันพักไว้ให้เย็น

แล้วก็มาทำส่วนของแป้งทาร์ตค่ะ

- แป้งเอนกฯ..........................2 1/2 ถ้วย
- เกลือ...................1/2 ช้อนชา
- เนยสด(เย็นจัดๆ)....................230 กรัม
-น้ำเย็นจัดๆ.....................6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลไอซิ่ง........................1 ช้อนโต๊ะ

- ไข่แดง............1 ฟอง
- นมสด...............1 - 2 ช้อนโต๊ะ

- ส่วนนี้ไว้ทาหน้าขนมก่อนเข้าอบค่ะ

- ผสมแป้ง + เกลือ + น้ำตาลไอซิ่ง ลงในชาม ใส่เนยเย็นจัดลงไปใช้ที่สับเนยสับจนแป้งกลายเป็นเม็ดร่วนๆ แล้วค่อยๆใส่น้ำเย็นลงไป ผสมให้เข้ากันจนเป็นก้อน แล้ว เอาพลาสติกแล็ปห่อแล้วพักในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที

- พอครบเวลา นำแป้งออกจากตู้เย็น แล้วเปิดเตารอได้เลยค่ะที่ 220 ํC ไฟบน - ล่าง
- เสร็จแล้วโรยแป้งลงบนโต๊ะ คลึงแป้งแล้วนำไปกรุลงบนถาดพาย แล้วใส่ไส้พายลูกตาลลงไป ใช้แป้งส่วนที่เหลือ คลึงแล้วตัดเป็นเส้น ปิดทับบนหน้าของพายค่ะ เสร็จแล้ว ผสมไข่แดง กับ นมสด1 ช้อนโต๊ะ ทาหน้าขนมก่อนนำเข้าเตาอบ นำเข้าอบประมาณ 20 -25 นาที หรือจน ไส้พายจะเซตตัวค่ะ
- นำออกจากเตาแล้วพักให้เย็นค่อยตัดเสิร์ฟค่ะ











Fresh Mint Macarons



มาการองอีกแล้วค่ะกลายเป็นหลงไหล และ หลงรักเจ้าขนมชิ้นเล็กๆนี้ไปซะแล้วทำทุกรอบก็ยังคงต้อลุ้นเค้าทุกรอบ สนุกดีค่ะเป้นขนมที่ทำทีไรก็ยังสนุกทุกที มีอะไรให้เราทดลองใหม่ๆเสมอเลย เหมือนรอบนี้ที่ทำออกมาเป็นมาการองรสมิ้นต์ สูตรจากปิแอร์ เช่นเดิมค่ะ

สำหรับตัว shells รอบนี้ผสมชามิ้นต์ลงไปด้วย(เอาไปปั่นพร้อมอัลมอนต์)และกลิ้นมิ้นต์ อีกนิดหน่อยหอมสดชื่นมากๆค่ะ ส่วนไส้จะเป็นครีมชีสผสมกับไวท์ช็อคโกแลตและผสมใบมิ้นต์สับละเอียดลงไป ยิ่งเพิ่มความหอมสดชื่นทุกๆคำเวลากัดสูตร สำหรับสูตรดูได้ที่นี่ค่ะ macarons











LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...