10 ธันวาคม, 2554

ซ า ล า เ ป าไ ส้ ห มู สั บ สู ต ร คุ ณ นุส rravee36 ค่ ะ









                

วันนี้กลับมาอัพบล็อคหลังจากที่หายศรีษะไปนานหลายเพลาค่ะ อิอิ อยากทำมาตั้งนานแล้วเจ้าซาลาเปาเนี่ยมีหลายสูตรมากๆแต่วันนี้ขอทำสูตรคุณ นุส ก่อนละกันค่ะ พูดถึงซาลาเปาเคยทำครั้งนึงเมื่อสมัยนานมาแล้วไม่ได้รู้เรื่องการทำขนมอะไร เลย แค่อยากกินแล้วเห็นเค้าทำแล้วน่ากินคอดๆเลยเอามั่ง


ทำแบบ ไม่มี ชั่ง ตวง วัด กันเลยทีเดียว กะๆๆเอาอย่างเดียว 5555 ผลปรากฎกินไม่ได้เลยค่ะ แป้งกระด้างมากปาหัวหมาก็แตก ส่วนไส้ก็เค็มปี๋กันเลยทีเดียว โอ้ววว ขนาดให้หมากินยังเดินหนีเลยค่ะ แงๆๆๆ แบบนี้เองที่เค้าเรียก หมาไม่แหลก ง่ะ กร๊ากกกก


สูตรซาลาเปาอินเอามาจากบล็อค พี่เกด Pastel pied พี่เกด อธิบายขั้นตอนการทำไว้ละเอียดมากๆค่ะเข้าไปดูกันได้เลยนะคะและสูตรจากพี่ ปุ๊ moopu พี่ปุ๊รวบรวมสูตรซาลาเปาไว้มากมายหลายสูตรมากๆค่ะ

สูตรและวิธีทำอินขอยกมาจาหพี่ปุ๊เลยนะคะ

แป้งซาลาเปา

ส่วนที่ 1
แป้งสาลีชนิดพิเศษ (คุณนุสใช้กิเลนเหลือง หรือบัวแดง) 525 กรัม
น้ำเปล่า 375 กรัม
ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส่วนผสมที่ 1
ร่อนแป้งสาลี ผสมยีสต์ น้ำเปล่า นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี พักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง


ส่วนที่ 2
แป้งสาลีชนิดพิเศษ (แป้งเดียวกันกับแป้งข้างบน) 225 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
เนยขาว 150 กรัม

วิธีทำส่วนผสมที่ 2
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู เข้าด้วยกัน
2. นำแป้งส่วนผสมที่ 1 ที่พักไว้จนขึ้น ใส่แป้งข้อที่1 มาผสม ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น นวดจนเข้ากันแล้วค่อยใส่เนยขาวนวดจนส่วนผสมเนียน ถ้ามีเครื่องนวดแป้งจะช่วยได้เยอะเลยค่ะ ถ้านวดด้วยมือก็จะนานหน่อย นวดจนเนียน หรือดึงแป้งแล้วเป็นฟิล์มบางๆ แล้วทิ้งไว้อีก ครึ่งชั่วโมง
3. ตัดแป้งเป็นก้อนละ 30 กรัม แล้วคลึงแป้งเป็นก้อนกลม พักไว้ 15 นาที แล้วค่อยใส่ไส้ แล้วพักไว้อีก 15 นาที ค่อยไปนึ่งในซึ้ง น้ำเดือด ประมาณ 10-15 นาที

หมายเหตุ ช่วงพักแป้ง มีฝาปิดหรือกาละมังมาครอบไว้ด้วย อย่าให้โดนลม ระหว่างคลึงแป้ง และตอนพักก็ควรมีพลาสติกบางใสคลุมแป้งไว้ตลอด อย่าให้แป้งโดนลมนะคะ ตอนใส่ไส้แล้วด้วย อย่าให้โดนลม ผิวแป้งจะแห้ง






- ตีให้เนียนแบบนี้







- ขึงแป้งเป็นฟิล์มบาง(บางหรือเปล่าไม่รู้ อิิอิ)แต่ได้แค่นี้ก็เลยหยุดกร๊ากกกก ปวดแขนมากกก

 

- ตัดแป้งเป็นก้อนละ 30 กรัม แล้วคลึงแป้งเป็นก้อนกลมพักไว้ 15 นาที
แล้วค่อยใส่ไส้ แล้วพักไว้อีก 15 นาที ค่อยไปนึ่งในซึ้งน้ำเดือด ประมาณ 10-15 นาที







ไส้หมูสับ

ส่วนผสม

เนื้อหมูสับ ควรมีมันผสมเยอะหน่อย จะช่วยให้หมูนุ่มอินใช้ 350 กรัม
หน่อไม้หั่นชิ้นเล็กๆ เอาที่อ่อนๆอินไม่ได้ชั่งค่ะ ใส่ไปพอประมาณ
แครอท อีกเกือบหนึ่งหัว สับเป็นชิ้นเล็กๆ
หอมใหญ่สับ 80 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียม 10-15 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น(อินใส่ไป) 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแช่น้ำ 4 ดอก
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย (อินใส่ไป) 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

วิธีทำ
โขลก รากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด คลุกเคล้าลงในเนื้อหมูบด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันงา น้ำมันหอย ใส่แป้งข้าวโพด นวดให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดหอม นวดพอเข้ากันอีกที พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที หรือนานกว่านั้นก็ได้ค่ะ ระหว่างรอแป้งซาลาเปาเสร็จ แล้วค่อยใส่ต้นหอมทีหลัง







 

- พอแป้งที่พักไว้ครบเวลานำมาใส่ไส้ เพิ่มไข่ต้มไปด้วยค่ะ





- จับจีบได้ไก่กามากๆค่ะ เง้ออออ







นึ่งเสร็จแล้วค่ะ นุ่มอร่อย










ดูข้างในเปากันค่ะ





THANK..

- ขอบคุณสูตรซาลาเปาอร่อยๆจากคุณ นุส rravee36 ที่นำมาเผยแพร่ค่ะ

- ขอบคุณวิธีทำอย่างละเอียดยิบจากพี่เกด Pastel pied ค่ะ

- ขอบคุณพี่ปุ๊ moopu สำหรับสูตรซาลาเปาหลายสูตรที่รวบรวมไว้ค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...