18 ธันวาคม, 2559

Gingerbread House Cookies บ้านขนมปังขิงหลังที่ 2





ไม่ได้อัพบล็อกขนมนานจนลืมไปแล้วว่าต้องทำไงมั่ง มีความเสี้ยนอยากทำบ้านหลังที่สองอีกสักหลัง Gingerbread House หลังแรก รู้สึกเวลาทำมันใช้เวลาทำในสิ่งที่เรารักนานดี ประมาณทำขนมบำบัดความเครียดกันไป แต่ทำๆไปตอนประกอบบ้านทำคุกกี้หลุดมือแตกเป็นเสี่ยงๆเลยอินี่อย่างเซ็งค่ะ เลยต้องหาคุกกี้มาแทนด้วยการเอาส่วนของคุกกีี้ที่จะทำเป็นฐานวางมาใช้แทน  ไงล่ะหลุดมือตกพื้นได้พอดีเป๊ะแต่แยกร่างเป็นห้าส่วนอย่างพอเหมาะพอเจาะเลยซะงั้นตามรูป


ส่วนของคุ้กกี้ขิงเราใช้สูตรของป้ามาร์ธ่า gingerbread-cookies
หอมเครื่องเทศมากๆ 

ส่วนผสม

- แป้งอเนกฯ.........190 กรัม
- ขิงผง.......2 tsp
- ซินนาม่อน........1 tsp
- นัตเมก........1/4 tsp
- เบคกิ้งโซดา..........1/4 tsp
- เกลือ 1/4 tsp
- เนย ..........115 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง.........60 กรัม
- น้ำเชื่อม Molass ............1/3 ถ้วย
- ไข่ .........1 ฟอง

- ร่อนแป้ง และเครื่องเทศ + เกลือรวมกัน
- ตีเนย + น้ำตาลทรายแดงจนสีอ่อนลง ใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน เติมแป้งที่ร่อนไว้ผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำโดว์ห่อด้วยฟิล์มแล้วแช่ตู้เย็น 1 - 2 ชั่วโมง

- นำโดว์ออกมากดด้วยพิมพ์หรือขึ้นรูปตามต้องการ นำเข้าอบด้วยไฟ 180 ํ C ประมาณ 15 - 18 นาที

ระหว่างนี้ก็มาทำรอยัลไอซิ่งroyal-icing เราใช้สูตรนี้(ทำแค่ครึ่งสูตร)

- เมอร์แรง พาวเดอร์......... 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลไอซิ่ง............ 500 กิโลกรัม
- ครีมออฟทาร์ทาร์.......1/2 ช้อนชา
- น้ำอุ่น .............75 ml

- ร่อนน้ำตาลไอซิ่งเตรียมไว้ แล้วละลายเมอร์พาวเดอร์กับน้ำอุ่นคนด้วยตะกร้อมือให้พอเข้ากัน เสร็จแล้วก็นำเข้าเครื่องตีจนเริ่มเป็นฟอง เติมครีมออกทาร์ทาร์ตีจนตั้งยอดแล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งตีให้เข้ากัน นำไปใช้ได้เลย


ตีเนย + น้ำตาลทรายแดง เติมไข่ไก่ตีให้เข้ากัน
 


ห่อด้วยพลาสติกแรปนำเข้าตู้เย็น 1 - 2 ชั่วโมง 




สโนว์เฟลกก็มา
 


อยากสร้างบ้าน(หลังที่ 2) ตอนแรกก็ดี๊ดี พอตอนหลุดมือแล้วแตกแยกชิ้นนี่อยากจะเลิกทำในทันใด 555 รอบนี้ก็เหมือนเดิมกะๆเอาด้วยสายตานะคะ ว่าจะทำบ้านหลังเล็กหลังใหญ่แค่ไหนตามใจเราเลย


บ้านอบเสร็จ รอสร้าง
 

เริ่มสร้างบ้านกัน ต่อๆยึดๆให้แข็งแรง
 
 




  สร้างเสร็จแล้วถ่ายรูปได้









ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...