05 ธันวาคม, 2553

Chicken Farm Baker's Project #19: Verrines,Trendy&Luxury in a Glass,


















<>Chicken Farm Baker's Project #19 Verrines,Trendy&Luxury in a Glass,Mango white Chocolate yogurt Mousse






การบ้านฟาร์มประจำเดือนมาแล้วค่ะ โฮสเจ้าของฟาร์มเดือนนี้คือ (ก้อย - เบค) ค่ะ

โดยโจทย์คือจับขนมมาใส่แก้ว แล้วในแก้วต้องมีสามสิ่งขึ้นไป
ในหนึ่งสิ่งนั้นต้องมีการใช้เตาอบด้วย

(ไอ้กล้วยเริ่มจะเยอะสิ่งเหมือนใครน๊าาา อิ อิ อุ อุ )



ตอนแรกได้โจทย์ก็กรี๊ดดดเลยค่ะ
เพราะชอบมากกกก ก็ขนมอยู่ในแก้วแล้วมันน่ารักจริงๆค่ะ ชอบๆๆๆ อิ อิ


แล้วที่อินเลือกทำวันนี้ก็คือ มูสเค้กมะม่วง ค่ะ เพราะมูสมะม่วงยังไม่เคยได้ลองทำเลย และเพิมไวท์ช็อคโกแลต และ โยเกิร์ต เข้ามาด้วย แบบนี้ก็ทำให้รสชาติน่าสนใจขึ้นมาด้วยค่ะ ขอบอกว่าการทำโจทย์ครั้งนี้สนุกมากค่ะ เวลาทำก็มีความสุขเนอะ ว่าแล้วเราก็ไปลงมือกันเลยค่ะ ^^!


ส่วนที่ 1 สปันจ์เค้ก(อินใช้สูตรที่อยู่ในหนังสือ Bake With Heart ของน้องแก้มนะคะ)

- ไข่ไก่ 2 ฟอง

- น้ำตาลทราย 55 กรัม

- แป้งเค้ก 50 กรัม

- แป้งข้าวโพด 5 กรัม

- เกลือ 1/8 tsp

- ผงฟู 1/2 tsp

- วนิลลา 1/2 tsp

- นม 10 ml

- เนยสด 10 กรัม

- น้ำมันพืช 20 ml


- วอร์มเตาที่ 180 ํC ร่อนแป้ง ทั้งสองอย่างรวมกับ ผงฟู และ เกลือ สองรอบ พักไว้

- ไข่ใส่หม้อขนาดย่อม ตั้งไฟอ่อนๆ ใช้ตระกร้อมือคนตลอดเวลา แตะๆดูไข่จะอุ่นๆ แล้วเทใส่โถตี แล้วตีไข่กับน้ำตาลด้วยความเร็วสูงสุด จนข้น ฟูขาว แล้วตีต่ออีก 1 นาที

- ใส่วนิลลา และ แป้งที่ร่อนไว้ ผสมให้เข้ากันด้วยตระกร้อมือ

- นำเนยสดกับนมใส่ถ้วย เข้าไมโครเวฟให้ละลาย แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป แล้วเทส่วนผสม 1/3 ส่วนลงในส่วนของแบทเทอร์ ผสมให้เข้ากันดีแล้วใส่ส่วนที่เหลือลงไปผสมให้เข้ากันอีกรอบ

- เทใส่ถาดแล้วนำเข้าอบ 7-10 นาที



- ไข่ใส่หม้อขนาดย่อม ตั้งไฟอ่อนๆ ใช้ตระกร้อมือคนตลอดเวลา แตะๆดูไข่จะอุ่นๆ แล้วเทใส่โถตี


แล้วตีไข่กับน้ำตาลด้วยความเร็วสูงสุด จนข้น ฟูขาว แล้วตีต่ออีก 1 นาที





- เทใส่ถาดแล้วนำเข้าอบ 7-10 นาที









ส่วนที่ 2 มูสมะม่วง ( มาจากหนังสือ สุดยอดเบเกอร์รี่ ของ รองศาสตราจารย์ จริยา เดชกุญชร ค่ะ) และอินปรับสูตรนิดหน่อยค่ะ



- เนื้อมะม่วง ปั่นละเอียด 1 ลูก

- ไวท์ช็อคโกแลต 150 กรัม

- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยโยเกิร์ต

- เจลาติน 1 tsp

- วิปปิ้งครีม 1 cup

- เหล้ารัม



- ละลายเจลาตินเตรียมไว้

- ปั่นเนื้อมะม่วงให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ยกลง

- ให้ไวท์ช็อคฯลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยเจลาติน และเหล้ารัม พักส่วนนี้ไว้

- ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟูแล้วนำส่วนของมะม่วงที่พักไว้มาผสมกับวิปครีมให้เข้ากันดี






- ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟูแล้วนำส่วนของมะม่วงที่พักไว้มาผสมกับวิปครีมให้เข้ากันดี










ส่วนที่ 3 Mango Sauce(จากหนังสือ A Piece of Cake By LEILA LINDHOLM)




- มะม่วง 1 ลูก

- น้ำตาล 90 กรัม

- น้ำ 150 กรัม

- เหล้ารัม 1 tbsp

- มะนาว 1 ลูก









- ปอกเปลือกมะม่วง แล้ว หั่นเป็นชิ้น ปั่นให้ละเอียด

- มะม่วง น้ำ น้ำตาล นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด แล้วใสน้ำมะนาวใช้ตระกร้อมือคนใ้ห้เข้ากัน พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น


* เมื่อส่วนผสมพร้อมแล้วก็จับลงแก้วได้เลยค่ะ *


วางเค้ก แล้วเทตัวมูสลงไป ตามด้วยซอสมะม่วง ทำสลับชั้นไปเรื่อยๆค่ะ







เสร็จแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นจนเซ็ทตัว


แล้วนำมาตกแต่งด้วยมะม่วงหั่นเป็นชิ้น แล้วก็พร้อมเสริฟได้แล้วค่ะ





เสริฟตอนเย็นๆชื่นใจนักจริงๆค่ะ










ดูกันให้เบื่อไปเลยค่ะ อิ อิ แสบตาดีมั้ยคะ






ลาด้วยภาพนี้นะคะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาค่ะ
















ลิงค์ของเพื่อนๆในฟาร์ม ตามไปชมกันได้เลยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...