10 ธันวาคม, 2554

ปอเปี๊ยะไส้ปูอัด


โจทย์จากห้องก้นครัวเดือน กันยายน คือ ติ่มซำ ค่ะ ได้รับโจทย์มาตั้งกะต้นเดือนโน้นแหนะ เดือนทั้งเดือนก็ไม่ทำนะ ไม่รู้มันยุ่งอะไรของมันนักหนา 555++ คนอื่นเค้าทำกันหมดแล้ว พี่ปุ๊เตือนอยู่ก็บ่อยว่า อิน อย่าลืมการบ้านนะ อิน ใกล้จะส่งการบ้านแล้วนะ เหอๆๆๆ แต่ก็มิได้นำพาค่ะ เวลาผ่านไปซักพัก ถามพี่ปุ๊ซะดิบดีว่าอยากทำ ฝั่นโก๋ว ยากไปมั้ยเนี่ย พี่ปุ๊ส่งสูตรให้ ขอบคุณค่ะพี่ปุ๊ แต่....มันมีแต่ค่ะท่านผู้ชม เปิดไปเจอสูตร เอ๊ะ ยากแฮะ ใช้เวลานานแน่ๆกว่าจะได้กิน เปลี่ยนใจดีกั่วๆๆ หรือจะเป็นเกี๊ยวทอดดี ง่ายด้วย ไปเจอหนังสืออยู่เล่มนึง ติ่มซำๆๆ นี่แหละ เปิดดู เมนูนี้ง่ายดีแฮะ เครื่องปรุงก็ไม่เยอะยุ่งยากอีกด้วย หุ หุ เอาอันนี้แหละ พอไหว แค่ห่อๆ ทอดๆ เดี๋ยวเดียวเองค่ะ 5555++แต่...แต่อย่านึกว่าจะราบรื่นนะคะ เพราะเพิ่งจะได้ฤกษ์ลงมือทำก็เมื่อวานตอนบ่ายแก่ๆ แหม่ให้มันได้งี้เห๊อะอินเอ้ย 1. กระทู้โจทย์เดือนกันยายนอยู่นี่ค่ะ 2. อีกหนึ่งกระทู้โจทย์เดือนกันยายนค่ะ มาดูส่วนผสมของเมนูนี้กันค่ะ - ปูอัด 2 ถ้วย - แผ่นปอเปี๊ยะ 200 กรัม - แห้ว (อินใช้แบบกระป๋องในน้ำเชื่อมค่ะ) 1 ถ้วย - มายองเนส 3 ช.ต - วาซาบิ 1 ช..ช(อินไม่มีไม่ได้ใส่ค่ะ) - เกลือป่น 1 ช.ช - พริกไทยป่น 1 ช.ช - ไข่ขาว สำหรับทา 1 ฟอง - น้ำมันพืชสำหรับทอด - ใบเตย สำหรับมันปอเปี๊ยะ ค่ะ วิธีทำ - เริ่มด้วยปูอัดฉีกเป็นเส้นๆ - แล้วผสม ปูอัด+ มายองเนส+เกลือป่น+พริกไทยป่น+สมหวัง(แห้ว) เข้าด้วยกัน
แล้วก็ทำการห่อเลยค่ะ แผ่นปอเปี๊ยะ วางตักไส้ใส่ลงไป แล้วม้วนปิดตรงกลางให้แน่น ทาด้วยไข่ขาวแล้วเอาใบเตยที่ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ มัดอีกทีค่ะ
หลังจากห่อปอเปี๊ยะเสร็จแล้วก็ตั้งน้ำมัน ให้ร้อนใส่น้ำมันเยอะนิดนึงค่ะ ไฟร้อนปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงนะคะ เดี๊ยวไหม้ก่อน เหมือนอิน ค่ะ กร๊ากกกก ^^
ทอดให้เหลืองสวยค่ะ กรอบๆ ทานเพลินนักแล กินกับ น้าจิ้ม บ๊วย หรือ จะพึ่งแม่ประนอมก็ได้ค่ะเสร็จแล้วก็ได้ออกมาแบบนี้จ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...