08 พฤศจิกายน, 2558

Bread Buns with Butter and Sugar / ขนมปังนมข้นแบบง่ายๆ

 


 Bread Buns with Butter and Sugar

ทำมามาเลดส้มเสร็จแล้วorange marmalade / แยมส้มโฮมเมด ก็ต้องมีหนมปังไว้คู่กันใช่ไหมคะ วันนี้มีสูตรขนมปังที่ทำได้ง่ายๆมาให้ลองทำกันดูค่ะสูตรนี้เป็นสูตรเล็กๆจะเพียงแค่โลฟเดียว นวดมือได้สบายมากกกกก หอมทั้งนมข้นและนมสด ตอนเห็นครั้งแรกกรี๊ดเลยชอบทำขนมปังค่ะแต่ปกติเจอแต่สูตรใหญ่ๆ และเราจะชอบนวดมือมากกว่า รอบนี้มาเจอสูตรเล็กกะทัดรัด น่ารักน่ากินแบบนี้ไม่พลาดที่จะลองค่ะ สูตรต้นฉบับจากที่นี่ค่ะเลิฟเลย นวดง่าย ขึ้นรูปง่ายด้วย ไม่ลองไม่ได้แล้ว ^^ ในสูตรใช้เป็นแป้งขนมปังทั้งหมด แต่เราปรับมาให้แป้งเอนกฯด้วยนิดนึง

สูตร  Bread Buns with Butter and Sugar

- แป้งขนมปัง 150 กรัม
- แป้งเอนกฯ 50 กรัม
นมข้นหวาน 15 กรัม
- นมสด 120 กรัม
- น้ำตาล 20 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ยีสต์ 1/2 + 1/4 ช้อนชา
- เนย 20 กรัม

* แครนเบอร์รี่ 20 กรัม * (ไม่ต้องใส่ก็ได้)
* เนยสด เย็นจัดๆ 10 กรัม *

ไข่แดง + นม 1 ช้อนโต๊ะสำหรับทาหน้าขนม


- ร่อนแป้ง ผสมกับเกลือ น้ำตาล ยีสต์ลงในชามผสม เติมนมข้นหวาน นมสด คนส่วนผสมให้เข้ากัน นวดพอเป็นก้อนเติมเนยลงไปนวดให้เข้ากันจนเนียน ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที

- จากนั้นพักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า พอครบเวลาก็เอามาไล่ลมและเติมแครนเบอร์รี่ลงไปและขึ้นรูปใส่ลงไปในพิมพ์ได้เลย แล้วพักไว้อีกประมาณ 45 นาที

- ระหว่างนี้ก็วอร์มเตาที่ 180 ํ องศา พอครบเวลาก่อนอบก็เอามีดคมๆกรีดตรงกลางแล้วทาหน้าด้วยไข่แดงผสมนมให้ทั่วเสร็จแล้วก็วางเนยที่ตัดเป็นชิ้นลงไป อบประมาณ 25 นาที เราใช้ไฟบน - ล่าง พอออกจากเตาก็พักให้เย็นก่อนหั่น เสร็จแว้ววววว ง่ายมากใช่มั้ยคะ

นวดให้โดว์เนียนๆ แล้วก็เอาออกมาขึ้นรูปใส่ลงในพิมพ์พักอีกประมาณ 45 นาทีอืดเต็มพิมพ์แล้ว ได้ที่ๆ พร้อมอบแว้วว ใช้มีดกรีดตรงกลางแบบนี้


แล้ววางเนยลงไป 


สุกแล้วออกจากเตา หอมมมม
กินกับมามาเลดส้มอันนี้ที่ทำรอไว้ อร่อยยยย 


ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...