22 เมษายน, 2555

นทีในดวงใจ Chesapeake Blue – by…..Nora Roberts


- นทีในดวงใจ Chesapeake Blue – by…..Nora Roberts

- สำนักพิมพ์ เพิร์ล

- หนังสือแนว ร่วมสมัย

ผู้แปล เสาวณีย์ นิวาศะบุตร

- จำนวนหน้า336 หน้านทีในดวงใจ Chesapeake Blue – by…..Nora Roberts

เล่มสุดท้ายในชุด CheasaPeake Bay แล้วค่ะ( เล่ม 1 คลื่นอามรมณ์ SEA SWEPT เล่ม 2 ทะเลรัก RISING TIDES เล่ม 3 ธารเสน่หา INNER HARBOR)สำหรับเล่มนี้เรื่องราวต่างๆของพี่ – น้อง ควินน์ บทสรุปทุกอย่างจะจบลงในเล่มนี้แล้วและเล่มนี้เราขอรีวิวแบบสั้นๆกระชับเลยนะคะ (อาจจะไม่ได้เรียกว่ารีวิวเลยก็ว่าได้) พราะนี่คือความรู้สึกของเราที่มีมีต่อหนังสือ(เล่มแปล) แน่นอนเล่มที่สุดท้ายนี้จะเป็นเรื่องของใครไม่ได้นอกจากเซ็ธ ควินน์ เด็ก ที่เรย์ ควินน์ รับเข้าดูแลพร้อมกับพี่น้องต่างสายเลือดที่ตอนนี้พวกเขารักกันมากกว่าคำว่าพี่น้องจริงๆซะอีก สี่เล่มที่อ่านจบไปจะบอกว่าความรัก ความผูกพัน ของพี่น้องและทุกๆคนในครอบครัวทำให้คนอ่านอย่างเรารับรู้ได้ว่าพวกเขารักและพร้อมจะยืนหยัดเคียงข้างไปด้วยกันไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นและไม่ว่ากับใครคนใดคนหนึ่งในครอบครัว

แต่ส่วนตัวเราแล้วทั้งชุดที่ได้อ่านมาทั้งหมดสี่เล่มเราชอบเล่มแรก มากที่สุดแล้วค่ะ สามเล่มหลังเรารู้สึกว่ามันออกจะเนิบไปสักหน่อยทั้งพล็อตละตัวละครเองแม้ว่าเล่มหลังๆการได้รู้ว่าทำไม กรอเลียแม่ของเซ็ธจึงสร้างเรื่องต่างๆขึ้นมาและในอดีตเธอเป็นแม่ที่เลวร้ายแค่ไหน หรือ ปมปัญหาต่างๆที่เคยมีจะคลี่คลายไปในทางที่ดีแต่...สำหรับเราคิดว่ามันก็ยังน่าเบื่อเวลาอ่านอยู่ดี แฮ่ๆ หรือ ส่วนนึงสำนวนแปลก็มีส่วนค่ะที่ทำให้การอ่านของเราไม่กระเตื้องเล่มที่ผ่านมาเราอาจจะไม่ได้สังเกตเท่าไหร่ว่าสำนวนการแปลของคุณเสาวณีย์ สำหรับเราออกจะน่าเบื่อค่ะ บางประโยคใช้คำฟุ่มเฟือยมากเช่น ธอเดินลัดเลาะหลบหลีกโต๊ะด่างดวงและเก้าอี้โยกโย้ หรือการใช้คำบางคำดูผิดที่ ผิดทางไปบ้างเช่น สรรพนามของแต่ละบุคคลเราเปลี่ยนเป็น "เธอ หรือ เขา" น่าจะโอเคกว่าใช้คำว่า "แก"  บางทีคิดว่ามันเยอะไปนะจนน่ารำคาญ คำะกิดผิก็เยอะพอควร จริงๆมันไม่ใช่เรื่องใหญ่หรอกค่ะ จะทำใจให้ผ่านๆไปไม่สนใจก็ได้ เพียงแต่สำหรับเราเองถ้าได้อ่านแล้วสะดุดกับสำนวนจะทำให้ความสามารถในการอ่านเรื่องนั้นให้สนุกลดลงไปเยอะเลยทีเดียว

และสำหรับเรื่องทั้งหมดของครอบครัวควินน์เองการได้เห็นทุกๆคนแสดงความรักที่มีต่อกันเวลาอ่านทำให้เรารู้สึกอบอุ่นไปด้วยและทำให้รู้ว่ากรอเลียก็คือกรอเลียวันยังค่ำไม่มีเปลี่ยนแปลงในเล่มนี้(อาจจะสปอยล์หน่อยๆนะคะ)ว่าผีพ่อไม่ออกมาแล้วค่ะในสามเล่มที่ผ่านมา ณ จุดๆหนึ่งเรย์ ควินน์ จะปรากฏตัวเพื่อคุยกับลูกๆทั้งสามคน(แค็ม /อีธัน/ฟิลิป)ในเวลาที่ลูกๆของเขายุ่งยากใจ แต่เล่มนี้ เรย์ ไม่มาค่ะ แต่เป็น สเตลล่า ควินน์ มาปรากฏตัวแทน และเล่มนี้พี่น้องทุกๆคนของครอบครัวมาปรากฏตัวกันครบถ้วนเลยค่ะ โดยเฉพาะแค็มและแอนนา และนั่นทำให้เราคิดว่าแม้ว่าตอนนี้(ในเล่มสี่)แค็มจะอายุปาไปห้าสิบปีแล้ว แต่เชื่อไหมเราคิดว่าเขามีเสน่ห์มากๆอยู่ดี 55555+

ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...