10 กุมภาพันธ์, 2555

Coffee Macaron with White Chocolate Coffee & Caramel Ganache
ครั้งแรกกับอิตาเลี่ยนมาการองค่ะ ตื่นเต้นจริง กร๊ากกกกก ก่อนหน้านี้เคยทำนะคะสำหรับอิตาเลี่ยนเมอร์แรงค์เนี่ย แต่ไม่รอดอ่ะ ชีช้ำมาก(เพราะหลายรอบ)ไม่ใช่รอบเดียวนี่สิ 555+ ได้แต่หวังอยู่ในใจว่าซักวันเราคงจะหากันจนเจอบ้างล่ะน่า ที่จะทำออกมาแล้วมันได้ดั่งใจไม่แป๊กตกม้าตาย แล้ววันนั้นก็มาถึง เมื่อได้หนังสือมาจากอิป้า ณ เชียงใหม่ แต้งๆนะป้า^^! เพราะงั้นเลยไม่รอช้ารีบคว้าไข่(ออกมาจากตู้เย็น)วัดดวงกันอีกซักรอบดิ๊ ว่ามันจะกินแห้วอีกมั้ย ขนมบ้าไรไม่รู้เอาใจยากขนาดนี้ แต่ก็ไม่เลิกยุ่งกะมันทำๆไปจนกว่าจะตายกันไปข้างนึงเอาเซร่!! กร๊ากกกก ให้มันรู้กันไป

สำหรับรอบนี้อินเลือกทำรสกาแฟค่ะ กาแฟเวลาเอามาทำมาการองนี่มันอร่อยจังเลย หอมมากๆยิ่งเวลากัดเข้าไปพร้อมกับไส้กานาชแล้วมันยิ่งสวดยอดดดดอ่ะ เข้ากันมากกก ไม่ได้เว่อร์นะคะท่านผู้โช้มมม ขนาดปกติเราไม่กินกาแฟนะ (และจะบอกว่าหลงเสน่ห์กลิ่นหอมๆของกาแฟมากๆเช่นกัน) แต่สำหรับเจ้ามาการองนี้ต้องยอมเลยถูกใจมากๆ กลิ่นกาแฟตลบอบอวนพร้อมกับไส้คาราเมล ไวท์ช็อคฯ และ กาแฟร 3 in 1 ขนาดเน้ ใครจะปฏิเสธได้ลง

สำหรับไส้ที่ทำวันนี้เป็นการจับทุกอย่างมารวมกัน ทั้ง คาราเมล กาแฟ และ ไวท์ช็อคโกแลต ค่ะ ถึงทำให้ถูกใจเรามากๆ และ มาการอง รอบนี้อินทำไปแค่ 1/3 ของสูตรนะคะ แค่ 1/3 สูตรนี่ก็หลายหลายคู่แล้วค่ะยี่สิบกว่าคู่กันเลยนะ  Coffee Macarons by Pierre Herme' เล่มนี้ค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 1/3 สูตร) 

- ground almonds............................ 75 g
- icing sugar.............................75 g
- egg whites.....................45 g
- coffee powder.......................8 g

+

- caster sugar.......................125 g
- water....................32 g
- egg whites.....................35 g


- ปั่นอัลมอนต์ + น้ำตาลไอซิ่ง ให้ละเอียด แล้วร่อนรวมกันในอ่างผสม  เทไข่ขาวและผงกาแฟลงไป ใช้ที่ตัดแป้งหรือพายยางคนให้เข้ากัน พักไว้- น้ำตาล+ น้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟ วางเทอร์โมมิเตอร์ พอน้ำตาลมีอุณภูมิได้ 115 ํc ให้เริ่มตีไข่ขาวจนเริ่มตั้งยอดอ่อน ซีรัปมีอุณภูมิ 118 ํc ยกลงจากเตาแล้วค่อยๆเทลงในไข่ขาวจนหมด ระหว่างเทซีรัปก็ตีไข่ขาวไปเรื่อยๆจนเมอร์แรงค์เริ่มเย็นอุณหภูมิประมาณ 50 ํ c- แล้วน้ำส่วนของเมอร์แรงค์ไปผสมกับส่วนของอัลมอนต์แบ่งผสมสองครั้ง ส่วนผสมที่ได้จะไม่ข้นมาก- เสร็จแล้วก็นำใส่ถุงบีบ บีบลงบนกระดาษรองอบ หลังจากบีบเสร็จจับถาดกระแทกลงบนโต๊ะแรงๆเลยค่ะเพื่อไล่ฟองอากาศ และ พักไว้อย่างน้อย 30 นาที จนผิวหน้าของมาการองเริ่มแห้งแล้วจึงนำเข้าอบ ด้วยอุณหภูมิ 180 ํc ประมาณ 10 - 12 นาที แล้วแต่เตาใครเตามันนะคะ 


- ก่อนนำเข้าอบโดรยผงกาแฟลงไปอีกนิดค่ะ หอมมากกกกกแล้วก็ส่งเข้าเตาอบเลยค่ะ 

1 ความคิดเห็น:

sana กล่าวว่า...

เป็นมาคารูนที่สวยงามมากคะ เดี๋ยวมีส่งการบ้านแน่นอนคะ

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...