27 ธันวาคม, 2553

Chicken Farm Baker's Project 22: In love with Bagels,.....Shrimp Bagel Burgers!!

สวัสดีค่า บ๊วยมาแล้วจ้าบ๊วย ไฟลนก้น(ใหญ่ๆ)รีบเอาการบ้านมาส่งค่ะ รีบปั่นการบ้านมาส่งโฮส อิ อิ ^^! โฮสเดือนนี้ก็คือ จิ๊บน้อย ณ เจแปนค่ะ


จิ๊บ อยากให้พวกเราลองทำเบเกิ้ลค่ะ แต่....เบเกิ้ลนั้นไซร้ ต้องแปลสภาพแล้วแต่ไอเดียของลูกเจี๊ยบแต่ละคนค่ะ แล้วจะมีอะไรเหมาะไปกว่าการทำ เบอร์เกอร์ล่ะ หุ หุ วันนี้อินเลือกทำเป็นเบอร์เกอร์กุ้งกรอบๆๆค่ะกัดเข้าไปเจอกุ้งเด้งๆ จอร์จ มันยอดมากกกกกค่าาาาาพี่น้อง อิ อิ


รอบนี้ลูกเจี๊ยบในฟาร์มมีเบเกิ้ลเบอร์เกอร์หลายๆแบบ หลายรสชาติมาให้ได้ชมได้ลองกันไปแล้ว ใครสนใจสูตรไหนลองกันได้นะคะ

ส่วนการลองทำเบเกิ้ลครั้งแรกนี้ อินใช้สูตรเดียวกับที่พี่เกดลงไปนะคะ ขอบคุณพี่เกดมากๆค่ะ > > > In love with Bagels VIVA World cup Snack By P' Kate < < <
ส่วนผสม (สูตรอินลอกมาจากป้าเกดเลยนะคะ แหะ แหะ)- แป้งขนมปัง 250 กรัม

- น้ำตาลทราย 15 กรัม

- ยีสต์ 1 ช้อนชา

- เกลือ 1/2 ช้อนชา

- น้ำมันพืช 5 กรัม

- น้ำเปล่า 140 กรัม

- น้ำสำหรับต้ม : น้ำเปล่า 2 ถต., น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
วิธีทำ1. นำน้ำเปล่าเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 15 วินาทีให้พออุ่น ๆ (ประมาณ 35-40 องศาเซลเซียส) จากนั้นจึงใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ใส่ยีสต์ คนให้เข้ากันตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้ยีสต์เริ่มทำงาน


2. นำแป้งขนมปังมาร่อน นำใส่อ่างตี เทส่วนผสมของยีสต์(ในข้อ 1.) ใส่ลงไป นำเข้าเครื่องผสมอาหาร นวดด้วยหัวตะขอ พอแป้งเริ่มรวมตัวกันเป็นก้อนจึงใส่น้ำมันพืช นวดจนแป้งเนียน จากนั้นจึงพักแป้งในอ่างที่ทาน้ำมันพืชบาง ๆ คลุมด้วยพลาสติคแรป จากนั้นจึงนำผ้าชุบน้ำคลุมอีกชั้น พักแป้งโดว์ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้ประมาณเวลา 30-45 นาที (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ)


3. เมื่อครบเวลาทำการไล่ลมออกจากแป้งจากนั้นแบ่งแป้งโดว์เป็น 4 ส่วน (ส่วนละประมาณ 100 กรัม) คลึงแป้งเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นจึงแผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วม้วนให้เป็นเส้นเก็บริมให้เรียบร้อย จากนั้นคลึงเป็นเส้นยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ขดเป็นวงกลมแล้วคลึงให้ติดกัน รอให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่าอีกครั้งประมาณ 25 นาที


4. ระหว่างนั้นก็เตรียมน้ำเปล่าผสมกับน้ำผึ้งตั้งไฟจนเดือด เปิดเตาอบวอร์มที่อุณหภูมิ 180 องศเซลเซียส เมื่อเบเกิลขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว จึงใส่ลงในน้ำที่เดือดจับเวลาด้านละประมาณ 5 วินาที
- Proof แป้งอีกสักครั้งนึงนะคะ ประมาณ 5-10 นาทีก่อนอบค่ะ จากนั้นจึงใส่เตาอบค่ะ อบประมาณ 20-25 นาที
ส่วนของไส้เบอร์เกอร์กุ้งกรอบๆมีดังนี้ค่ะ(สูตรก็ตามใจคนทำ)

- เนื้อกุ้ง (อินใช้แบบแช่แข็ง)

- หมูบด

- ไข่ขาว 1 ฟอง

- แป้งสาลี 1/2 tbsp

- ปรุงรสโดย เกลือ และ พริกไทย ค่ะ
- ผสมหมูบด เนื้อกุ้งสับ(มากน้อยตามชอบ) ไข่ขาว แป้งสาลี เกลือ และ พริกไทคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จนปั้นเป็นก้อนได้

- ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนได้ที่ก็เอาส่วนของไส้ที่ทำเป็นก้อนกลมๆแล้ว คลุกแป้ง แล้วมาชุบด้วยไข่ และ เกล็ดขนมปังเป็นอันดับสุดท้ายนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆต้องคอยดูเรื่อยๆนะคะเพราะจะไหม้เร็วมาก


แล้วก็มาประกอบร่างเป็นเบอร์เกอร์กันค่ะ ผักที่ใช้วันนี้มี ผักาดแก้ว กะหล่ำม่วง และแครอทค่ะ

วางผักแล้วก็บีบมายองเนสลงไป

แล้วบีบมายองเนส และ ซอสมะเขือเทศลงไปอีก มันเข้ากันดีมากๆเลยล่ะค่ะ แล้วปิดด้วยเบเกิ้ลชิ้นที่เหลือ
ลิงค์ของเพื่อนๆในฟาร์มค่ะไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...