16 สิงหาคม, 2558

Watermelon Sorbet / ซอร์เบ รสแตงโมหวาน เปรี้ยว สดชื่น เมนูง่ายๆคลายร้อน


 มาทำซอร์เบย์รสแตงโมกันค่ะ ในวันที่อากาศร้อนๆคือดีงามสามย่านมาก รอบนี้เป็นแตงโมพอทำแล้วสีสวยมาก เราเติมน้ำมะนาวลงไปให้เปรี้ยวๆไว้ก่อนเลย ใครไม่ชอบเปรี้ยวมากก็ลดน้ำมะนาวลงอีกได้ค่ะ ความแตกต่างของซอร์เบและเชอร์เบทง่ายๆก็แยกได้ตามนี้

ซอร์เบ - คือ ผลไม้ - น้ำเชื่อม - น้ำมะนาว

เชอร์เบท - คือ ผลไม้ - น้ำเชื่อม - น้ำมะนาว - นม หรือวิปปิ้งครีม ในปริมาณที่น้อยมากๆ อาจจะแค่ไม่กี่เปอร์เซนต์ แต่ใส่เพื่อเพิ่มความเนียนให้กับเนื้อเชอร์เบทนั่นเอง และช่วยให้รสชาติจะกลมกล่อมขึ้นมาอีกนิด


เดี๋ยวนี้เราว่าการทำไอติมหรือพวกชอร์เบ เชอร์เบทมันง่ายมากๆ ไม่ต้องมีเครื่องทำไอติมก็สามารถทำออกมาให้น่ากินและเนื้อเนียนได้ไม่แพ้ใช้เครื่องเลย เพราะแบบนี้เราถึงชอบทำกินบ่อยๆ มาดูส่วนผสมของ Watermelon Sorbet  ที่ทำรอบนี้กันค่ะ


Watermelon Sorbet 

- แตงโม...........เอาแต่เนื้อประมาณครึ่งลูกใหญ่ แกะเอาเม็ดออกให้หมด

- น้ำเชื่อม ...............1 ถ้วย (ทำโดยการผสมน้ำตาลทราย 1 ถ้วย + น้ำเปล่า 1 ถ้วย ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย พักให้เย็นค่อยนำมาใช้)
- น้ำมะนาว...........เราใช้ประมาณ 4 - 5 ลูก (ชอบเปรี้ยว ใครไม่ชอบลดลง)
- เกลือ......หยิบมือ

- ผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้(ใครไม่ชอบหวานอย่าเพิ่งใส่น้ำเชื่อมลงไปทีเดียวหมดนะคะ) ปั่นให้เข้ากันจนเนียน ชิมรสชาติตามชอบเทใส่กล่องแล้วแช่ช่องฟรีซจนเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วก็นำออกมาปั่นอีกรอบ แล้วเทกลับลงไปในกล่องแช่เย็นจนเซ็ตตัว เวลาเสิร์ฟก็ใช้ที่ตักไอติมตักเสิร์ฟได้เลย ปั่นรอบที่สอง แช่ฟรีซให้เซ็ทตัวก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้ว

โรยโกโก้นิปนิดนึง ความขมนิดๆของโกโก้นิปเข้ากันดีมาก หรือใครจะเปลี่ยนเป็นช็อกโกแลตชิฟก็ได้ค่ะ ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...