มาทำวุ้นกรอบกันค่ะ เป็นขนมกินเล่นที่ทำง่ายสุด ๆ วันนี้เราทำ 3 สี 3 รสชาตินะคะ คือ อัญชัน,เก็กฮวย ,และน้ำแดงเฮลบลูบอย โดยใช้สูตรของคุณพล ตัณฑเสถียร กดที่ลิงก์นี้ค่ะ ในสูตรจะค่อนข้างหวานมาก เราเลยลดน้ำตาลลงเหลือ 400 กรัมพอ
ในส่วนของน้ำอัญชันและเก็กฮวยก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนว่าชอบสีเข้มหรือ่อนแค่ไหนกะเอาเองนะคะ
สูตรวุ้นกรอบ
- น้ำตาลทราย 440 กรัม
- ผงวุ้น 1½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำอัญชันหรือเก็กฮวย 750 ml หรือ 3 cup
- *ส่วนแดงเฮลบลูบอยใส่ลงไปผสมกับน้ำให้ได้สีตามต้องการ*
ละลายผวุ้นกับน้ำพักไว้อย่างน้อย 15 นาที รอให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ แล้วค่อยนำขึ้นตั้งไฟให้เดือดจนผงวุ้นละลาย แล้วค่อยใส่น้ำตาลแล้วรอให้เดือดน้ำตาลละลายหมด ยกลงจากเตาตักหยอดใส่พิมพ์ตามต้องการ
พอวุ้นเซ็ตตัวแกะออกจากพิมพ์แล้วก็นำไปตากแดดอย่างน้อง 2-3 แดด ถ้าแดดแรงๆวันเดียวผิวของวุ้นรอบนอกก็จะเริ่มตกผลึกจากน้ำตาล ให้หมั่นพลิกไปมาเพื่อให้โดนแดดเสมอกัน
ใครมีเครื่องอบแห้งก็จะรวดเร็วกว่า ใช้เวลาไม่นานเหมือนตากแดดค่ะ
หลังจากแห้งได้ที่ก็เก็บใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ได้นาสนค่ะ มีชาหอมๆจิบคู่กันเพื่อตัดความหวานจะดีมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น