25 พฤศจิกายน, 2553

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday Cake ; Strawberry Pink Lady Cake









วันนี้ขอเอาเค้กวันเกิดสีชมพู๊ ชมพู มามอบให้พี่อุ้ม vanillaorchid ค่ะ โฮสเดือนนี้ของพวกเรา ขอให้พี่อุ้มมีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงๆๆๆนะคะ

ขนมสีชมพูของอินวันนี้เป็นเค้กชิฟฟ่อนปาดหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมซึ่งผสมเจ้าสตอร์เบอร์รี่ลงไปด้วย ทำให้ตัวบัตเตอร์ครีมไม่เลี่ยนดีค่ะ ได้รสเปรี้ยวของสตอร์ฯนิดๆและบวกกับเนื้อเค้กนุ่มละมุน เข้ากันดีจริงๆเลยค่ะและก็มีป๊อกกี้รสสตอร์ฯลงไปอีก

ส่วนตัวแล้วอินชอบกินป๊อกกี้มากกกกเลยเอามาวางบนเค้กซะเลย อิอิ

มาเริ่มลงมือกันเลยดีกว่าค่ะสูตรและขั้นตอนการทำแบบละเอียดจากพี่เกดค่ะ

สูตรเบสิคชิฟฟ่อนจากบล็อคพี่เกด Pastel pied ขอบคุณสูตรจากพี่เกด และพี่ปุ๊ก อร่อยรายวัน ค่ะ

เนื้อเค้กส่วนไข่แดง

1. ไข่แดง 70 กรัม
2. นมสด 80 มิลลิลิตร
3. น้ำมันพืช 60 มิลลิลิตร
4. แป้งเค้ก 90 กรัม
5. วานิลลา 1/2 ช้อนชา
6. ผงฟู 1/4 ช้อนชา

เนื้อเค้กส่วนไข่ขาว

- ไข่ขาว 180 กรัม
- น้ำตาลทราย 70 กรัม

ขั้นตอนการทำ เบสิคชิฟฟ่อน

1. เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง
2. เตรียมพิมพ์โดยปูกระดาษไขไม่ทาไขมัน
3. ร่อนแป้ง ผงฟู พักไว้ในอ่าง ทำบ่อตรงกลาง
4. ผสมนมสด ไข่แป้ง วานิลลา น้ำมันพืช คนพอเข้ากัน
5. เทส่วนผสมในข้อ 4. ลงในบ่อแป้ง คนแค่พอเข้ากันด้วยตะกร้อมือ พักไว้
6. เทไข่ขาวลงในอ่างผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อ
7. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูง พอให้ขึ้นฟองหยาบๆ
8. เปลี่ยนเป็นสปีดต่ำ แล้วค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายลงไปในขณะที่ตีไข่ขาว จากนั้นจึงเปลี่ยนไปตีด้วยความเร็วสูง
9. ตีไข่ขาวจนตั้งยอด จากนั้นตีด้วยความเร็วต่ำสุด 1 นาที เพื่อตัดฟองอากาศ
10. นำส่วนของไข่ขาวมาตะล่อมกับส่วนของไข่แดงให้เข้ากัน
11. เทใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบเสมอกันข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 15-18 นาที หรือจนกระทั่งสุก เชคสุกโดยกดที่เค้กเบา ๆ เค้กจะสปริงตัวขึ้น







แล้วมาต่อกันด้วยบัตเตอร์ครีม บัตเตอร์ครีมอินยังมีเหลือในตู้เย็นอยู่แล้วอินใช้สูตรของคุณ แหม่ม tiara นะคะ ขอบคุณสูตรจากคถุณ แหม่ม นะคะ

และเนื้อสตอร์เบอร์รี่ที่นำไปต้มกับน้ำน้ำมะนาว น้ำตาลนิดหน่อย ต้มให้พอเดือด แล้วนำมาบดหรือยีพอแตก อินยีๆๆเอานะคะ ไม่อยากให้ละเอียดมากจะได้เคี้ยวสตอร์เบอร์รี่นิดๆด้วยอร่อยดีค่ะ

พอผสมครีมกับสตอร์เบอร์รี่เข้ากันแล้วก็นำมาปาดลงบนเนื้อเค้ก




แล้ววันนี้ทำมาการูนด้วยชมพูกันซ๊าาาา อิอิ






เสร็จแล้วได้ประมาณนี้ชมพูสดใสจริงๆ



แล้วก็วางมาการองลงไปซะหน่อย มาการองวันนี้แบบว่าฟองอากาศเยอะเชียว อิอิ



ชมพูๆๆ และป๊อกกี้สีชมพู






ตัดดูข้างในนิดนึง






ขอบคุณทุกๆคนที่ติดตามค่ะ


เพื่อนในฟาร์มที่ส่งการบ้านไปแล้วค่ะ

ขอบคุณพี่เกดที่ก๊อปแล้วส่งลิงค์ให้นะคะ

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pinky Rasberry Mousse HHBD Cake (พี่นก:Popang)


Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday Cake, Raspberry Mouse Cake (พี่ปุ๊ก:Dailydelicious)


Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday Cake, Strawberry Mont Blanc (น้องเจี๊ยบ:J-Nap)


Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday Cake, Berries & Roses (พี่อุ้ม:vanillaorchid)


Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday Cake : Choco & Rose Meringue Cake (น้องบัว:Tiny Bakery)


Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday - Angel strawberry & cream (น้องแก้ม:its_gemmi)


Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday - Pinky Profiterole (น้องบอล:bb_bon)


Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday - Pinky Profiterole (พี่ตา:ผ้าไหมไทย)


Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pinky Custard Happy Birthday Cake - Angel strawberry & cream (จิ๊บ:Iyada)



++ Chicken Farm Bakers' Project # 9 : Pink Happy Birthday Cake : Charlotte aux framboise +++

ก้อย bake-aholic Chicken Farm Bakers' Project #9: Pink Happy Birthday Cake, "Pinky Milky Cake & Chocolate Fudge

ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...