การบ้านฟาร์มไก่ประจำเดือนมาแล้วค่ะ ส่งช้าส่งบ๊วยอีกตามเคยค่ะ
สำหรับโฮสเดือนนี้คือน้องหมอก้อย ฟันคุดน้อยซี่ที่7 ค่ะ
โฮสอยากให้ทำขนมที่ช่วยฟื้นฟูทั้งจิตใจที่ห่อเหี่ยว
และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายพร้อมรับกับสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง
และมีข้อแม้ว่า
1. ขอให้เป็นขนมหรือของหวานที่มีพืชผักผลไม้หรือธัญพืชเป็นส่วนประกอบ
ถ้าเป็นสมุนไพรที่ปกติไม่ค่อยเห็นเอามาทำขนมกันได้ก็จะดีมากๆเลย อย่างพวก ใบบัวบก เก๋ากี้ เป็นต้น
จะทำด้วยวิธีการใดๆก็ได้ ไม่ว่าจะอบ ต้ม ตุ๋น นึ่ง ไม่จำกัดวิธีการ
2. ให้บอกสรรพคุณของขนม ว่าช่วยส่งเสริมสุขภาพด้านไหน ข้อนี้ขอให้ระบุเฉพาะเจาะจงหน่อยนะคะ เอาเป็นว่าให้เหมาะกับบริบทของแต่ละคนแล้วกันค่ะ ตามสภาพอากาศและร่างกายของแต่ละคน เช่นคนที่มักจะท้องอืดบ่อยๆอาจจะทำขนมที่มีส่วนผสมของขิงหรือมินต์ช่วยลดอาการท้องอืด หรือคนที่ร้อนในบ่อยๆก็อาจจะใช้ส่วนประกอบที่มีฤทธิ์เย็นเพื่อลดความร้อนในร่างกาย
สำหรับอินวันนี้เลือกเอางาดำมาเป็นส่วนประกอบหลักค่ะ สำหรับสรรพคุณของทั้งงาขาวและงาดำ
นอกจากจะใช้ปรุงอาหารแล้วยังนำไปสกัดเป็นน้ำมันงา หรือ สกัดกลิ่น และมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงผม หรือเป็นยาระบาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง แคลเซียม แมกนีเซียมฟอสฟอรัส หรือ วิตามินบีและอี ซึ่งบำรุงประสาท ฯลฯ
วันนี้เลือกเป็นเมนูเบาๆค่ะ และ ได้รสของงาดำแบบเต็มๆคำค่ะ Black Sesame Cream Jelly สูตรนี้อินเอามาจากหนังสือ Okashi Treats: Sweet Treats Made With Love เล่มนี้ค่ะ ทำง่ายมากๆส่วนผสมก็น้อย
ไม่ถึง 15 นาทีก็เรียบร้อย จากนั้นก็จับโยนเข้าตู้เย็นรอให้เซตตัว จากนั้นก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
สำหรับวันนี้อินเพิ่มครัมข้าวโอ๊ตมาเป็นส่วนประกอบค่ะ
ว่ากินได้รสชาติของครีมงาดำกับครัมหอมๆพร้อมกันอร่อยดีค่ะ
และหอมกลิ่นน้ำตาลทรายแดงมากๆ สำหรับใครที่ไม่ชอบหวานสามารถลดน้ำตาลลงได้ค่ะ
ส่วนของ Black Sesame Cream Jelly
- นมสด..........300 g
- น้ำตาลทราย...........35 g
- เจลลาติน...........5 g
- วิปปิ้งครีม..............40 g
- งาดำ...........50 g (คั่วให้หอมแล้วนำมาบดพอละเอียด)
- ผสม นม + งาดำบด + น้ำตาล ลงใบหม้อใบเล็ก แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลางให้พอเดือดเป็นฟองรอบๆหม้อแล้วยกลงจากเตา
- ใส่วิปครีม และ เจลาตินที่bloom แล้วใส่ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ภาชนะ จับเข้าตู้เย็นจนส่วนของครีมเจลลี่เซตตัว
แล้วก็มาทำส่วนของท้อปปิ้งครัมข้าวโอ๊ตค่ะ(จะได้ไม่หลุดคอนเซป Chicken Farm Baker's)อิ อิ
- เนยสด...........30 g
- ข้าวโอ๊ต........1/4 cup
- น้ำตาลทรายแดง...........1/4 cup
- แป้งเอนกประสงค์..............1/4 cup
- เกลือป่น..................เล็กน้อย
- ผสม เนย + แป้งเอนกฯ + น้ำตาลทรายแดง + เกลือ + ข้าวโอ๊ต ให้เข้ากัน แล้ววางในถาดนำเข้าอบอบจนครัมเริ่มกรอบแล้วเอาออกจากเตาพักให้เย็นแล้วโรยเป็นท้อปปิ้งบนครีมเจลลี่ค่ะ
เสร็จแล้วก็จับยัดเข้าตู้เย็นได้เลยค่ะรอให้เซตตัวแล้วค่อยพร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น