05 ธันวาคม, 2553

+ + + Chicken Farm Baker's Project # 20 : Let's bake braid the Challah + + +























การบ้านเดือนนี้ของฟาร์มไก่มาแล้วค่ะสำหรับโฮสเดือนนี้ก็ พี่ตา ผ้าไหมไทย ค่ะ

พี่ตาอยากให้น้องๆจับขนมปังมาถักเปีย จะ 3 4 5 6 7 8 9 10 ขาก็ถักมาเลย

ซึ่งขนมปังอินชอบกินมากแต่แว่ๆๆ......ชอบกินแต่ขี้เกียจทำ

พอมีโจทย์พี่ตาเดือนนี้เลยกระตุ้นต่อมเราอีก คึกเป็นพิเศษค่ะบ้าพลัง(ช้าง) อิ อิ

ทำมาสองสูตรเลย ผีขนุน เอ้ยยย ผีขยันเข้าสิง สูตรแรกที่ทำเป็นสูตรของ คุณ เต่าญี่ปุ่น ค่ะ

ส่วนสูตรที่สองเป็นสูตรของป้าเดลี่ สูตร Let 's bake braid the Challah จากบล็อคพี่ปุ๊ก

สูตรนี้ก้อย(bake) แนะนำให้ลองค่ะ ซึ่งทั้งสองสูตรทำแล้วก็ถูกใจมากๆค่ะ

และทำไม่ยากอยางที่คิด แถมสนุกอีกด้วย ได้ทดลองอะไรที่ไม่เคยทำก็สนุกดีนะคะ แม้ว่าหน้าตาปังเปียของอินจะเป็นปังเปียยักษ์ อิ อิ เหมาะสมกะตัวมากกก




สูตรขนมปังจากคุณ เต่าญี่ปุ่น ค่ะ


ส่วนแรก


- แป้งขนมปัง 125 กรัม

- ยีสต์ ½ ช้อนชา

-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

- ไข่ (ทั้งฟอง ตีให้แตกเข้ากัน)........1 ฟอง

- น้ำอุ่น 100 – 110 cc


ส่วนที่สอง

-แป้งขนมปัง 125 กรัม

-เกลือ ป่น ½ ช้อนชา

-เนยจืด 40 กรัม


1). นำส่วนผสมแป้ง A (ที่เป็นของแห้ง) ใส่ลงภาชนะใบใหญ่ ควรเทยีสต์ให้อยู่ใกล้กับน้ำตาล ใช้ไม้พาย โกยแป้งขึ้นมาให้เหลือที่ว่าง เทไข่ใส่ลงไป ((อย่าให้โดนยีสต์ เพราะจะทำให้ยีสต์จับตัวเป็นก้อน ละลายผสมยาก)) เทราดน้ำอุ่นราดลงไปบนยีสต์ ใช้ไม้พาย (แบบไม้ที่มีรูตรงกลาง) กวนแรง ๆ เร็ว ๆ (ประมาณ 1 - 2 นาที) จนยีสต์ละลายผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน

2). เทส่วนผสมแป้ง B ใส่ลงไป คราวนี้....ให้คนกวนเบา ๆ ผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน จับตัวเป็นก้อน

3). เทแป้งในข้อ 2 ออกมานวดต่อบนโต๊ะ นวดจนเนียน ขึงเป็นฟิล์มบางๆได้

4) นำก้อนแป้งที่นวดจนเนียนแล้ว ใส่ในภาชนะใบใหญ่ (ไม่ต้องทาน้ำมันหรือเนย) คลุมปิดด้วยแผ่นพลาสติคใสหรือผ้าที่ชุบน้ำบิดหมาด ๆ ทิ้งไว้ให้โดว์ขึ้นประมาณ 2 เท่า

5) . หลังจากพักแป้งได้เวลาแล้ว เช็คโดยการเอานิ้วเราไปคลุกกับแป้งสาลี แล้วนำมาจิ้มก้อนแป้งดู ถ้ารอยบุ๋มไม่คืนตัว ก็แสดงว่าแป้งขึ้นโดว์ได้ที่

6). ใช้กำปั้นกด (ชก) ลงไปเพื่อไล่แก๊ส ทำทั้งหมด 3 แห่ง ไม่ต้อง นวดไล่ลม

พอพักแป้งได้ที่แล้วก็นำแป้งมาคลึงให้ได้ขนาดตามต้องการ แล้วก็เริ่มถักเปียได้เลยค่ะ







การขึ้นรูปขนมปัง อินดูจากหนังสือ ชื่อ THE BREAD BOOK นะคะ









เสร็จแล้วก็ได้แบบนี้





พักไว้ประมาณ 20 - 25 นาที ก่อนเข้าอบก็ตาด้วยไข่ ผสมนม โรยด้วย งาขี้ม่อนค่ะ















ต่อด้วยสูตรที่สอง ของพี่ปุ๊กค่ะ(ขอเอาสูตรจากพี่ปุ๊กมาวางตรงนี้เลยนะคะ)

3-3¼ cups (15-16¼ ounces) .......... แป้งอเนกประสงค์
................................................................ เตรียมไว้สำหรับ โรยโต๊ะ ด้วยนะคะ
¼ cup (1¾ ounces) ............................ น้ำตาล
2 ¼ teaspoons ..................................... instant yeast
1 ¼ teaspoons ..................................... เกลือ
2 ............................................................. ไข่
1 ............................................................. ไข่แดง
4 tablespoons (½ stick) .................... เนยจืด, ละลาย
½ cup plus 1 tablespoon ................... น้ำอุ่น (ประมาณ 110 degrees F)
................................................................ ไข่ขาว (สำหรับทาขนมปัง)
1teaspoon ............................................. poppy seed หรืองา sesame seeds (หรือ จะไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)


1. ผสม แป้ง 3 ถ้วยตวง กับน้ำตาล ยีสต์ และเกลือ ลงในชาม พักไว้ ผสม ไข่ 2ฟอง ไข่แดง เนยละลาย และน้ำ ½ถ้วย ลงในอ่างผสมของเครื่องตี เตรียมหัวตีตะข้อไว้

ใส่แป้งลงในส่วนของเปียก แล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 5 นาที ถ้าแป้งดู แฉะมาก ให้ใส่แป้งที่เหลือลงไป ทีล่ะ 1 ช้อนโต๊ะ จนกว่า จะไม่แฉะค่ะ
ผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะกับไข่ขาว แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น

2.นำโดออกจาก อ่างผสม แล้ว วางลงในชามทีทาน้ำมันไว้ แล้วทาด้วยน้ำมันเล็กน้อย ปิดด้วย พลาสติก แล้วพักจนขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 1½ ถึง 2 ชั่วโมง








แล้วพักไว้จนขึ้น ประมาณอีก 1 ส่วน 3 ใช้เวลา ประมาณ 30
ถึง 45 นาที



ก่อนเข้าอบทาด้วยไข่ผสมนม แล้วโรยด้วยงา








อันนี้งาขี้ม่อน








และอันนี้เปียงาขาว





เมื่อเช้าทำแซนวิชซะเลย อิ่มสบายพุง ค่ะ อิ อิ แล้วปังเปียส่วนที่เหลือก็เอาไว้ทำ french toast กะ หนมปังกระเทียม


















ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...