10 ธันวาคม, 2554

ซาลาเปา ไส้หมูสับ สูตรแป้งนุ่มๆ ฟูๆ ขาวๆ อวบๆ





สำหรับซาลาเปาสูตรนี้อินทำไปหลายรอบมากๆค่ะ เพราะแป้งนุ่มมากๆๆๆกินแล้วไม่เสียอารมณ์
เชื่อว่าทุกๆคนคงชอบทานเปาขาวๆ 
อวบๆเหมือนกันใช่มั้ยล่ะคะ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=thai-ain&month=06-06-2011&group=3&gblog=15 
ยิ่งเปาแป้งนุ่มๆแล้วใส่ไส้แบบเต็มๆไม่ใช่ไส้น้อยๆแป้งเยอะๆแบบที่เค้าขายๆกัน
แบบนั้นไม่ค่อยปลื้มค่ะ ทำกินเองนี่ล่ะไส้ไม่มีอั้นเต็มๆคำ
โชคดีที่สมาชิกในบ้านชอบทานกันทุกคนค่ะมีคนช่วยกินเราจะได้หาข้ออ้างทำบ่อยๆน่ะค่ะ


สำหรับเปาสูตรนี้อินได้มาจาก บล็อคพี่หน่องค่ะ ใครสนใจดูแบบละเอียดๆคลิกที่ลิงค์ได้เลยนะคะ
ขอบคุณพี่หน่องมากๆสำหรับสูตรเปาอร่อยๆค่ะ
สำหรับไส้หมูสับก็เอารสชาติตามใจคนปรุงเลยนะคะ สำหรับอินทำรสจัดนิดนึง
เพราะเวลาทานคู่กันแล้วจะได้ไม่จืดเกินไปน่ะค่ะ 


ส่วนของตัวแป้งซาลาเปา(ขอก๊อปพี่หน่องมาแปะตรงนี้เลยนะคะ) 

ตัวสปันจ์

- แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้
2. ผสมยีสต์ลงไปในแป้ง
3. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ แล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน
หมักเอาไว้ประมาณ 45-60 นาที แหวกแป้งดูจะเป็นใยหยาบ ๆ


ส่วนของโดว์


- แป้งเค้ก 150 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 2/3 ถ้วยตวง
- ผงฟู 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
- น้ำ 40 กรัม หรือ 1/4 ถ้วงตวง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือ 2/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม หรือ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ ทำเป็นบ่อตรงกลางเพื่อใส่ส่วนผสมตามข้อ 2
2. ผสมน้ำ, น้ำตาลทราย, เกลือ ลงในแป้ง
3. นำส่วนผสมของสปันจ์ที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง
4. ใส่น้ำมันพืช นวดต่อจนส่วนผสมเนียน


- แบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัม ได้ 30 -32 ลูก

- คลึงกลม จัดลำดับก่อนหลังด้วย เวลานำมาใส่ไส้จะได้เอาลูกแรกมาทำก่อนค่ะ

- พักไว้อีก 30 นาทีนะค่ะ แล้วนำนึ่งในน้ำเดือดจัด





















ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...