11 พฤษภาคม, 2557

Rose Macarons by Pierre Hermé recipe I Love It

ได้มีโอกาสชิมมาการองต้นตำรับจาก Pierre Herme เพราะเพื่อนใจดีหอบหิ้วมาฝากค่ะ แบบว่าแค่กัดคำแรกก็แทบอยากจะกรี๊ด ปลื้มปริ่มอร่อยน้ำตาจะไหล! โดยเฉพาะรสกุหลาบ ซึ่งโดยปกติแล้วส่วนตัวเป็นไม่ค่อยชอบกลิ่นกุหลาบเลยค่ะ ไม่ว่าจะในรูปแบบไหนก็ตาม แต่ขอบอกว่าพอได้ชิมมาการองของปิแอร์เท่านั้นแหละ  ลืมหมดสิ้นว่าไม่ชอบ ตอนกิน กัดแล้วค่อยๆละเลียดซึมซับรสชาติไปเบาๆ ฮ่าาาๆๆๆ มันมีความสุข และ ฟินจริงๆ

พอทีนี้อยากจะฟินต่อของปิแอร์ก็หมดแล้ว เลยต้องทำเอง จริงๆเราเคยทำรสกุหลาบไป สองถึงสามครั้งแล้วค่ะ ทั้งแบบเฟรนและอิตาเลี่ยน แต่ตอนนั้นใส่กลิ่นเยอะไปแหลกแทบไม่ได้ 55555555 แต่ให้เพื่อนชิม เพื่อนดันบอกไม่เห็นได้กลิ่นเลย อั๊ยย่ะ!!!!!! ฮ่าาาาๆ รอบนี้เลยใส่กลิ่นไปนิดเดียวเอาแค่ให้ได้กลิ่นอ่อนๆพอ โอเคพอแหลกร่ายแล้วค่ะ แม้จะไม่เท่าปิแอร์ก็เถอะ แต่เอาพอให้หายคิดถึงเนอะ อิ อิ

สูตร  Rose Macaron (สำหรับ 1/2 สูตร)

- อัลมอนต์มีล..........150 กรัม
- ไอซิ่ง................150 กรัม
- ไข่ขาว..............55 กรัม
- สีแดง (แต่เราใช้ แดง + ชมพู นิดหน่อย)


- ไข่ขาว.............55 กรัม
- น้ำตาล...................150 กรัม
- น้ำเปล่า...............38 กรัม

- ปั่นอัลมอนต์ + น้ำตาลไอซิ่ง ให้ละเอียด แล้วร่อนรวมกันในอ่างผสม  เทไข่ขาวเลงไป เติมสีแดง หรือ ชมพูลงไป ใช้ที่ตัดแป้งหรือพายยางคนให้เข้ากัน พักไว้

 - น้ำตาล+ น้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟ วางเทอร์โมมิเตอร์ พอน้ำตาลมีอุณภูมิได้ 115 ํc ให้เริ่มตีไข่ขาวจนเริ่มตั้งยอดอ่อน ซีรัปมีอุณภูมิ 118 ํc ยกลงจากเตาแล้วค่อยๆเทลงในไข่ขาวจนหมด ระหว่างเทซีรัปก็ตีไข่ขาวไปเรื่อยๆจนเมอร์แรงค์เริ่มเย็นอุณหภูมิประมาณ 50 ํ c

- แล้วน้ำส่วนของเมอร์แรงค์ไปผสมกับส่วนของอัลมอนต์แบ่งผสมสองครั้ง ส่วนผสมที่ได้จะไม่ข้นมาก เวลายกพายยางขึ้นแลททเทอร์จะค่อยๆไหลลงไปค่ะ

- เสร็จแล้วก็นำใส่ถุงบีบ บีบลงบนกระดาษรองอบ หลังจากบีบเสร็จจับถาดกระแทกลงบนโต๊ะแรงๆเลยค่ะเพื่อไล่ฟองอากาศ และ พักไว้อย่างน้อย 30 นาที จนผิวหน้าของมาการองเริ่มแห้ง แล้วจึงนำเข้าอบ ด้วยอุณหภูมิ 180 ํc ประมาณ 10 - 12 นาที แล้วแต่เตาใครเตามันนะคะ 

ส่วนของ Rose ButterCream

- น้ำตาล...................100 กรัม
- น้ำแร่................35 กรัม
-ไข่ ......................75 กรัม
-ไข่แดง................45 กรัม(เราใช้ 2 ฟอง)
- เนยจืด นิ่ม...............200 กรัม
- rose syrup...................25 กรัม (เราไม่มีเลยทำโดยการต้มไซรัป แล้วเติมกลิ่นกุหลาบลงไปค่ะ)
โดยการ นำ น้ำตาล 100 กรัม + น้ำเปล่า 100 กรัม ต้มรวมกันจนเดือดแล้วยกลงเติมกลิ่นกุหลาบลงไป แล้วแบ่งออกมาใช้ ที่เหลือเก็บใส่ขวดไว้ใช้คราวต่อไปค่ะ
- กลิ่นกุหลาบ

- ต้มไซรัปกับน้ำแร่ ให้เดือดอุณหภูมิประมาณ 120 ํองศาซี  ระหว่างนั้นก็ตีไข่ + ไข่แดงให้ขึ้นฟูและสีอ่อนลง
- พอไซรัปได้ที่ก็นำมาเทลงในไข่ ค่อยๆเทลงไปตีไปเรื่อยๆให้ส่วนผสมเย็นตัวลง 
- ตีเนยให้เนียนๆแล้วนำมาตะล่อมลงในส่วนผสมของไข่ ตีให้เข้ากัน เติมกลิ่นกุหลาบ แล้วก็เตรียมนำไปบีบเป็นไส้มาการองได้เลยค่ะ ถ้าอากาศร้อนแช่ในตู้เย็นก่อนบีบไส้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...