24 กรกฎาคม, 2558

ซาลาเปา สูตรแป้งนุ่ม(มาก)







ทำซาลาเปากันค่ะ คือชอบกินมากมีเวลาเมื่อไหร่ต้องทำทันที สูตรนี้รับประกันความนุ่มของแป้งเลย ไม่ผิดหวังเราใช้สูตรนี้ทำมาตลอด เพราะจริงๆเราไม่ชอบแป้งซาลาเปาที่ใส่เนยขาวด้วย สูตรทำทีไรคนรอบข้างที่ได้กินชอบกันทุกคน  บางทีเบื่อๆเปาสีขาวแบบเดิมเราก็เพิ่มสีของดอกอัญชันเข้าไปสีก็สวยดี สำหรับไส้ทำไส้เดิมๆเลยคือหมูสับเพราะชอบกินอยู่ไส้เดียวนี่แหละ นานๆถึงจะมีไส้ครีมโผล่มาทีนึง 
สูตรซาลาเปาตามไปดูได้ที่บล็อกเดิมค่ะเราเคยลงไว้หลายปีแล้วตามลิงก์นี้ สูตรซาลาเปา 



ส่วนของตัวแป้งซาลาเปา(ขอก๊อปพี่หน่องมาแปะตรงนี้เลยนะคะ)

ตัวสปันจ์

- แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้
2. ผสมยีสต์ลงไปในแป้ง
3. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ แล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน
หมักเอาไว้ประมาณ 45-60 นาที แหวกแป้งดูจะเป็นใยหยาบ ๆ


ส่วนของโดว์


- แป้งเค้ก 150 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 2/3 ถ้วยตวง
- ผงฟู 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
- น้ำ 40 กรัม หรือ 1/4 ถ้วงตวง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือ 2/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม หรือ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ ทำเป็นบ่อตรงกลางเพื่อใส่ส่วนผสมตามข้อ 2
2. ผสมน้ำ, น้ำตาลทราย, เกลือ ลงในแป้ง
3. นำส่วนผสมของสปันจ์ที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง
4. ใส่น้ำมันพืช นวดต่อจนส่วนผสมเนียน


- แบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัม ได้ 30 -32 ลูก

- คลึงกลม จัดลำดับก่อนหลังด้วย เวลานำมาใส่ไส้จะได้เอาลูกแรกมาทำก่อนค่ะ

- พักไว้อีก 30 นาทีนะค่ะ แล้วนำนึ่งในน้ำเดือดจัด



 

ซาลาเปาอันชัญที่ทำรอบก่อนโน้น ไส้หมูสับเช่นเดียวกันเห็นเยอะๆแบบนี้แต่ทำทีไรไม่เคยพอกินนะ


 

เริ่มลงมือกันเลยดีกว่า แป้งพร้อม ไส้พร้อม ก็ห่อโลดดดด







 อีกแบบ(มองออกมั้ย) ^^




เสร็จแล้วก็พักอีก 30นาทีแล้วค่อยนำไปนึ่งในน้ำเดือดๆอีกประมาณ 20 นาที 

เสร็จแล้วววว เปานึ่งร้อนๆแป้งนุ่มๆขาวๆ สวรรค์จริงๆ



 




1 ความคิดเห็น:

Rudeesuang Wongpornpun กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ
ว่าจะลองไปทำดูค่ะ ^^

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...