มาแล้วจ้า มาแว้วววว การบ้านฟาร์มไก่ เดือนเมษา พาเพลิน ค่ะ ช่วงนี้ร่างกายอ่อนแอ เป็นโน่น เป็นนี่ ตลอดเลย ชักเริ่มรำคาญตัวเองแล้วค่ะ
สำหรับโฮสเดือนนี้ก็คือ"ไอ้ไก่ตัวผู้สู้ไม่ถอย" หนึ่งเดียวของฟาร์มเราค่ะ
โจทย์เดือนนี้น้องบอลอยากให้ทำไอติมเย็นๆเสิร์ฟคู่กับขนมที่ทานคู่กับไอติมวันนี้อินเลยเลือกทำไอติมรสพีช และ ทานคู่กับ ตูเล่แผ่นบางกรอบๆรสมะนาว
เปรี้ยวๆสดชื่นดีค่ะ เวลาทานคู่กับไอศครีมได้ทั้งกลิ่นหอมๆของพีชและกลิ่นหอมชื่นใจของมะนาวชื่นใจดีแท้ค่ะแล้วก็เริ่มลงมือกันเลยค่ะ
สูตรไอติมพีชอินเอามาจาก คุณหนิง กอนโดล่า ค่ะ ตามไปดูวิธีทำไอติมพีชได้ที่นี่ค่ะ ขอบคุณ คุณหนิงมากๆค่ะ
ส่วนผสม
- พีชลูกใหญ่ๆ 3 ลูก ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
- นมข้น หวาน 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ปอกเปลือกพีชแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นกับน้ำมะนาวด้วยฟู้ดโปรเซสเซอร์จนละเอียดดี พักไว้
- ผสมนมข้นและโยเกิร์ต ในชามผสม
- เทพีชที่ปั่นไว้ลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
- นำเข้าแช่ฟรีซให้เย็นจัดประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาปั่นในเครื่องทำไอติม
*(อินใช้วิธีปั่นไอติมในเครื่องฟู้ดโปรเซสเซอร์สองรอบค่ะ ง่ายมั่กๆ)
- ปอกเปลือกพีช หั่นชิ้นเล็กแล้วปั่นกับน้ำมะนาว
- ผสมนมข้นและโยเกิร์ต ในชามผสม เทพีชที่ปั่นไว้ลงไป
คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แล้วนำเข้าช่องฟรีซให้เย็นจัดๆ
แล้วก็มาถึงส่วนของตูเล่รสมะนาวเปรี้ยวจี๊ดบางกรอบค่ะสูตร MEYER LEMON LACE TUILES อินเอามาจากหนังสือ MARTHA STEWART Living เดือน ธันวาคม 2009
ส่วนผสม(ทำได้ 54 ชิ้น)
- น้ำตาลทราย 3/4 cup และเพิ่มอีก 1 1/3 tbsp
- แป้งเอนกฯ 1/2 cup
- เกลือเม็ดหยาบ 1/4 tsp
- น้ำเลม่อน 1/4 cup
- น้ำส้มคั้นสด 1 tbsp
- เนยจืดละลาย 7 tbsp
- ผิวส้มขูด 1 tsp
วิธีทำ
- ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ แล้วคนผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำมะนาว น้ำส้มคั้น แล้วคนจนส่วนผสมเข้ากันดี
- แล้วเติมผิวส้มขูด ตามด้วยเนยละลาย ผสมให้เข้ากัน จากนั้นคลุมแบทเทอร์ด้วยพลาสติกแร๊ป นำแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา 1 คืน
- เปิดเตาอบที่ 180 องศา
- ตักแบทเทอร์ 1 ช้อนชา ลงบนกระดาษรองอบ แล้วค่อยๆเกลี่ยแป้งให้เป็นวงกลม โดยให้แต่ละชิ้นห่างกัน 2 นิ้ว
- นำคุกกี้เข้าอบประมาณ 10 - 12 นาทีจนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ แล้วนำออกจากเตา
- พักคุกกี้ไว้ 1 นาที พลิกด้านเรียบของคุกกี้ขึ้น แล้วใช้ด้ามช้อนไม้พันคุกกี้พักไว้จนเซตตัว แล้วเอาไม้ออก คุกกี้จะบางกรอบนะคะ
ถ้าเวลาเอาช้อนไม้พันคุกกี้ แล้วคุกกี้รู้สึกว่าคุกกี้เย็นลงให้เอาเข้าเตาอบซักแป๊บพอให้ร้อนนิดๆ จะได้ม้วนได้ง่ายๆค่ะ
คุกกี้ตัวนี้สามารถเก็บไว้ได้สามวันปิดฝาให้สนิทคุกกี้จะได้กรอบนานๆค่ะ
ใช้ด้ามช้อนไม้พันแบบนี้ค่ะ
เสร็จแล้วก็พร้อมเสิร์ฟคู่ไอติมพีช เปรี้ยวนิดๆสดชื่นดีแท้ล่ะค่ะตักไอติมใส่แก้วแล้วโรยฟิตาชิโอ้สับเพิ่มความกรุบกรอบ ดับร้อนไปเยอะเลย
เป็นอะไรที่จอร์จจมันยอดมากค่าาาาพี่น้องงงงงง อิ อิ
แป๊บเดียวเท่านั้นหายในพริบตา ฟาดเรียบบบบบบ อิ อิ
ขอลาไปด้วยภาพนี้นะคะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมค่ะ
ตามไปดูชาวฟาร์มไก่ส่งการบ้านได้ตามลิงค์ภาพข้างล่างได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น