มาทำบาร์กชีสเค้กกันค่ะ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ใครชอบชีสเค้กไม่ควรพลาดนะคะได้ความชีสเต็มๆ หน้าชีสเค้กเป็นสีน้ำตาลเข้มเกิดจากการอบด้วยอุณหภูมิสูงแล้วหน้าชีสเค้กจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีคาราเมล สูตรนี้ทำง่ายมากเป็นสูตรของคนญี่ปุ่น ลิงก์นี้ และมีวิธีการทำละเอียดมาก จากต้นฉบับจะใส่เกลือ 1 ช้อนชา แต่เราลดลงเหลือแค่ 1/4 ช้อนชานะคะ เพราะกลัวว่าจะเค็มไป สูตรนี้ใช้เวลาอบประมาณ 40-50 นาที จะได้ชีสเค้กหน้าออกสีน้ำตาลเข้มแล้วค่ะ แต่ก็ต้องดูเตาของแต่ละคนด้วย
สูตร Basque Burnt Cheesecake
ครีมชีส 450 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ไข่ 3 ฟอง (เราใช้เบอร์ 1)
วิปปิ้งครีม 240 ml
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วนิลลา 1 ช้อนชา
แป้งเค้ก 1 ช้อนโต๊ะ
- พักครีมชีสให้นุ่ม ระหว่างนี้วอร์มเตา 200 ํ C ไฟบน-ล่าง เตรียมพิมพ์ รองด้วยกระดาษรองอบไว้
- ใช้ไม้พายค่อยๆคนครีมชีสให้อ่อนตัว แล้วตีกับน้ำตาลให้เนียน ประมาณ 2- 3 นาที
- ค่อยเติมไข่ไก่ลงไป แบ่งใส่ 4-5 รอบ ตีให้เข้ากัน ระหว่างนี้ก็ปาดโถตีไปด้วยเป็นระยะ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
- ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตามด้วยเกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่วิปปิ้งครีมลงไปคนให้เข้ากันด้วยพายยางหรือตะกร้อมือ (ถ้าใช้เครื่องตีจะมีฟองอากาศเยอะ)
ตีครีมชีสกับน้ำตาล +เกลือ ให้เข้ากันจนเนียน
ค่อยๆเติมไข่ไก่ที่ตีพอแตกลงไป ตีให้เข้ากันดี
หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนแล้ว + วนิลลา
สุดท้ายใส่วิปปิ้งครีม คนเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
หลังจากนั้นเทใส่พิมพ์อบประมาณ 40-50 นาที ระวังจะไหม้เกินไปนะคะ จะทำให้รสชาติที่ได้ขมเกินไป
เสร็จแล้วก็เอาออกจากเตาพักให้เย็นสนิท ก่อนนำไปพักในตู้เย็นข้ามคืนเพื่อให้เซ็ตตัวก่อนตัดเสิร์ฟ
1 ความคิดเห็น:
ขอบคุณนะคะ ไว้จะลองทำดู
แสดงความคิดเห็น