21 ธันวาคม, 2556

Gingerbread House Cookie recipe





หายหัวไปจากการอัพบล็อคขนมนานมากๆ วันนี้ขออัพบล็อคแรกในรอบชาติเศษๆของขนม รู้สึกขยันว่างั้น แฮ่ๆ  ฤกษ์ดีี(หรือเปล่า)วันนี้ทำบ้านขนมปังขิงที่เพิ่งประกอบร่างเสร็จค่ะเลยจับลงบล็อคหน่อยดีกว่า อยู่ดีๆก็อยากทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็สนุกดีค่ะ เราเป็นคนที่ไม่ค่อยมีไอเดียเท่าไหร่เลย ได้แค่นี้ก็ดีเกินคาดสำหรับตัวเองแล้วล่ะ 55555555 มั่วนิ่มทำไปเรื่อยล้วนๆ

ตอนทำบอกเลยว่าสนุกมากกับบ้านหลังเล็กๆนี่ คือจำฝังใจมากตั้งแต่สมัยอยูประถมโน่นค่ะ  เข้าห้องสมุดได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อ บ้านขนมปังขิง นี่ล่ะมั้งถ้าจำไม่ผิด แล้วคือรูปในหนังสือมันน่ากินม๊าวกกกกกก ตอนนั้นบอกเลยน้ำลายแทบหยดแหมะคาหนังสือ แล้วก้ไม่เคยได้กินหรอก แตจำฝังใจ แค้นฝังหุ่น 55555 เพราะเงินไม่มีซื้อกิน ได้แต่ฝันว่าจะต้องได้กินให้ได้ ตอนนั้นไม่รู้หรอกจะมีปัญญาได้กินเมื่อไหร่ ตอนไหน จนวันนี้ลงมือทำเองเลยดีกว่าสลายความอยากแบบแค้นฝังหุ่น อิ อิ เลยออกมาเป็นบ้านโสนน้อยหลังนี้ ก้ากกกกกกก

เเลดูเป็นบ้านที่ขาดๆเกิดไปหน่อย แต่ก็ภูมิใจกับบ้านหลังแรก หลังนี้มากๆ อิ อิ ตอนทำ ไม่ได้มีแบบแปลน วัด ความ กว้าง ยาว หรืออะไรนะคะ แค่มั่วๆกะๆเอาว่าอยากได้หลังใหญ่ - เล็ก แค่ไหน แบบไหน ก็ นวดๆตัดๆแป้งโดว์คุกกี้เอาเลย สำหรับสูตรคุกกี้ได้มาจากบล็อคนี้ค่ะ Gingerbread Cookie recipe เราใส่กากน้ำตาลแทนส่วนของน้ำตาลทรายไปนะคะ จะได้คุกกี้สีเข้มและตัดส่วนของผงโกโก้ออกไป

Gingerbread Cookie recipe


- แป้งเอนกฯ.............. 480 g
-ground ginger.................2 tsp
- ground cinnamon.................2 tsp
- ground allspice .....................1/4 tsp
- baking powder...................... 1/4 tsp
- เกลือ...................1/4 tsp
- เนยจืด(อุณหภูมิห้อง).................................230 g
- น้ำตาลทรายแดง.......................70 g
- molasses(คอร์นซีรัป/หรือ น้ำผึ้ง)..........................70 g
- ไข่ไก่........................1 ฟอง

ร่อนแป้ง - ผงฟู และ เครื่องแทศน์ ทั้งหมดรวมกัน พักไว้

- ตีเนย + น้ำตาลทรายแดงจนขึ้นฟู เติมไข่ไก่ +molasses ตีให้เข้ากัน 

- ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำแป้งโดว์ห่อด้วยพลาสติกแร็ป เข้าตู้เย็นประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง

- วอร์มเตาที่ 160 องศา 

- นำแป้งออกมารีดให้หนาประมาณ 1/4 นิ้ว ใช้คัตเตอร์คุกกี้ตัดเป็นชิ้น สำหรับ แบบของ Gingerbread Cookie สำหรับเราจะตัดเป็น 6 ชิ้นค่ะ ทั้ง 6 ชิ้น กะๆเอา บอกแล้วว่าเราไม่มีแบบแปลนอะไรเลย

- จากนั้นนำเข้าอบที่ไฟ 160 องศา ประมาณ 15 - 20 นาที  พอคุกกี้สุก นำออกจากเตาพักให้เย็น ระวังคุกกี้ไหม้ด้วยนะคะ

สำหรับส่วนของรอยัลไอซิ่งมาจากที่นี่ค่ะ Royal Icing Recipe 



แล้วก็เริ่มขึ้นโครงสร้างของบ้านกันค่ะ ตอนละเลงรอยัลไอซิ่งต้องให้หนาแน่นนิดนึงตรงฐานราก ไม่งั้นจะรับน้ำหนักของหลังคาไม่ได้นะคะ ส่วนนี้จะเน้นเป็นพิเศษเพราะเรากลัวบ้านถล่มตอนประกอบ และ อีกอย่างต้องใจเย็นมากเหมือนกันแต่ไม่ยากค่ะ สนุกดีนะ 


ตอนแปะหลังคาในแต่ละด้านหาอะไรมาตั้งรองเพื่อรับน้ำหนักในส่วนนี้ไว้นะคะ หลังคาจะได้ไม่เลื่อนหลุด หลังจากนั้นก็ปล่อยให้รอยัลไอซิ่งแห้งไปค่ะ


ซ้าย และ ขวา


จากนั้นก็เริ่มตกแต่ง แต่งเติมตามใจเราเลยค่ะ บอกแล้วว่าเราเป็นคนที่ไม่มีไอเดีย แต่อยากทำ เลยแปะๆวาดๆแบบไม่มีหลักการอะไรเลย 5555555 ดูมั่วๆดี คิดอะไรไม่ออกก็เติมดอทไว้ก่อน ง่ายสุด





แปะๆ บีบๆไปเรื่อยเปื่อย แล้วก็เก็บรายละเอียดของบ้านไปเรื่อยๆค่ะ พอเสร็จรู้สึกว่ามันดูมั่วๆดีนะ 55555


เสร็จแล้วบ้านหลังแรกที่สร้างเองกับมือ ^^










หลังบ้านน้อยๆ



สามารถติดตามและอัพเดตกันได้ ที่นี่นะคะ ~ facebook ~






ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...