25 พฤศจิกายน, 2553

Chicken Farm Bakers' Project #6 : White Chocolate Coconut and Chocolate Almond Truffles











ตามมาส่งการบ้านตามหลังลูกเจี๊ยบตัวอื่นแบบ เหนื่อยแฮ่กๆๆ ค่ะ เพราะกว่าจะได้ฤกษ์ส่งการบ้านอินก็มัวแต่ ขี้เกียจตัวเป็นขน ผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย พอถึงเวลาต้องส่งจริงๆ กร๊ากกกกก ยังไม่ได้เริ่มเลย

ว่าไปแล้วแต่ละครั้งที่รับโจทย์เนี่ย ตื่นเต้นทุกครั้งเลยค่ะ ลุ้นว่าโจทย์เดือนนี้จะเป็นอะไรน๊า กดดันคร่า กดดัน ใช้ขาหน้านอนก่ายหน้าผากคิดว่ารับโจทย์มาแล้วจะทำไรดี คราวนี้โฮสประจำเดือนคือ เพื่อนจิ๊บ Iyada ณ เจแปน เอาโจทย์มาให้ลองทำรับวาเลนไทน์เลยนะเพื่อนนะ อิอิ ดูอย่างเดือนนี้โจทย์อันนี้ยังไม่ได้ส่งเลย โจทย์ใหม่มาแหล่ว (ไวจริงๆเจ้าบัว) อิ อิ

ตอนแรกคิดว่าเดือนนี้ต้องได้กินบ๊วยเค็มเป็นแน่แท้ แต่สวรรค์ทรงโปรดอินไม่ได้กินบ๊วย เยสสสสส มาลุ้นกันดีกว่าค่ะว่าลูกเจี๊ยบคนไหนจะได้กินบ๊วย คริ คริ


การบ้านวันนี้สำหรับอินไม่เคยทำเลยค่ะไอ่เจ้า truffles เนี่ยหาสูตรใหญ่เลย ไปเจอสูตรนึงที่ทำไม่ยาก แล้วก็ใช้เวลาไม่นานด้วยค่ะ เป็นสูตรของ คุณหนิง กอนโดล่า ค่ะสูตรจากคุณหนิง กอนโดล่าอยู่ตรงนี้ค่ะ จะเป็นไวท์ช็อคที่มีส่วนผสมของ rose water อยู่ในส่วนผสมด้วย แต่ อินไม่ได้ใส่หรอกนะคะ เจ้าน้ำกุหลาบ เพราะที่บ้านอินพลิกแผ่นดินหาก็คงไม่มี (เวอร์ไปมั้ย อิอิ) อินเลยใส่เหล้าแทน ขี้เมาเจงๆค่ะ คริ คริ

ส่วน Chocolate Almond ขั้นตอนการทำก็เหมือนกันค่ะเพียงแค่เพิ่มอัลมอนต์สับลงไป และใช้เหล้าคาลัว อีกนิดหน่อยค่ะ


มาดูสูตรและขั้นตอนการทำกันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

ไวทช็อคโกแล็ต 100 กรัม
rosewater 2 ช้อนชา(อินใส่เหล้าแทนในปริมาณเท่ากันค่ะ)
ไข่แดง 1 ฟอง
เนยสด(อ่อนตัวแต่ไม่เละ) 80 กรัม
อบเชยป่นเล็กน้อย สำหรับปรุงรส (นิดหน่อย)
coconut flakes พอประมาณไว้สำหรับคลุก
สีแดง 2-3 หยด หรือจะใช้สีจากน้ำบีทรูทก็ได้ค่ะ


วิธีทำ

-นำไวท์ช็อคฯมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก
ใส่ชามทนไฟ แล้วนำไปละลายแบบ dauble boiler


น้ำที่รองอยู่ใต้ชามแค่พอร้อนแต่อย่าให้เดือด ก้นชามไม่ควรจะให้แตะน้ำนะคะ


-คนจนช็อคโกแล็ตละลายดี จากนั้นใส่ไข่ลงไป
คนให้เข้ากันกับช็อคโกแล็ต


พอเข้ากันดีแล้วยกชามลงจากเตา ใส่ เหล้า
ลงไป คนให้เข้าเข้ากันทั่วกับส่วนผสม พักไว้ให้เย็นสนิท





- นำส่วนผสมเข้าแช่ตู้เย็นให้เซ็ทตัว หรือจะแช่ฟรีซไปเลยก็ได้ค่ะ


ประมาณครึ่งชั่วโมงหรือจนกว่าจะเซ็ทตัวพอปั้นได้


- ระหว่างที่รอให้ส่วนผสมเซ็ทตัว
ให้เตรียมส่วนผสมของมะพร้าวไว้


โดยนำสีแดงมาหยดลงใส่ลงมะพร้าวแล้วคลุกให้ทั่ว ค่อยๆ


หยดลงไปทีละน้อย
ถ้าหยดมากเกินไปสีจะไม่สวยค่ะ


พอให้มีส่วนผสมของมะพร้าวส่วนที่เป็นสีขาวเหลืออยู่บ้าง



..พอส่วนผสมของทรัฟเฟิลเซ็ทพอปั้นได้แล้ว
นำออกมาจากตู้เย็น


ใช้มือเย็นๆ
(จะนำมือไปจุ่มน้ำแล้วเช็ดให้แห้งก่อนก็ได้ค่ะ)


ปั้นแบ่งส่วนผสมเป็นลูกกลมๆ ออกเป็น 10 ลูก
..นำไปคลุกกับมะพร้าวที่เตรียมไว้ให้ทั่ว ช่วงนี้ต้องทำค่อนข้างรวดเร็วนิดนึง


เพราะส่วนผสมจะละลายค่อนข้างง่ายค่ะ
..เสร็จแล้วให้นำกลับเข้าแช่ตู้เย็น แช่ไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง


หรือจะแช่ข้ามคืนแล้วค่อยนำออกมาทานก็ได้ค่ะ



เสร็จแล้วแบบนี้ค่ะ



- มาต่อกันที่ Chocolate Almond เลยค่ะทำแบบเดียวกันเลยเพิ่มอัลมอนต์ลงไปเท่านั้นค่ะ



- ตักช็อคฯใส่ถ้วยกระดาษแล้วเข้าตู้เย็น 3-4 ช.ม จนเซ็ตตัว




- เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะขั้นตอนการทำไม่ยากเลยใช่มั้ยละคะพอช็อคเซ็ตตัวดี


ก็จับมาแต่งหน้า ทาปากซะหน่อย จะได้ดูหวานขึ้นอีกนิสสส
















ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...