16 เมษายน, 2558

What Is Erotic Romance อะไรที่เรียกว่า"อีโรติกโรมานซ์" และอะไรที่เรียกว่า "อีโรติก้า" บล็อกนี้มีคำตอบค่ะ

วันนี้มาแนวสาระ(แน)อีกแล้ว เพราะช่วงนี้กระแสนิยายแนวอีโรติกโรมานซ์นับว่ามาแรงทีเดียว(แนวโปรดของเรา เอง)ไม่ว่าจะฉบับภาษาอังกฤษ(แต่จะไปเน้นที่แนว NA มากกว่า)
หรือแม้แต่ฉบับแปลเองก็เถอะกระแสอีโรติกมาแรงเหลือเกินกลายเป็นกระแสที่ทำ ให้นักอ่านหันมาสนใจและปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเพราะเรื่องนี้นั่นก็คือ ‪#‎FiftyShadesOfGrey‬ ที่เป็นอีโรติกโรมานซ์และมีส่วนของ ‪#‎BDSM‬ เพิ่มเข้ามา และอีกเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้เพราะความแรงก็ฉุดไม่อยู่เช่นกัน กระแสของหนังสือชุดนี้แรงไม่แพ้กับอีกเรื่องนั่นคือ #‎นิยายชุดครอสไฟร์‬ ของซิลเวีย เดย์ ทั้งสองเรื่อง สองรส สองอารมณ์และแตกต่างกันชัดเจน 


แล้วก็มาว่ากันถึงเรื่องนิยายที่แตกแขนงยิบย่อยออกมาอีก ซึ่งหลักๆจะมีอยู่สี่ข้อคือ Erotic Romance / Erotica / Sexy Romance / Porn เดี๋ยวจะมาจำแนกให้เห็นถึงรายละเอียดปลีกย่อยให้เข้าใจหรือเห็นภาพกันง่ายๆ ค่ะว่าเป็นยังไงหรือมีอะไรบ้างในแต่ละแนวในสี่ท้อปปิกหลักนี้ ใครที่เคยสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าระหว่าง ‪#‎อีโรติกา‬ และ ‪#‎อีโรติกโรมานซ์‬ มันแตกต่างกันตรงไหนยังไงบ้างลองอ่านรายละเอียดคร่าวๆดูได้ค่ะ 
มาเริ่มกันที่

#‎Porn‬: เป็นเรื่องที่เขียนขึ้นมาเพื่อสนองความพอใจทางเพศล้วนๆ ซึ่งพล็อต พัฒนาการของตัวละคร หรือโรมานซ์ ไม่ใช่ส่วนสำคัญ อย่างเช่นพวกเรื่องสั้น หรือนิยายที่หวือหวามากๆในนิตยสารบางฉบับที่มีในอดีต ประมาณเนื้อเรื่องในหนังสือปกขาว หรือหนังสือโป๊ในตำนานนั่นแล


‪#‎Erotica‬: หลักๆจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ sexual journey ของตัวละคร ไม่เน้นพัฒนาการทางความสัมพันธ์โรแมนติก ไม่จำเป็นต้องจบแฮปปี้เอนดิ้ง และถึงจะจบแฮปปี้เอนดิ้งก็ไม่เน้นเป็นสาระสำคัญของเรื่อง อันนี้เราเคยลงรีวิวไว้เมื่อนานมาแล้ว ตามไปดูได้จากลิงก์นี้ นิยายเรื่อง รักเร้น เรื่องนี้แทบจะเรียกได้ว่าไม่มีพระเอกหรือนางเอก แต่เป็นแค่ตัวละครตัวหนึ่งที่สามารถมีเซ็กได้แบบอิสระจากคู่ของตัวเอง และทดลองในหลายแบบ(ในเรื่องเกี่ยวกับทางเพศ)

#‎EroticRomance‬: เรื่องเกี่ยวกับพัฒนาการความรักผ่านความสัมพันธ์ทางเพศ เซ็กซ์คือแก่นของเรื่อง แก่นของการเติบโตของตัวละคร แก่นของพัฒนาการทางความสัมพันธ์ ถ้าตัดเซ็กซ์ออกไปก็จะทำลายเรื่อง ต้องจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งเท่านั้น ง่ายๆเลยนั่นก็คือ ‪#‎นิยายชุดครอสไฟร์‬ รีวิวที่เราเคยลงไว้ เผลอใจให้เธอ /ฝันใฝ่ในเธอ /ผูกพันเพียงเธอ  และ #‎ฟิฟตี้เฉดออฟเกรย์‬ รีวิวที่เราเคยลงไว้ ฟิฟตี้ เฉด ออฟ เกรย์


 ‪#‎SexyRomance‬: เรื่องเกี่ยวกับพัฒนาการทางความสัมพันธ์โรแมนติกที่มีเซ็กซ์เป็นส่วนประกอบ อยู่ด้วย แต่เซ็กซ์ไม่ใช่แก่นของเรื่อง ไม่ใช่แก่นของการเติบโตของตัวละคร ไม่ใช่แก่นของพัฒนาการทางความสัมพันธ์ ถ้าตัดเซ็กซ์ออกหรือลดความร้อนแรงลงก็จะไม่ทำลายเรื่อง ต้องจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งเท่านั้น อย่างเช่นหนังสือของลินดา โฮเวิร์ด หรือ อลิซาเบธ ฮอยต์ ประมาณโรมานซ์ที่เรียกว่าฮอตๆอะไรประมาณนี้
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิงก์นี้ค่ะ What is Erotic Romance?
ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...