26 เมษายน, 2555

ไอรักในดวงใจ November Of The Heart – by…..LaVyrle Spencer- ไอรักในดวงใจ November Of The Heart – by…..LaVyrle Spencer
- สนพ   แพรวสำนักพิมพ์
- หนังสือแนว historicalromance
- ผู้แปล ศศมาภา
- จำนวนหน้า 444 หน้าไอรักในดวงใจ November Of The Heart – by…..LaVyrle Spencer


ไม่ใช่เรื่องยากที่ทำให้เราตัดสินใจหยิบงานของ ลาเวิร์ล สเปนเซอร์ ขึ้นมาอ่านหลังจากที่ประทับใจและเสียน้ำตามากมายให้กับปราถนาแห่งหัวใจมาถึงเล่มนี้ไอรักในดวงใจ อืม ที่แค่ปกก็ดึงดูดให้เราต้องยอมหยิบขึ้นมาอ่านแล้วล่ะ นิยายของลาเวิร์ลก็ยังกินใจและบีบคั้นอารมณ์เหมือนเดิมค่ะ แม้ว่าสำหรับเรายังเทียบกับปรารถนาแห่งหัวใจไม่ได้ ต้องยอมรับว่าสำหรับเราช่วงแรกๆของหนังสือจะออกอืดๆเนิบๆไปบ้างแต่หลังจากผ่านไปจนถึงครึ่งหลังของหนังสือต้องยอมรับว่าการอ่านกระเตื้องขึ้นเยอะเลย พล็อตเรื่องนี้จะเกิดขึ้นในช่วงอเมริกา ปี 1895 อุปสรรคความรักที่ต่างฐานะ ต่างชนชั้นนั่นไม่ใช่เรื่องง่ายที่พวกเขาจะต้องฝ่าฟันไปให้ได้ ใครที่เป็นแฟนของลาเวิร์ลไม่น่าพลาดนะคะ

สำหรับ เจนส์ ฮาร์เคน แล้วการที่เขาเป็นเพียงเด็กรับใช้ในครัวของบ้านเศรษฐีอย่างครอบครัวบาร์เนต แต่สำหรับเจนส์แล้วเขาไม่คิดว่าเขาจะต้องอยู่ในนี้ตลอดไปจนวันตายและการที่เขาได้รู้ว่า กิเดียน บาร์เนต กำลังต้องการเรือสักลำเพื่อชนะในการแข่งขันครั้งต่อไป และนั่นคือสิ่งที่เจนส์ สามารถทำให้มันเกิดขึ้นจริงได้ด้วยทักษะการที่เขาเคยอยู่ในอู่ต่อเรือและแน่นอนการที่เขาเป็นชาวนอร์เวย์อพยพที่รู้ว่าการต่อเรือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เขาใฝ่ฝันอยากกลับไปสัมผัสมันอีกครั้งและเขารู้ว่าการที่จะทำให้เรือซักลำชนะนั้นไม่ใช่เรื่องยากแม้ว่าที่ผ่านมาสมาคมเรือต่างๆไม่มีที่ไหนยอมรับฟังเขาเลยก็ตามและก็เป็นไปตามคาดคือ..กิเดียน ย่อมไม่มีทางเชื่อเด็กรับใช้ในครัวอย่างเขาแน่นอน

ในวัย 18 ปี ของลอร์นา บาร์เนต ที่คุ้นเคยอยู่กับการอยู่ในวงสังคมในแบบที่เธอเคยชินมาเกือบตลอดชีวิตนี่เป็นครั้งแรกที่ลอร์น่าตัดสินใจลงมาที่ครัวเป็นครั้งแรกเพื่อตอบสนองความอยากรู้ในเรื่องที่คนรับใช้ในครัวที่กล้าเสนอตัวช่วยพ่อของเธอเรื่องการต่อเรือและส่วนหนึ่งก็คือลอร์น่านี่เองที่เป็นคนช่วยพูดโน้มน้าวให้พ่อของเธอยอมรับฟังและลงทุนในการให้ฮาร์เคนสร้างเรือเพื่อฤดูการแข่งที่กำลังจะมาถึง สำหรับลอร์นาแล้วการพบกับ เจนส์ ฮาร์เคน นี่เองที่ทำให้ชีวิตที่อยู่ในกรอบที่เคยปฏิบัตของลอร์น่า ต้องเปลี่ยนไปเพราะแค่การได้เห็นหน้าเขาครั้งแรกทุกอย่างในตัวเธอก็โหมกระพือขึ้นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและไม่สามารถหันเหความคิดไปจากเจนส์ ฮาร์เคนได้เลย

หลายเดือนสำหรับการออกแบบและสร้างเรือดำเนินไปเช่นเดียวกับความใกล้ชิดของเจาและลอร์นาก็ดำเนินไปสำเจนส์แล้วเขาพยายามระมัดระวังตัวในการที่จะกำจัดความคิดที่เขามีต่อลอร์นา บาร์เนตออกไปเท่าไหร่ก็ยิ่งจะส่งผลดีทั้งต่อเขาและเธอมากเท่านั้นเพราะความแตกต่างในทุกๆด้านที่เขารู้ดีว่าไม่มีทางจะเป็นไปได้ในเรื่องที่เขาจะมีสิทธิ์คิดถึงเธอในแง่นั้น แต่สำหรับเขาแล้วมันเป็นเรื่องยากที่จะไม่คิดถึงลอร์นาและเจนส์รู้ดีว่าไม่มีผุ้หญิงคนไหนที่สามารถจะมาแทนลอร์นา บาร์เนต ผู้หญิงที่เขาควรหลีกหนีให้ห่างมากที่สุดคนนี้ได้เลย และแน่นอนว่าความรู้สึกของลอร์นาก็ไม่แตกต่างไปจากเจนส์เลยการที่เห็นเขาทำงานในโรงต่อเรือ แบ่งปันความรู้สึกต่างๆที่มีนั่นทำให้ลอร์นารู้ว่าเธอรักเขาคนรับใช้ในครัว ตอนนี้เขาคือช่างต่อเรือที่เธอรู้ว่าตอนนี้เขาคือส่วนหนึ่งของชีวิตที่เธอขาดเขาไม่ได้และเจนส์เงก็เริ่มมีความหวังขึ้นมาว่าอนาคตในการที่จะมีอู่ต่อเรือเป็นของเขาเองเริ่มมีมากขึ้นและเมื่อนั้นเขาก็พร้อมที่จะดูแลและได้รับการยอมรับจากครอบครัวของลอร์นาในอนาคต

แต่เมื่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดำเนินไปและลอร์นาเกิดท้องขึ้นมานั่นทำให้เธอคิดว่านี่เป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะทำให้ครอบครัวยิมรับเจนส์เร็วขึ้นแต่เมื่อทั้งสองคนเดินเข้าไปหาพ่อกับแม่ของลอร์นาสิ่งที่ทั้งสองคนเคยคิดไว้และห้ามอย่างเด็ดขาดให้ทั้งสองคนพบกันอีกการต่อเรือของเจนส์ก็สิ้นสุดลงก่อนที่จะสำเร็จส่วนลอร์นาเองถูกส่งตัวไปยังสำนักชีเพื่อให้สำนึกบาปที่เกิดขึ้นช่วงนี้ยอมรับว่าส่วนตัวเราสงสารทั้งเจนส์และลอร์นาเลยแหะโดยเฉพาะเจนส์ที่พยายามตามหาลอร์นาแต่เขาไม่รู้ว่าเธออยู่ที่ไหนคือไม่สนอะไรแล้วขอแค่ได้อยู่กับลอร์นาและลูกเท่านั้นและหลังจากที่รู้ว่าลอร์นาอยู่ที่ไหนจนส์ก็ไม่รอช้ารีบไปหาทันทีเพื่อรับตัวเธอพร้อมลูกในท้องกลับมาอยู่กับเขา แต่แค่เห็นหน้าลอร์นาเจนส์ก็รู้ทันทีว่าพวกเขากล่อมให้ลอร์นาเชื่อจนสำเร็จแล้วและเธอพร้อมจะยกลูกให้คนอื่นไปเลี้ยงซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่เจนส์ไม่มีวันยอมแน่และถ้าลอรนากล้าทำอย่างนั้นจริงๆเขาจะไม่มีวันให้อภัยเธอเลยและจะเกลียดเธอไปจนวันตาย

หลังจากนั้นลอร์นาก็คิดได้ว่าลูกของเธอกับเจนส์เธอจะไม่มีวันยกให้ใครแต่สุดท้ายหลังจากที่เธอคลอดแล้วแม่ของลอร์นาก็จัดการเอาตัวลูกชายของเธอไปจนได้อ่านถึงตอนนี้มันจุกอ่ะแต่หลังจากนี้สิแย่กว่าหลังจากที่ลอร์นารู้ว่าเจนส์อยู่ที่ไหนและพยายามไปอธิบายว่าเธอไม่ได้ยกลูกให้คนอื่นไปแต่เจนส์ไม่ยอมฟังต้องยอมรับว่าทั้งลอร์นาและเจนส์เจ็บปวดทั้งคู่สำหรับเล่มนี้ชอบป้าแอ็กเนสของนางเอกมากเป็นคนที่เข้าใจหลานมากกว่าพ่อ แม่ ซะอีกทั้งที่คนรอบข้างมองว่าเธอบ้าเพราะป้าจมอยู่กับความคิดในอดีตเกี่ยวกับผู้ชายที่เธอรักแต่สุดท้ายคนที่ช่วยลอร์นาตามหาลูกชายจนพอก็คือแอกเนสนี่แหละ เรื่องนี้ใช่ว่าจะมีแต่ดราม่า(จัดๆ)อย่างเดียวนะมุมขำๆก็มีเหมือนกันโดยน้องๆของลอร์นาอยากรู้สึกถึงการจูบว่าเป็นไงเลยชวกันมาสาธิตวิธีการจูบกันเองซะงั้นเล่นเอาเราอ่านๆไปขำ กร๊ากกเลยน่ารักดี

อย่างที่บอกค่ะว่าเรื่องนี้พล็อตหลักๆแน่นอนต้องพระเอก และ นางเอก เจนส์ และ ลอร์นา แต่สิ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักอีกอย่างของเรื่องก็คือเรือค่ะเรื่องน้ะเกี่ยวข้องกับเรือโดยตรงเพราะฉะนั้นศัพท์เกี่ยวกับเรือจะเยอะมากแต่นั่นไม่ใช่ปัญหาซักเท่าไหร่แถมได้ความรู้เกี่ยยววกับเรืออีกเยอะเลยค่ะแม้ว่าบางทีเราจะแอบเบื่อๆไปบ้างวลาอ่านแต่สุดท้ายทั้งหมดก็ทำให้เราอิ่มเอมใจที่หนังสือเล่มนี้จบลงแม้ว่าส่วนตัวแล้วปราถนาแห่งหัวใจจะเรียกอารมณ์ร่วมของเราออกมาได้มากกว่าแต่เราว่าเล่มนี้ใครเป็นเป็นแฟนของลาเวิร์ลต้องหามาอ่านค่ะ และเมื่อ่านจบลงไปเราก็จะได้รู้ว่าในนิยายมันก็ทำให้เราเรียนรู้เรื่องราวต่างๆได้มากขึ้นเหมือนกันนะไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...