13 มีนาคม, 2558

Cantaloupe Sherbetอากาศช่วงนี้ร้อนระอุมาก ต้องหาอะไรเย็นๆมาช่วยดับร้อนกันหน่อยใช่มั้ยคะ มาทำเชอร์เบทแคนตาลูปไว้ดับร้อนกันดีกว่า รับรองว่าสดชื่นและดับร้อนได้ดีมากๆด้วยค่ะ  ได้รสชาติแคนตาลูปเต็มๆคำพร้อมด้วยรสเปรี้ยวๆของมะนาว มันกลมกล่อมมากๆ วันนี้เราใช้แคนตาลูปสีเขียวสีถูกใจสุดๆ เดี๋ยววันหลังจะลองสีส้มบ้าง

แคนตาลูปเชอร์เบทวันนี้เราเติมส่วนของวิปครีมลงไปนิดหน่อยเพื่อความเนียน เติมไปแค่ประมาณ 1/2 ถ้วยเองค่ะ นิดหน่อยพอให้เนื้อเนียนขึ้นมา หรือถ้าใครต้องการทำเป็นแบบซอร์เบย์ก็ไม่ต้องเติมวิปครีมนะคะ ก็จะได้รสชาติของผลไม้แบบเต็มๆคำได้อารมณ์หวานเย็นเนื้อผลไม้อร่อยเหมือนกัน 

ส่วนขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลยค่ะ ไม่ต้องง้อเครื่องทำไอติมด้วย เราก็สามารถทำเชอร์เบทให้ออกมาเนื้อเนียนๆแบบนี้ได้ด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ธรรมดาๆนี่ละค่ะ

ส่วนผสมของเชอร์เบทแคนตาลูป

- เนื้อแคนตาลูป ประมาณ 4 ถ้วย (เราใช้ไปประมาณ 1 ลูกกับอีกครึ่งนึง)

- น้ำเปล่า 1 ถ้วย

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

- น้ำเลม่อน 1 ลูก (เราใช้มะนาวเขียว 2 ลูก)

- เกลือ นิดหน่อย (เราใส่เพื่อตัดรส เราว่ามันกลมกล่อมขึ้นนะ)

- วิปปิ้งครีม ประมาณ 1/2 ถ้วย (ใครจะทำแบบซอร์เบย์ไม่ต้องใส่)- ต้มน้ำเชื่อมโดยการต้มน้ำกับนำตาลให้ละลาย ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยเอาไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัดๆ(เราแช่ในช่องฟรีสให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง)

- ปอกเปลือกแคนตาลูปหั่นเป็นชิ้นๆแล้วแช่เย็นไว้ให้เย็นจัดๆหรือเอาเข้าช่องฟรีสซก็ได้

- หลังจากแช่เย็นทั้งสองอย่างได้ที่แล้วก็เอาออกมาปั่นให้ละเอียดในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำมะนาว เกลือ วิปปิ้งครีมลงไปปั่นจนเนียนเทใส่กล่อง นำเข้าแช่ในช่องฟรีสให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วก็เอาอกมาปั่นอีกรอบ (ทั้งหมดปั่นอยู่ประมาณสามรอบ) ก็จะได้เนื้อเชอร์เบทที่เนียนสวยๆแบบนี้แล้วค่ะ ก่อนแช่ฟรีสชิมรสชาติดูได้ค่ะว่าขาดอะไรก็เติมไปตามใจโลด

สำหรับเรารสชาติที่ออกมาถูกใจมาก หวาน เปรี้ยว กลมกล่อม ได้รสแคนตาลูปเต็มๆ

 - น้ำเปล่ากับน้ำตาลเอาไปทำเป็นน้ำเชื่อมเตรียมไว้ก่อน พักให้คลายร้อนแล้วค่อยเอาไปแช่ให้เย็นจัดๆ- ปั่นรวมกันทั้งหมดได้ออกมาแบบนี้


ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...