ทำขนมปังโฮลวีทแบบคลีนๆกันค่ะ อยากใส่ธัญพืชอะไรก็ใส่ลงไปได้เลยตามใจคนกิน เครื่องแน่นๆเยอะๆ เวลาเคี้ยวแล้วมันอร่อยมากกกกกก
แป้งโฮลวีตเต็มพิกัด ข้าวโอ๊ต งาขาว งาดำ
งาขี้ม่อน เมล็ดทานตะวัน(แค่เอาโรยหน้าเท่านั้น) นวดง่ายดี หอมธัญพืช
รอชิมอีกทีตอนอบเสร็จ ^^
มันอร่อยอ่ะ ใส่ข้าวโอ๊ตปั่น งาดำ งาขี้ม่อน
ปั่นหยาบๆแบบปรื๊ดเดียว แต่งาขาวไม่บด ใส่น้ำผึ้ง ไปนิดนึง
ใช้น้ำมันมะกอกแทนเนย
จริงๆเราไม่น่าเติมแป้งขนมปังเข้าไปเลยเราเติมแป้งขนมปังไป 1/4 ถ้วย
ซึ่งแทบไม่มีผลอะไรเลย เสียดายไม่งั้นคงคลีนกว่านี้แล้ว 5555
ขอบอกว่านวดง่ายดีค่ะ เราทำได้สองโลฟพอดี เนื้อขนมปังโอเคเลยนะไม่แข็งกระด้าง เวลาเคี้ยวได้รสธัญพืชเต็มๆ เคี้ยวเพลิน เคี้ยวมันด้วยความกรุบๆปุดๆของงาเวลาเคี้ยว อร่อยดี
ขอบคุณแป้งโฮลวีทจากพี่นก Noklim Lim ค่ะ ^^
และ คนเน้ นางคือคนที่ทำให้อยากอบโฮลวีทแบบคลีนๆกินบ้างไรบ้าง วี วัน 5555555
แปะส่วนผสมมั่วๆของเราไว้เผื่อใครอยากคลีนบ้างนะคะ สำหรับเรานวดมือค่ะชิลๆ
- แป้งโฮลวีท 3 ถ้วย
- แป้งขนมปัง 1/4 ถ้วย (ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
- ยีส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 1 1/3 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ข้าวโอ๊ตปั่นหยาบๆ 100 กรัม
- งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ(อันนี้เราไม่ได้ปั่น)
- งาดำ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ(ปั่นหยาบๆปื๊ดเดียวพอ)
- งาขี้ม่อน 4 ช้อนโต๊ะ (ปั่นหยาบๆเหมือนกัน)
**(งาทั้งสามชนิดคั่วก่อนนำมาใช้ค่ะจะได้หอมๆ)**
- ผสมน้ำอุ่นกับยีสพักไว้จนเกิดฟอง
- ส่วนผสมทุกอย่างใส่ชามผสม เทยีสที่ผสมกับน้ำอุ่นลงไป นวด จนเนียน
- พักไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่า ชกไล่ลม ขึ้นรูปตามชอบ พักอีกประมาณ 30 นาที
- เปิดเตาที่ 200 ํC ก่อนอบทาหน้าขนมปังด้วยไข่ขาว โรยธัญพืชเอาตามใจเลยค่ะ แล้วนำเข้าอบประมาณ 45 นาที จบปิ้งเลยยย
ขอบอกว่านวดง่ายดีค่ะ เราทำได้สองโลฟพอดี เนื้อขนมปังโอเคเลยนะไม่แข็งกระด้าง เวลาเคี้ยวได้รสธัญพืชเต็มๆ เคี้ยวเพลิน เคี้ยวมันด้วยความกรุบๆปุดๆของงาเวลาเคี้ยว อร่อยดี
ขอบคุณแป้งโฮลวีทจากพี่นก Noklim Lim ค่ะ ^^
และ คนเน้ นางคือคนที่ทำให้อยากอบโฮลวีทแบบคลีนๆกินบ้างไรบ้าง วี วัน 5555555
แปะส่วนผสมมั่วๆของเราไว้เผื่อใครอยากคลีนบ้างนะคะ สำหรับเรานวดมือค่ะชิลๆ
- แป้งโฮลวีท 3 ถ้วย
- แป้งขนมปัง 1/4 ถ้วย (ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
- ยีส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 1 1/3 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ข้าวโอ๊ตปั่นหยาบๆ 100 กรัม
- งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ(อันนี้เราไม่ได้ปั่น)
- งาดำ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ(ปั่นหยาบๆปื๊ดเดียวพอ)
- งาขี้ม่อน 4 ช้อนโต๊ะ (ปั่นหยาบๆเหมือนกัน)
**(งาทั้งสามชนิดคั่วก่อนนำมาใช้ค่ะจะได้หอมๆ)**
- ผสมน้ำอุ่นกับยีสพักไว้จนเกิดฟอง
- ส่วนผสมทุกอย่างใส่ชามผสม เทยีสที่ผสมกับน้ำอุ่นลงไป นวด จนเนียน
- พักไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่า ชกไล่ลม ขึ้นรูปตามชอบ พักอีกประมาณ 30 นาที
- เปิดเตาที่ 200 ํC ก่อนอบทาหน้าขนมปังด้วยไข่ขาว โรยธัญพืชเอาตามใจเลยค่ะ แล้วนำเข้าอบประมาณ 45 นาที จบปิ้งเลยยย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น