25 พฤศจิกายน, 2553

Chicken Farm Special Project :Ultimate Roll :Colour,Flavour and Glitter ; Matoom and Potato
















โปรเจคพิเศษของฟาร์มไก่เดือนนี้มีโปรเจคสนุกๆให้มาเล่นกันอีกแล้วค่ะ

ต้องขอบคุณหญิงน้องมากๆเลยนะจ๊ะสำหรับโปรเจคสนุกๆๆ

หญิงพี่ปลาบปลื้มมั่กๆ อิ อิ

โดยหญิงน้อง บัว ได้ให้โจทย์มา ดังนี้ค่ะ

1) โรลเค้กที่เน้นการตกแต่ง แบบสวยสดงดงาม ตามจินตนาการและความชอบ

2) โรลเค้กที่เน้นรสชาดแปลกใหม่

อินเลยเลือกเอาข้อสอง รสชาติแปลกใหม่(สำหรับอิน)นะคะ อิ อิ วันนี้อินเลยทำเป็น

โรลรสนี้ขึ้นมา ตัวเค้กเป็นเนื้อเค้กชิฟฟ่อนแล้วได้มะตูมเชื่อมหอมๆ

มาเพิ่มรสและกลิ่น ส่วนครีม อินใช้เป็นมันฝรั่งผสมกับ

อิตาเลี่ยนเมอร์แรงค์บัตเตอร์ครีม เวลาเคี้ยวไปจะได้ทั้งรสชาติและกลิ่นหอมๆของ

ทั้ง มะตูม และ มันฝรั่ง เลยล่ะค่ะ ในส่วนของ ตัวเค้ก และ อิตาเลียนเมอร์แรงค์

ก็สูตรจากพี่ปุ๊ก dailydelicious ค่ะ



ซึ่งจะบอกว่าการทำโรลกับอินเนี่ยไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ ม้วนทีไม่แตกลายงา

ก็ไส้ทะลัก ทะล้น เลยค่ะ เดี๋ยวหัก เดี๋ยวแตก ประจำ

เลยเรียกได้ว่าหวั่นๆกันไปเลย สำหรับการม้วนโรล

กลัวว่ามันจะเข้าอีหรอบเดิมอีกแต่คราวนี้หญิงน้องมีโปรเจค

มาให้เล่นสนุกๆจะพลาดได้เยี่ยงไร อิ อิ


เริ่มกันที่ตัวเค้กโรลก่อนนะคะ

- ไข่แดง 70 กรัม

- นมสด 80 กรัม

- น้ำมันพืช 60 ml

- แป้งเค้ก 90 กรัม

- ผงฟู 1/4 ช.ช

- วนิลลา 1/2 ช.ช

- มะตูมเชื่อม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 100 กรัม



ส่วนไข่ขาว


- ไข่ขาว 180 กรัม

- น้ำตาลทราย 70 กรัม

ขั้นตอนการทำ เบสิคชิฟฟ่อน

1. เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง
2. เตรียมพิมพ์โดยปูกระดาษไขไม่ทาไขมัน
3. ร่อนแป้ง ผงฟู พักไว้ในอ่าง ทำบ่อตรงกลาง
4. ผสมนมสด ไข่แป้ง วานิลลา น้ำมันพืช คนพอเข้ากัน
5. เทส่วนผสมในข้อ 4. ลงในบ่อแป้ง คนแค่พอเข้ากันด้วยตะกร้อมือ
แล้วใส่มะตูมที่หั่นไว้ลงไปคนพอเข้ากัน พักไว้
6. เทไข่ขาวลงในอ่างผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อ
7. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูง พอให้ขึ้นฟองหยาบๆ
8. เปลี่ยนเป็นสปีดต่ำ แล้วค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายลงไปในขณะที่ตีไข่ขาว จากนั้นจึงเปลี่ยนไปตีด้วยความเร็วสูง
9. ตีไข่ขาวจนตั้งยอด จากนั้นตีด้วยความเร็วต่ำสุด 1 นาที เพื่อตัดฟองอากาศ
10. นำส่วนของไข่ขาวมาตะล่อมกับส่วนของไข่แดงให้เข้ากัน
11. เทใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบเสมอกันข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 15-18 นาที หรือจนกระทั่งสุก เชคสุกโดยกดที่เค้กเบา ๆ เค้กจะสปริงตัวขึ้น




ใส่มะตูมลงไป





ได้มาแบบนี้พักไว้แล้วตีไข่ขาว นำมาตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ








เทใส่พิมพ์แล้วนำเข้าอบ






พอเค้กสุกนำออกมาพักบนตระแกรง







แล้วก็มาทำ อิตาเลี่ยน บัตเตอร์ครีม กันต่อค่ะ


- ไข่ขาว 75 กรัม


- น้ำตาลทราย 140 กรัม


- เนยจืด (นิ่ม) 225 กรัม


- น้ำ 1/8 ถ.


* - มันฝรั่งต้มสุก 100 กรัม *



- น้ำ + น้ำตาล 120 กรัม ใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง


- ตีไข่ขาวโดยใช้ความเร็วสูง จนตั้งยอดแข็ง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลที่เหลืออีก 20 กรัม ลงไป โดยยังตีที่ความเร็วสูงอยู่


- sugar syrup มีอุณหภูมิ 245°F เทลงในเมอแรงค์อย่างช้าๆ


- ตีต่อไปอีก 1-2 นาที แล้วลดความเร็วเป็นปานกลาง ตีต่อไปอีก 3-4 นาที หรือจนกระทั่งเมอแรงค์เย็นลง

- ค่อยๆใส่เนยลงไปครั้งละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 1-2 นาที หรือจนกระทั่งเข้ากันดี


- มันฝรั่งบดให้ละเอียด แล้ว นำไปผสมกับ ตัวบัตเตอร์ครีมให้เข้ากันดี แล้วนำไปปาดบนเนื้อเค้ก




อิตาเลี่ยนบัตเตอร์ครีม ที่ตีเสร็จแล้วค่ะ






มันฝรั่งต้มสุกบดให้ละเอียด






แล้วผสมให้เข้ากับบัตเตอร์ครี่ม











ม้วนให้แน่่นแล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวค่ะ






พอโรลเซตตัวดีแล้วก็จับ มาปาดครีมที่เหลืออยูซักหน่อยนึงค่ะ









ตัดชิมกันดีกว่า อิ อิ









อร่อยดีน๊า ขอฟันเฟิร์มค่ะ !!!!!















ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...