25 พฤศจิกายน, 2553

Chicken Farm Bakers' Project #7; Lemon Souffle CheeseCake ; Always Together




เดือนนี้ขอส่งการบ้านแบบไม่หวานเลยค่ะ ไม่เข้าวาเลนไทน์เลยแฮะ หวานอย่างเดียวไม่ไหว ขอเป็นอะไรที่เปรี้ยวๆตัดกระแสเดือนแห่งความรักนิดนึงนะคะ โจทย์เดือนนี้เป็น Always Together เพราะเรานั้นคู่กัน สองอย่างที่เข้ากันเปรยบเสมือน คู่ตุนาหงัน แหม่ๆๆๆเจ้า บัว มันช่างคิดเจงๆ ไม่เห็นใจคนไม่มีคู่อย่างเรามั่งเลยวุ้ยยยย

ได้รับโจทย์แล้วก็อึ้ง มึนตึ๊บ เลยฮะ แบบอะไรล่ะที่มันคู่กั๊น คู่กันน่ะ สมองยิ่งมีอยู่น้อยนิดอยู่ด้วยเรา เอาขาหน้าก่ายหน้าผากไปหลายวัน ลงตัวที่เจ้า เลม่อนชีสเค้กอันนี้แหละ ทำง่าย กินง่าย อิอิ และ ได้รสเปรี้ยวนำของเลม่อนตัดกับ ความหวานและเลี่ยน ของชีสเค้ก ลงตัวที่สุด และ รับประกันความอ้วนค่ะ

หอมกลิ่นเลม่อน นุ่มละมุนเบาละลายได้ในปากแทบไม่ต้องเคี้ยวเลยค่ะ ตักเข้าปากไปก็ได้กลิ่นหอมของเลม่อนชื่นใจดีจริงๆค่ะ ถูกใจๆๆ

เลม่อนชีสเค้กสูตรนี้ได้มาจาก
หนังสือของ อ.วราภา สัตยบุตร ค่ะ


คราวนี้เรามาดูส่วนผสมของเลม่อนชีสเค้กกันนะคะ

ส่วนผสมฐานเค้ก
- แครกเกอร์ 150 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช.ต
- เนยละลาย 60 กรัม

- ตั้งอุณหภุมิเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์เข็มขัด ขนาด 8 นิ้ว ทาเนย ไม่ต้องรองกระดาษไข

- ละลายเนย และ บดแครกเกอร์ให้ละเอียด ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วกรุลงพิมพ์ นำเข้าอบ ประมาณ 10 นาที จากนั้นยกออกมาพักให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น ช่องแช่แข็ง และลดอุณหภูมิเตาอบเหลือ 160องศา






ส่วนผสมตัวชีสเค้ก

ส่วนที่ 1

- ครีมชีส 340 กรัม
- น้ำตาลทราย 70 กรัม
- ไข่แดง 2 ฟอง
- ผิวมะนาวขูด 1 ช.ช
- น้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
- วนิลลา 1/2 ช.ช
- ซาวครีม หรือ โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 45 กรัม

- ส่วนที่ 2

- ไข่ขาว 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช.ช

วิธีทำ

- ครีมชีสตีให้เนียน ค่อยๆเติมน้ำตาลทรายลงไปจนหมด ตีให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง ตีพอเข้ากัน เว้นอีกประมาณ 20 วินาที แล้วใส่ไข่แดง อีกฟองลงไป ตีจนเนื้อเนียน

- เติมผิวมะนาว น้ำมะนาว วนิลลา และ ซาวครีม ลงไปตีจนเข้ากัน พักไว้

- ตีไข่ขาวกับ ครีมอฟฟทาร์ทาร์ แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไปตีจนตั้งยอดแข็ง

- ใช้พายยางตะล่อมไข่ขาวทีละประมาณ 1/3 ส่วนลงใน ส่วนของครีมชีสพอเข้ากัน ทำต่อไปจนไข่ขาวหมด ตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากันดี ทำอย่างเบามือ และรวดเร็ว

- เทใส่พิมพ์ที่แช่ไว้ในตู้เย็น อบด้วยวิธี วอเตอร์บาธ คือ ห่อก้นพิมพ์ด้วยฟอล์ย 2 ชั้น เพื่อกันน้ำเข้า นำไปวางในถาดที่มีความสูงใกล้เคียงกับความสูงของพิมพ์
เทน้ำร้อนลงในถาด ให้ระดับน้ำสูงประมาณครึ่งนึงของพิมพ์ นำไปอบที่อุณหภูมิ 160 องศา นาน 22 นาที หรือจนสุกดี

-วิธีเช็คสุกเมื่อครบเวลาอบ ให้ลองเปิดฝาเตาอบแล้วเขย่าพิมพ์เค้กเบาๆ จะสังเกตุเห็นว่า ตรงกลาางของเค้กขยับเล็กน้อย โดยที่ขอบนอกของเค้กจะแห้งกว่าตรงกลางจนดูเหมือนเค้กยังไม่สุกดี แต่ระหว่างที่ตั้งทิ้งไว้เค้กจะค่อยๆสุกขึ้นเรื่อยๆจนพอดี

- เมื่อครบเวลาปิดไฟเตาอบ ยกถาดน้ำออก ตั้งพิมพ์ไว้ในเตา 1 ช.ม โดยแง้มฝาเตาออกเล็กน้อย เมื่อครบเวลายกออกมาพักบนตระแกรงให้เย็นสนิท ก่อนนำไปแช่ตู้เย็นอีกอย่างน้อย 6 ช.ม


ตะล่อมไข่ขาวแล้วได้แบบนี้คะ



แล้วเทลงพิมพ์ที่ห่อฟอล์ยแล้วแล้วยกลงไปวางในถาดที่เตรียมไว้


แล้วค่อยๆเทน้ำร้อนลงไปให้ได้ประมาณ ครึ่งของพิมพิมพ์


แล้วนำเข้าอบจนสุกดี





แล้วมาทำส่วนของ Lemon Curd กันต่อเลยค่ะ (สูตรและวิธีทำ อินเอามาจากบล็อค ของน้องแก้ม นะคะ) ตามไปดูสูตรจากบล็อคน้องแก้มได้ตรงนี้เลยค่ะ


ส่วนผสมเลม่อนเคิร์ด

- เนยสด นิ่ม 85 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- ไข่แดง 2 ฟอง
- ไข่ทั้งฟอง ฟอง
- น้ำเลม่อน 3-4 ช.ต
-น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
- ผิวเลม่อนขูดจากเลม่อน 2 ลูก

วิธีทำ
- ตั้งหม้อน้ำร้อนเตรียมกวนไส้
- ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายให้เข้ากันด้วยตระกร้อมือ
- นำไข่ตีรวมกันให้แตก แล้วแบ่งใส่ 3- 4 รอบ ตีให้เข้ากันด้วยตระกร้อมือ
- เติมน้ำ+น้ำเลมม่อน ลงไปคนให้เข้ากัน จะเห็นเป็นลิ่มๆไม่ต้องตกใจค่ะ
- นำขึ้นตั้งเหนือน้ำร้อน กวนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเนียนข้น เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้วเทลงภาชนะอีกใบแล้วใส่ผิวเลม่อนขูดลงไป
- นำไปแช่ในน้ำเย็นเพื่อเบรคการสุกของไข่
- พอเย็นบรรจุใส่ภาชนะเก็บในตู้เย็นได้เลย




ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...