24 ธันวาคม, 2556

Rich Fruit Cake





อัพบล็อคของกินแบบต่อเนื่องค่ะ แบบว่ารูปในสต็อคดองเยอะไปหมด 5555555 รอบนี้เข้ากับช่วงเทศกาลแห่งความสุขช่วงปลายปีแบบนี้ ไม่มีอะไรจะเหมาะเท่ากับฟรุ๊ตเค้กชุ่มๆแอลกอฮอร์แล้วล่ะ! ผลไม้ที่ใช้เยอะมากๆมากกว่า 11 ชนิด ใส่ไม่ยั้งค่า หมักไว้ข้ามปีกันเลยทีเดียวชุ่มฉ่ำหอมหวลไปด้วยเหล้าขนาด กะละมังนี้ผลไม้รวมแล้วเกือบสามกิโลกรัมค่ะ

และตอนทำจริงๆใส่ผลไม้เบิ้ลขึ้นมาจากสูตรด้วย ส่วนตัวชอบที่จะเคี้ยวแล้วเจอผลไม้เต็มๆคำแป้งน้อยๆ(แต่ถ้าจะทำขายขาดทุนนะ)เพราะงั้นไม่ขายค่ะ ไว้แจกพอ ก้ากกกกกกกกก ผลไม้ในเนื้อเค้กยังเยอะไม่สะใจมั้ย งั้นก็แปะหน้าเพิ่มอีกตรึมๆไปเลยละกัน โปะลงไปซะแบบว่าไม่มีที่ว่างจะแซกตัวลงได้แล้วล่ะ จุใจมากๆสูตรนี้ได้มาจากบล็อคอิป้า(อีกแล้ว)ที่นี่ค่ะ  artisansweets by kate ยิ่งเก็บไว้ข้ามปียิ่งอร่อยนะขอบอก ^^

ส่วนส้มเชื่อมเราเคยลงวิธีทำไปแล้วนะคะ ใครอยากลองทำเองอร่อยๆดูได้ที่นี่ค่ะ ส้มเชื่อม เชื่อมส้ม / Orange Candy 

ส้มเชื่อมที่ทำรอไว้ก่อนหน้านี้แล้ว


ส่วนผลไม้แห้ง

1. ผลไม้แห้ง 480 กรัม 

2. เหล้ารัม 120 มล.

3. ไวน์ขาวไม่หวาน 120 มล.(เราใช้ บรั่นดี)

4. เมเปิ้ลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ (เราใช้น้ำผึ้ง)

5. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ (เราใช้วนิลลาบีน 4 ฝัก)

** ผลไม้แห้งของเรา 11 อย่างสตรอเบอร์รี่อบแห้ง /พรุน/กีวี่/ส้มเชื่อม/แครนเบอร์รี่/แอ๊บปริคอต/พุทราจีน/อินทผลัม/ลูกเกด ดำ - เหลือง ** 

** ส่วนถั่วต่างๆเราไม่ใส่ค่ะ เพราะไม่ชอบกิน และไม่ชอบให้มีในเนื้อเค้กเลย คนอื่นก็ไม่ต้องกินเหมือนกัน 55555 แต่จะเน้นหนักผลไม้แทน **

** ส่วนเหล้าใส่เกินในสูตรจ้า ก้ากกกกกกก ไม่ค่อยเป็นนางเมรีขี้เมาเท่าไหร่เลยนะ ไม่เท่าไหร่เองเกือบสองขวดเต็มๆ สำหรับเหล้าและของมึนเมาอื่นๆที่ประโคมใส่ลงไปชนิดที่ว่าไม่กลัวเมากันเลยทีเดียว **

ขั้นตอนการทำ

- หั่นผลไม้แห้งเป็นชิ้นเล็ก ผสมรวมกันในชาม ใส่ เหล้ารัม บรั่นดี วานิลลา เมเปิ้ลไซรัป คนให้เข้ากัน ปิดฝาใส่ตู้เย็น  สำหรับเราหมักไว้ข้ามปี นำออกมาคนบ้างเป็นระยะ



ส่วนเนื้อเค้ก

1. แป้งเอนกประสงค์ 175 กรัม

2. ผงฟู 1 ช้อนชา

3. ซินนาม่อน 1/2 ช้อนชา

4. ผงจันทน์เทศ 1/4 ช้อนชา

5. เนยสด 100 กรัม 

6. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม

7. ไข่ไก่ 2 ฟอง



- เปิดเตาที่ 160 องศา น้ำใส่ถ้วยตั้งไว้ที่พื้นเตา

- ร่อนแป้ง - เกลือ - ผงฟู - ซินนาม่อน - ลูกจันทร์เทศ รวมกันแล้วพักไว้

- ทาเนยที่พิมพ์แล้วปูกระดาษไข แต่เราใช้พิมพ์ฟอล์ยเลยไม่ต้องทำอะไร สบายไป

- น้ำตาลทรายแดงเราร่อนก่อนนะคะ กลัวเป็นก้อนแล้วเวลาตีจะได้กระจายตัวดีๆไม่เป็นก้อนให้รำคาญใจ

- ตีเนย กับ น้ำตาลทรายแดงจนขึ้นฟู เติมไข่ไก่ สลับกับ ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ผลไม้แห้งที่หมักไว้ลงไป คนให้เข้ากันด้วยตระกร้อมมือหรือพายยาง ตักใส่พิมพ์ อบประมาณ 1 ชั่วโมง นำออกจากเตาพักให้เย็น แล้วค่อย ตกแต่งอีกครั้งด้วยผลไม้แห้ง


ใส่พิมพ์เตรียมอบ


อบเสร็จแล้ว หลังจากนั้นก็ทาด้วยเหล้าให้ชุ่มๆเลยค่ะ


แปะหน้าด้วยกองทัพผลไม้แห้งอีกครั้ง


ใส่ไปให้สะใจ


ไม่มีที่ว่างกันเลยทีเดียว




แพ็คเก็บค่ะ ใส่ช่องฟรีสไว้ได้เลย













ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...