13 กุมภาพันธ์, 2557

Lemon vs Raspberry Danish Pastry Recipe











ยังหนีไม่พ้นจากการใช้แรงนวดแป้งค่ะ จะบอกว่าใช้มือนวดตลอดๆๆๆทุกอย่าง ทั้งขนมปัง ครัวซองต์ ซาลาเปา ฮ่าาาๆ หลังจากรีดครัวซองต์มาหลายรอบแล้ว ลองมาทำอะไรที่ใช้เวลาน้อยกว่าครัวซองต์อย่างเข้าเดนิชนี่กันบ้างค่ะ รีดเสร็จไวกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า ได้อร่อยเร็วกว่าครัวซองต์เยอะเลยค่ะ หลังจากนั่งหาสูตรในอากู๋อยู่หลายสูตรของลองสูตรจาก paul hollywood  ก่อนเลยค่ะ เช่นเคยนวดมืออย่างเราขอลองครึ่งสูตรก่อน

และตอนรีดแป้งเราใช้วิธีการพับแบบครัวซองต์นะ คือเหมือนเป็นบอทไปแล้วล่ะ ง่ายดี 55555 แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาน่าพอใจนะ วันนี้ทำฟิลลิ่งเป็นเลม่อนเคิร์ด เปรี้ยวๆหวานๆ หอมเลม่อนมาก แต่แบ่งทำคนละครึ่งกับหน้าแยมราสเบอร์รี่ ขึ้นรูปไปก็สนุกดีอยากลองหลายๆแบบเดี๋ยวรอบหน้าทำอีกแน่นอนค่ะ

ส่วนของ เลม่อนเคิร์ด

- น้ำเลม่อน........................1/4 cup
- น้ำตาลทราย..........................1/3 cup
-เนยจืด(นิ่ม)........................3 tbsp
- ไข่แดง........................4 
- ผิวเลม่อน...................1 ลูก

- ตีเนย + น้ำตาลให้เข้ากัน เติมไข่แดงลงไปทีละฟอง ตามด้วยน้ำมะนาว ใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน

- เสร็จแล้วนำขึ้นวางบนหม้อน้ำเดือดใช้ตระกร้อมมือคนจนเริ่มข้นขึ้น ยกลงจากเตาใส่ผิวเลม่อนที่ขูดไว้ลงไป แล้วพักให้เย็น

Danish Pastry Dough

- แป้งขนมปัง....................500 กรัม
- น้ำตาล..........................80 กรัม
- ไข่.....................1
- ยีสต์.............10 กรัม
- น้ำเย็นจัด.....................90ml
- นมสด...................125 ml
- เกลือ...................10 กรัม

** เนยจืด(สำหรับบล็อคเนย)............................250 กรัม **

** ไข่แดง 1 ฟอง + นมสด 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับทาหน้าเดนิชก่อนอบ **

- แป้ง + เกลือ +ยีสต์ + น้ำตาล ลงในชาม 

- ไข่ + นม + น้ำเย็นจัดๆ ตีพอเข้ากัน แล้วเทลงในชามแป้ง นวดให้เข้ากันจนเนียน

- นำโดว์ที่นวดได้ห่อพลาสติกแล็ปเข้าตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง (ระหว่างนี้รีดเนยให้เป็นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้เลยค่ะ)

- พอครบเวลา นำแป้งออกมารีดให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า วางเนยที่บล็อคไว้ลงไป แล้วดึงโดว์ปิดเนยให้มิดแล้วรีดได้เลยค่ะ หลังจากนั้นก็พับแป้ง แล้วคลุมด้วยพลาสติกแล็ปเข้าพักในตู้เย็นอีกอย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วทำซ้ำแบบนี้อีกสามรอบ แล้วพักแป้งอย่างน้อย 8 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน ก่อนนำมาใช้

- รีดแป้งออกให้เป็นสี่เหลี่ยมแล้วก็ขึ้นรูป ขึ้นรูปแล้วพักแป้งอย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง  ก็เตรียมอบได้เลยค่ะ



























อันนี้ทำแบบฟิลลิ่งเลม่อนเคิร์ดใส่ตรงกลาง







ได้แบบนี้ ก็บีบเลม่อนเคิร์ดลงไปได้เลยค่ะ




ทาด้วยไข่แดง ผสม นมสด กอนเข้าอบ



ส่วนอันนี้เป็นแบบแยมราสเบอร์รี่ค่ะ






มีแบ่งมาทำครัวซองต์ด้วยสองตัว แบบว่าอดใจไม่ไหว โดว์มันน่าเล่นเหลือเกินค่ะ 5555555



ครัวซองต์ปู(มั้ย) 555555



เสร็จแล้วค่ะ กินตอนออกจากเตาใหม่ๆนี่แหละสวยยอดเลย 




ก่อนเสิร์ฟก็โรยไอซิ่งนิดหน่อย


ส่วนราสเบอร์รี่ก็ราดด้วยเกรซ ผสมไอซิ่งกับนมสดแล้วค่อยมาราดลงไป อร่อยมากๆค่ะ




ครัวซองต์สองตัวคู่ๆ สวยเนอะ ก้ากกกกกก




















ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...