17 ธันวาคม, 2554

Chicken Farm Baker's Project # 34 :Boost your body with Yummy Sweet :: Black Sesame Cream Jelly




    


    
 

    

      


      


      


    

  








การบ้านฟาร์มไก่ประจำเดือนมาแล้วค่ะ ส่งช้าส่งบ๊วยอีกตามเคยค่ะ
สำหรับโฮสเดือนนี้คือน้องหมอก้อย ฟันคุดน้อยซี่ที่7 ค่ะ


โฮสอยากให้ทำขนมที่ช่วยฟื้นฟูทั้งจิตใจที่ห่อเหี่ยว
และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายพร้อมรับกับสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง
และมีข้อแม้ว่า




1. ขอให้เป็นขนมหรือของหวานที่มีพืชผักผลไม้หรือธัญพืชเป็นส่วนประกอบ
ถ้าเป็นสมุนไพรที่ปกติไม่ค่อยเห็นเอามาทำขนมกันได้ก็จะดีมากๆเลย อย่างพวก ใบบัวบก เก๋ากี้ เป็นต้น
จะทำด้วยวิธีการใดๆก็ได้ ไม่ว่าจะอบ ต้ม ตุ๋น นึ่ง ไม่จำกัดวิธีการ






2. ให้บอกสรรพคุณของขนม ว่าช่วยส่งเสริมสุขภาพด้านไหน ข้อนี้ขอให้ระบุเฉพาะเจาะจงหน่อยนะคะ เอาเป็นว่าให้เหมาะกับบริบทของแต่ละคนแล้วกันค่ะ ตามสภาพอากาศและร่างกายของแต่ละคน เช่นคนที่มักจะท้องอืดบ่อยๆอาจจะทำขนมที่มีส่วนผสมของขิงหรือมินต์ช่วยลดอาการท้องอืด หรือคนที่ร้อนในบ่อยๆก็อาจจะใช้ส่วนประกอบที่มีฤทธิ์เย็นเพื่อลดความร้อนในร่างกาย




สำหรับอินวันนี้เลือกเอางาดำมาเป็นส่วนประกอบหลักค่ะ สำหรับสรรพคุณของทั้งงาขาวและงาดำ
นอกจากจะใช้ปรุงอาหารแล้วยังนำไปสกัดเป็นน้ำมันงา หรือ สกัดกลิ่น และมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงผม หรือเป็นยาระบาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง แคลเซียม แมกนีเซียมฟอสฟอรัส หรือ วิตามินบีและอี ซึ่งบำรุงประสาท ฯลฯ


วันนี้เลือกเป็นเมนูเบาๆค่ะ และ ได้รสของงาดำแบบเต็มๆคำค่ะ Black Sesame Cream Jelly สูตรนี้อินเอามาจากหนังสือ Okashi Treats: Sweet Treats Made With Love เล่มนี้ค่ะ ทำง่ายมากๆส่วนผสมก็น้อย
ไม่ถึง 15 นาทีก็เรียบร้อย จากนั้นก็จับโยนเข้าตู้เย็นรอให้เซตตัว จากนั้นก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ


สำหรับวันนี้อินเพิ่มครัมข้าวโอ๊ตมาเป็นส่วนประกอบค่ะ 
ว่ากินได้รสชาติของครีมงาดำกับครัมหอมๆพร้อมกันอร่อยดีค่ะ
และหอมกลิ่นน้ำตาลทรายแดงมากๆ สำหรับใครที่ไม่ชอบหวานสามารถลดน้ำตาลลงได้ค่ะ













ส่วนของ Black Sesame Cream Jelly 


- นมสด..........300 g


- น้ำตาลทราย...........35 g


- เจลลาติน...........5 g


- วิปปิ้งครีม..............40 g


- งาดำ...........50 g (คั่วให้หอมแล้วนำมาบดพอละเอียด)




- ผสม นม + งาดำบด + น้ำตาล ลงใบหม้อใบเล็ก แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลางให้พอเดือดเป็นฟองรอบๆหม้อแล้วยกลงจากเตา


- ใส่วิปครีม และ เจลาตินที่bloom แล้วใส่ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ภาชนะ จับเข้าตู้เย็นจนส่วนของครีมเจลลี่เซตตัว 






แล้วก็มาทำส่วนของท้อปปิ้งครัมข้าวโอ๊ตค่ะ(จะได้ไม่หลุดคอนเซป Chicken Farm Baker's)อิ อิ


- เนยสด...........30 g


- ข้าวโอ๊ต........1/4 cup


- น้ำตาลทรายแดง...........1/4 cup


- แป้งเอนกประสงค์..............1/4 cup


- เกลือป่น..................เล็กน้อย


- ผสม เนย + แป้งเอนกฯ + น้ำตาลทรายแดง + เกลือ + ข้าวโอ๊ต ให้เข้ากัน แล้ววางในถาดนำเข้าอบอบจนครัมเริ่มกรอบแล้วเอาออกจากเตาพักให้เย็นแล้วโรยเป็นท้อปปิ้งบนครีมเจลลี่ค่ะ




    


    


    

      


      
เสร็จแล้วก็จับยัดเข้าตู้เย็นได้เลยค่ะรอให้เซตตัวแล้วค่อยพร้อมเสริฟ

      


      


      


      
 

      


    

  











ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...