05 มิถุนายน, 2557

kaffir lime ice cream / ไอศกรีมมะกรูดที่รสชาติลงตัวมากๆค่ะ

อยากลองมานานแล้วค่ะ สำหรับไอศครีมมะกรูดเนี่ย คือปกติจะเฉยๆมากกับมะกรูด ก็ใช้ใบหรือผลของเขามาทำอาหารคาวเป็นปกติ แต่สำหรับรอบนี้อยากลองเอาเจ้ามะกรูดที่มีบนต้น มาลองทำเป็นเมนูของหวานกันบ้าง พอดีกับเห็นสูตรไอศครีมมะกรูดจากบล็อกนี้ Creamy kaffir lime ice cream พอดี เลยไม่รอช้าเดินไปเด็ดทั้งใบและลูกจากต้นมาลงมือทำทันทีค่ะ 

แล้วพอทำเสร็จก็แบบว่า โอ้ยยย โดนอ่ะ ชอบมากกกกกกกกก มันจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆของมะกรูดอยู่ในเนื้อไอศครีมเวลาที่ตักเข้าปาก ลงตัวมากๆ กลับกลายเป็นว่าตอนนี้เราชอบไอศครีมมะกรูดเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างแล้วล่ะ แล้ววิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เหมือนการทำเบสไอศครีมทั่วไปล่ะค่ะ แล้วที่เราทำนี่ไม่ได้ใช้เครื่องทำไอติมเลยน๊า ผลที่ออกมาก็ได้เนื้อไอศครีมที่น่าพอใจสุดๆ ^^ เลยอยากให้ทุกคนได้ลองไอศครีมมะกรูดโฮมเมดกันดูนะคะ  แต่ตอนถ่ายรูป มันจะละลายเร็วมากๆ เพราะอากาศระอุเหลือเกิน เยิ้มสสุดๆ (>_<)สูตร ไอศกรีมมะกรูด

- นม......................500 ml

- วิปปิ้งครีม...................250 ml

- น้ำตาล.....................140 กรัม

- ไข่แดง...........6 ฟอง (เราใช้แค่ 5)

- ผิวมะกรูด.................1/2 ช้อนชา

- ใบมะกรูด....................... 4 - 5 ใบ

- เกลือ ............1/4 ช้อนชา

- ใบมะกรูด หั่น ใส่ลงไปในหม้อที่มีครีมและนม ขูดผิวมะกรูดใส่ตามลงไป นำไปตั้งไฟให้ร้อน

- ระหว่างนี้ตีไข่แดงกับน้ำตาลให้สีอ่อนลง เทส่วนของนมกับครีมที่ต้มไว้ลงไปในไข่แดง ใช้ตะกร้อมมือคนตลอดเวลา แล้วเทส่วนคัสตาร์ดนี้กลับลงไปในหม้อ (ตอนที่เทคัสตาร์ดกลับลงไปในหม้อนี้ ใช้กระชอนกรองเอาส่วนของใบกับผิวมะกรูดออกไปค่ะ)

- นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ระหว่างนี้ใช้ช้อนไม้หรือพายซิลิโคนคนตลอดเวลา ให้ส่วนผสมข้นขึ้น เช็คโดยเวลาคว่ำช้อนไม้ลงแล้วใช้นิ้วปาดหลังช้อนจะเห็นเป็นรอยชัดเจนค่ะ

- เสร็จแล้วก็ยกลงจากเตาเทใส่ภาชนะ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยเอาเข้าช่องฟรีศ 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ก็เอาเข้าปั่นในเครื่องทำไอศครีมได้เลย

*** - ส่วนเราไม่ได้ใช้เครื่อง ก็ทำโดย เอาลงในแบรนเดอร์ ประมาณ 2 - 3 รอบ ปั่นๆๆๆๆให้เนียนๆเลยค่ะ โดยรอบสุดท้ายที่ปั่น เราจะเติมครีมลงไปปั่นด้วย ประมาณ 1/2 ถ้วย ก็จะทำให้เนื้อไอศครีมเนียน เด้งแล้วค่ะ ง่ายเนอะ! 5555 ***ต้นมะกรูดที่บ้าน ออกลูกเต็มเลย ใบก็หนาแน่นมาก ใช้ไม่หมดทั้งปีทั้งชาติ ยิ่งเจอฝน ยิ่งงามค่ะ


1 ความคิดเห็น:

Sakk-Chob Kinkhongaroy กล่าวว่า...

ผมเห็นว่า เพจของคุณมีสูตรอาหารที่อร่อยๆ หลายสูตร ผมขอแนะนำให้คุณเข้าร่วมกับเว็บไซต์ที่รวบรวมและแบ่งปันสูตรอาหาร ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก อย่าง มายเทสประเทศไทย เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมเพิ่มมากยิ่งขึ้นในเพจของคุณและแบ่งปันสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com กับผู้ใช่ทั่วไป เพียงคลิกที่นี้ และวาง www ของคุณและอีเมลเท่านั้น
http://www.mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog
ผมหวังว่า จะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
ขอบคุณมากครับ
ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...