04 มกราคม, 2555

ขนมโตเกียว








หลายคนคงคุ้นเคยกับเจ้าขนมโตกียวนี่มานานนะคะ เชื่อว่าหน้าโรงเรียนเกือบทุกที่จะมีเจ้าขนมโตเกียวจอดรออยู่หน้าโรงเรียนประจำเลยล่ะ อินก็เป็นอีกคนที่(สมัยก่อน)ชอออบกินม๊าวกกกก แต่สมัยก่อนรู้สึกว่ามันอันเล็กจังเลยกินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม อยากกินเยอะๆแต่ไม่มีตังค์ซื้อแล้ว แบบงบจำกัดน่ะ อิ อิ

คราวนี้เลยทำกินเองซะเลย สะใจกว่ากันเยอะ เป็นการลำลึกถึงความหลังสมัยเด็กได้ดีเลยค่ะ อร่อยๆค่า

มาดูส่วนผสมกัน

- แป้งเอนก.............95g
- ผงฟู.......................1/4 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา...................1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย................1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง........................1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่...................1
- นมสด....................1 ถ้วย
- เกลือ.................1/4 ช้อนชา

- ร่อนแป้ง + เกลือ + ผงู + เบคกิ้งโซดา ลงในอ่างผสม แล้วเติมน้ำตาลทรายลง คนให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วใส่ส่วนของ ไข่ น้ำผึ้ง และ นมลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันพักไว้

เสร็จแล้วก็มาทำไส้ค็มนะคะ ก็แค่หมูสับผัดปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายนิดหน่อยค่ะ
ก่อนผัดก็โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เอาไปผัดให้หอมแล้วใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก ค่อยปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย

และเตรียมไส้กรอกไว้ด้วยวันนี้อินใช้เป็นค็อกเทลหมูรมควัน อร่อยยยย


ร่อนแป้ง + เกลือ + ผงู + เบคกิ้งโซดา ลงในอ่างผสม แล้วเติมน้ำตาลทรายลง คนให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วใส่ส่วนของ ไข่ น้ำผึ้ง และ นมลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันพักไว้แป้งจะออกหวานๆนะคะ
กินกับไส้เค็มแล้วอร่อยดี


พอผัดไส้เสร็จก็เริ่มละเลงแป้งลงบนกะทะที่ปัดด้วยน้ำมันบางๆค่ะพอแป้งเริ่มสุกจะเป็นฟองอากาศและเริ่มกรอบ 

และก็วางหมูสับปรุงรสกับไส้กรอกลงไป แล้วก็ม้วนๆได้เลย















ไม่มีความคิดเห็น: