15 มกราคม, 2557

Homemade Pineapple & passionfruit Jam



ช่วงก่อนโน้นพี่สาวซื้อสับปะรดมาเยอะมากเลย กลัวกินไมันเลยแบ่งมาทำแยมเก็บไว้ค่ะ มันไม่ธรรมดาตรงที่ มีความเปรี้ยวของ เสาวรสมาเพิมความอร่อยให้กลมกล่อมมากขึ้นด้วยนี่แหละถูกใจเรามากๆ



สูตรไม่มีอะไรมากเลยค่ะ เรากะๆเอานะ ง่ายมากๆ

- สับปะรด ประมาณ 2 ลูก
- เสาวรส ประมาณ 1/2 ถ้วย (เราชอบออกเปรี้ยวๆเลยใส่เยอะหน่อย ถ้าไม่ชอบเปรี้ยว ลดลงได้ค่ะ)
- น้ำตาล ประมาณ 1 ถ้วย ชอบหวานมากน้อยปรับเพิ่ม - ลด ได้ค่ะ

***ถ้าแห้งเกินสามารถเติมน้ำได้นิดหน่อยค่ะ*** 

สับปะรดสับๆให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะใช้เครื่องบดให้ละเอียดก็ได้ค่ะ แต่เราชอบเวลาเคี้ยวแล้วเคี้ยวชิ้นสับปะรดด้วยเลยไม่บดให้ละเอียด เอาสับปะรดที่สับแล้วใสหม้อ เติมน้ำตาล และ เสาวรส ตั้งไฟคนให้เข้ากันพอเดือด ลดไฟลง ให้เป็นไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อน 

หมั่นคนระวังก้นหม้อจะไหม้ด้วยค่ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่มงวดลง ถ้าชอบแบบแยมที่เหลวๆหน่อยก็ไม่ต้องรอให้แห้งมากค่ะ หลังจากนั้นก็เก็บใส่ขวดที่ฆ่าเชื้อแล้ว เก็บไว้ได้นานเลยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...