12 มกราคม, 2555

Apple Vanilla Jam


ช่วงก่อนมีแอปเปิ้ลค้างตู้เย็นมาซักพักใหญ่ๆเลยคิดหาทางกำจัดแอปเปิ้ลที่ใกล้หมดอายุไขกันดีกว่าค่ะ

เลยทดลองทำเจ้าแยมแอปเปิ้ลนี่ดีกว่าเพิ่งเคยลองทำครั้งแรกค่ะผลปรากฏว่าทำออกมา แล้วถูกใจมากกกกๆๆอันนี้เป็นรอบแรกที่ทำ มีแอปเปิ้ลอยู่ประมาณ 10 ลูกค่ะ ทำออกมาแลวได้สองขวดขวดใหญ่ 1 ขวด ขวดเล็ก อีก 1 ขวด แต่ขวดเล็กไม่เต็มนะคะ และปรากฏว่าหมดไวมากๆกินเล่นเฉยๆก็อร่อยดี555+

และวันก่อนก็ทำไปอีกรอบใช้เเอปเปิ้ลไปสองถุงเลยค่ะคราวนี้ส่วนตัวชอบให้ยัง แอปเปิ้ลยังเป็นชิ้นอยู่บ้างไม่ให้เขาเละเป็นเนื้อเดียวกันไปทั้งหมดน่ะค่ะ เวลาเคี้ยวเจอเนื้อแอปเปิ้ลแล้วอร่อยมากแยมแอปเปิ้ลรอบนี้อยากได้กลิ่นวนิล ลาแบบสะใจมากๆใส่วนิลลาไปสองฝักเลยค่ะหอมทั้งวนิลลาและแอปเปิ้ลพร้อมกันในคำ เดียวนี้มันสวรรค์ชัดๆรสเปรี้ยวนิดๆของแอปเปิ้ลมันเข้ากันดีกับวนิลลามากๆ ตอนทำไม่ได้ชั่ง ตวง วัด ส่วนผสมให้แน่นอนนะคะ แค่กะๆเอาด้วยสายตาและการชิมตามใจเราแค่นั้นเอง

ส่วนผสมแยมแอปเปิ้ลวนิลลา
- แอปเปิ้ลเขียว.......................10 ลูก
- น้ำตาลทราย................................1 1/2 cup(โดยประมาณ)
- วนิลลา...........................2 ฝัก
- น้ำมะนาว......................1 ลูก

- แอปเปิ้ลปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นล็ก เอาเม็ดออกให้หมด

- ใส่น้ำตาลลงไปก่อน 1 ถ้วย น้ำมะนาว ตามด้วยวนิลลาบีน 2 ฝักขูดเอาแต่เม็ด ฝักอย่าทิ้งนะคะเก็บใส่โหลน้ำตาลเป็นน้ำตาลกลิ่นวนิลลาหอมมากๆค่ะ

- เสร็จแล้วนำขึ้นตั้งไฟ ไม่ต้องเติมน้ำนะคะ เดี๋ยวน้ำแอปเปิ้ลจะออกมาเยอะเชียวล่ะ

- ตั้งไฟให้ดือดแล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อยๆแล้วลองชิมดูว่าหวานพอ หรือยัง หลังจากนี้เราเติมน้ำตาลอีก 1/2 ถ้วยนะคะ เวลากินกับขนมปัง หรือ สโคน จะพอดีเลย(ปรับลดน้ำตาลได้ตามใจเลยค่ะ)

- คอยคนเป็นระยะนะคะระวังก้นหม้อไหม้ พอเคี่ยวไปซักพักน้ำจะเริ่มงวดลงแล้วถ้าชอบให้เนื้อแอปเปิ้ลละเอียดๆก็กวน นานหน่อย แต่ถ้าเหลือชิ้นแอปเปิ้ลไว้เคี้ยวแบบเราก็กะๆเอาค่ะอย่าให้เนื้อแยมเละมาก

- พอเนื้อแยมได้ที่แล้วก็ตักใส่ขวดแยมที่ทำการพาสเจอร์ไรท์แล้วนะคะโดยการนำ ขวดโหไปลวกในน้ำร้อนจัดๆ แล้วคว่ำบนตะแกรงให้แห้งสนิท เสร็จแล้วตักแยมที่ยังร้อนๆอยู่ลงไปในขวดปิดฝาแล้วคว่ำขวดลงค่ะ ปล่อยไว้จนกระทั่งแยมเย็นตัวลงหลังจากนั้นค่อยเก็บใในตู้เย็นค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...