อันนี้เป็นแป้งแบ่งออกมาทำ้ป็นถ้วยเล็กด้วยค่ะ หยิบง่ายดี ^^
สวัสดีหน้าฝนค่ะทุกๆคน โฺฮสมาแล้วคร่าาา อิ อิ หน้าฝนๆๆๆแบบนี้โฮสอยากกินอะไรที่มันเข้ากับหน้าฝนหน่อย ก็คือ Pie & Tart (แล้วมันเข้ากับหน้าฝนตรงไหนฟร่ะ) ^^
ปกติแล้วอินไม่ค่อยได้ทำพวก พาย หรือทาร์ตเท่าไหร่เลยค่ะ เลยเอาซะหน่อยไม่ค่อยได้ทำแต่ชอบกินนะคะ โฮสเลยสนองความอยาก ซะหน่อย อิ อิ ให้พี่ๆน้องๆในฟาร์มได้ลงมือรีดไขมัน เอ้ยยย แป้งกันตามใจปราถนาเลยค่ะ ^^
วันนี้เห็นรูปที่ถ่ายแล้วปวดตับ ถ่ายยังไงก็ไม่ได้ดั่งใจ วัยรุ่นเซ็ง 55555++ทนๆดูเอาหน่อยนะคะ ^^
การบ้านของโฮสวันนี้เป็น Chinese Pear and Almond Tart ซึ่งในสูตรจริงๆใช้ลูกแพร์ ค่ะ แต่ที่แอลเอช่วงที่จะทำไม่มีขายเลยค่ะ
แต่ช่วงที่ไม่ต้องการใช้นะ ขายกันจัง อิ อิ อินเลยใช้ สาลี่ แทนค่ะ ตระกูลเดียวกันแต่คนละละสายพันธุ์ พอแทนกันได้เนาะ ตอนที่หั่นสาลี่อินหั่นชิ้นเล็กไปนิดนึง เวลาวางบน ไส้อัลมอนต์ แล้วมันจมดิ่งลงไปหมดเลยมองไม่ออกว่ามีสาลี่แปะหน้าอยู่ด้วย แหะ แหะ
สูตร ทาร์ตอัลมอนต์ อันนี้ได้มาจากหนังสือ DESSERTS ของหวานสไตล์ยุโรบและอเมริกัน ค่ะ ขอบคุณค่ะ และอินก็ลดน้ำตาลลงจากในสูตรด้วยเพราะกลัวมันหวานไปเด๋วอ้วนนนน กร๊ากกกกกกก
ลงมือทำกันเลยนะคะสูตรแป้งทาร์ตวันนี้อินได้จากพี่ปุ๊กนะคะ ตามไปดูสูตรแป้งทาร์ตจากพี่ปุ๊กอย่างละเอียดคลิกเลยค่ะ ขอบคุณสูตรจากพี่ปุ๊กค่ะ
สูตรแป้งทาร์ต Pâte Brisée จากพี่ปุ๊ก ค่ะ
250g แป้งเค้ก
150g เนยจืด (เย็น, ตัดเป็นลูกเต๋าเล็ก)
2 ไข่แดง
เกลือนิดหน่อย
40g Icing sugar
1-3tbsp น้ำเย็น
- ร่อนแป้ง น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือ ลงในชาม
ใส่เนยลงไป แล้วถูให้เป็นครัมเล็กๆ
ใส่ ไข่แดง และน้ำ 1ช้อนโต๊ะ แล้วผสมให้เข้ากัน โดยการกดแป้งให้เข้ากัน อย่างพึ่งนวดนะคะ จนส่วนผสมเข้ากันเป็นก้อน (ถ้ารู้สึกแห้งไปเติมน้ำได้ค่ะ) นำโดออกจากชามแล้วนวดเล็กน้อยให้แป้งเข้ากันดี (พอเริ่มจับตัวกันดีก็พอแล้วค่ะ ห้ามนวดมากไป) ใช้ พลาสติกคลุมแล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างน้อย 30 นาที
ทาเนยให้ทั่วพิมพ์
รีดแป้งให้เป็นแผ่นบางประมาณ 2 mm. (ใช้พลาสติกวางด้านบนล่างแล้วรีด)
แล้วดึงพลาสติกด้านบนออก ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรูทั่วๆ ใช้ที่ตัด ขนาด 9เซนติเมตร ตัดเป็นชิ้น
แล้ววางลงในพิมพ์ กดให้พอดีกับพิมพ์
ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็นนาน 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 180º C
วาง ถ้วยฟรอยลงบนแป้งทาร์ต ใส่ถั่วหรือ เม็ดอลูมิเนียมลงด้านใน แล้วนำเข้าอบนาน 15-20 นาที จนสีเหลืองสวย (ถ้าอบ20 นาทีแล้วยังไม่เหลืองพอ ให้เอา ถ้วยฟรอยออก แล้วอบต่ออีก 5 นาทีค่ะ)
นำแป้งทาร์ตออกจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น
ส่วนที่ 1
ลูกสาลี่หอม 3 ผล
น้ำเมะนาว 1 ช.ต
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย + 1 ช.ต
ถาดพายขนาด 7 1/2 นิ้ว
วิปปิ้งครีมหรือน้ำตาลไอซิ่ง
- เตรียมพิมพ์แล้วกรุแป้งพายลงในพิมพ์
ขณะอบแป้งพายก็มาผัดลสาลี่กับน้ำตาลรอไว้เลยค่ะ
- ปอกเปลือกสาลี่ และคว้านเมล็ดออกจากนั้นหั่นให้ได้ 8 ชิ้นต่อผล นำไปแช่ในน้ำผสมน้ำมาวเพื่อไม่ให้ลูกแพร์ดำ
- ตั้ง กระทะบนไฟกลาง ใส่ลูกแพร์และน้ำตาลลงไป ผัดพอลูกสาลี่นิ่ม (ทดสอบโดยใช้มีดจิ้มแล้วมีดหลุดออกได้โดยง่าย) เมื่อลูกสาลี่นิ่มแล้วปิดไฟตักออกพักไว้
ส่วนของไส้ครีมอัลมอนต์
ไส้อัลมอลต์
- แป้งเอนกประสงค์ 45 กรัม
- อัลมอลด์บดละเอียด 120 กรัม
- ผิวเลม่อนขูด 1 ช.ช
- เนยจืด 130 กรัม
- น้ำตาลทราย 185 กรัม (อินลดลงเหลือ 170 กรัม)
- วนิลลา 1 ช.ช
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกลือ 1/4
วิธีทำ
- โดยร่อนแป้งสาลี + เกลือ ลงในอ่างที่มีอัลมอลด์บดละเอียด และผิวมะนาว พักไว้
- ตีเนย+น้ำตาลแล้วใส่กลิ่นวนิลลาด้วยความเร็วสูงจนฟูเนียนแล้วลดความเร็วลง
- ใส่ไข่ไก่ทีละฟองตีให้เข้ากัน ปิดเคื่องแล้วใส่ส่วนผสมแป้ง+อัลมอลด์ลงไปตีแค่พอเข้ากันแล้วปิดเครื่อง
- บีบครีมอัลมอลด์ลงไปให้ทั่วด้านล่างของแป้งพายที่อบแล้ว เสร็จแล้ววางชิ้นลูกแพร์ลงไปประมาณ 8- 10 ชิ้น จากนั้นก็บีบครีมอัลมอลด์ลงไปอีกจนเต็มแล้ววางชิ้นลูกแพร์
- นำเข้าอบที่ ไฟ 160 องศา นาน 25 – 30 นาทีหรือจนครีมอัลมอลด์อยู่ตัวและเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆยกออกจากเตาพักไว้ให้เย็น
- ตีเนย+น้ำตาลแล้วใส่กลิ่นวนิลลาด้วยความเร็วสูงจนเีนียน แล้วใส่ไข่ ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน
ปิดเคื่องแล้วใส่ส่วนผสมแป้ง+อัลมอลด์ลงไปตีแค่พอเข้ากันแล้วปิดเครื่อง
ได้ส่วนผสมมาแบบนี้
- บีบครีมอัลมอลด์ลงไปให้ทั่วด้านล่างของแป้งพายที่อบแล้ว
- เสร็จแล้ววางชิ้นลูกแพร์ลงไปประมาณ 8- 10 ชิ้น
นำเข้าอบที่ ไฟ 160 องศา นาน 25 – 30 นาทีหรือจนครีมอัลมอลด์อยู่ตัวและเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆยกออกจากเตาพักไว้ให้เย็น
อันเล็กมินิหยิบง่ายทานง่ายดีค่ะอินเสิร์ฟพร้อมกับซอสราสเบอร์รี่เปรี้ยวตัดหวานลงตัวดีค่ะ
และชิ้นใหญ่แบบนี้
เพื่อนๆชาวฟาร์มที่ส่งการบ้านไปแล้วค่ะ
พี่ตา ผ้าไหมไทย : Blackcherry Frangipane Flan
พี่ปุ๊ก Dailydelicious : Chocolate Custard Tart
ก้อย Bake-aholic : Young Coconut Pie
น้องบัว Tiny Bakery : Sweet and Savoury Tart
น้องบอล bb_bon : Bar-B-Q Party with Pecan Pie
จิ๊บ IyadA : Golden Giwi & Lichee Tart
พี่เกด Pastel pied + + + Jeed Jadd Orange Tart + + +
พี่อุ้ม vanillaorchid Chocolate Cheese Pie
- ขอบคุณพี่เกดนะคะสำหรับลิงค์ของเพื่อนๆ
- ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาค่ะ
อิน Cullen
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น