12 ธันวาคม, 2556

ดยุคเหล็กหัวใจทระนง / The Iron Duke (Iron Seas, #1) - by…..Meljean Brook


- ดยุคเหล็กหัวใจทระนง / The Iron Duke (Iron Seas, #1)  - by…..Meljean Brook
- สำนักพิมพ์ เกรซ พับลิซชิ่ง
- หนังสือแนว Steampunk
- ผู้แปล ปริศนา
- จำนวนหน้า 430 หน้า
- ราคาจากปก 340 บาท


รีวิว ดยุคเหล็กหัวใจทระนง / The Iron Duke ที่บล็อคแก๊งค์ดยุคเหล็กหัวใจทระนง / The Iron Duke (Iron Seas, #1)  - by…..Meljean Brook 

ครั้งแรกกับงานแนวสตีมพังค์สำหรับเราค่ะ ก่อนจะอ่านเรื่องนี้บอกเลยว่าไม่ค่อยชอบแนวเหนือจริงหรือจินตนาการเยอะๆแบบนี้เท่าไหร่อยู่แล้วจนได้เปิดอ่านเล่มนี้แหละบอกเลยว่าทั้งเล่มเต็มไปด้วยจินตนาการที่เราคาดไม่ถึงและเหมือนกับเราเข้าไปอยู่ในโลกของสตีมพังค์ยุคนั้นด้วยจริงๆ แม้จะเป็นแนวใหม่แต่เมลจีน บรูค ไม่ใช่นักเขียนหน้าใหม่แต่เชื่อว่านักอ่านหลายคนอาจคุ้นชื่อเธอมาบ้างจากชุด แองเจิล ดีม่อน ที่เคยแปลออกมาก่อนหน้านี้ สำหรับดยุคเหล็กฯเล่มนี้อ่านแล้วต้องคิดตามพล็อตให้ทันตลอดๆ เพราะคาดเดาได้ยากมากมีให้ลุ้นตลอดๆอีกเหมือนกัน

หลังจากการปลดปล่อยอังกฤษจากการควบคุมของฮอร์ด อดีตโจรสลัดอย่างรีส ทราเฮิร์น ก็กลายเป็นวีรบุรุษที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดในอังกฤษพร้อมกับได้รับบรรดาศักดิ์เป็นดยุคแห่งแองเกิลซีย์ ในอดีตเขาคือทาสและถูกเกณฑ์ให้ทำงานในฐานะทหารเรือก่อนที่เขาจะเป็นผู้นำก่อจราจล ตั้งตัวเป็นกัปตันยึดเรือและเปลี่ยนชื่อเป็น มาร์โคส เทอร์เรอส์
แต่การที่มีศพตกมาจากรือเหาะในคฤหาสน์ของเหตุนี้เองต้องทำให้รีสได้พบกับนักสืบอย่าง มินา เวนท์เวิร์ธ ที่เข้ามารับผิดชอบคดีฆาตรกรรมครั้งนี้และเธอก้าวเข้ามาในโลกของเขาโลกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอันตรายโดยเฉพาะจากตัวเขาเอง ความต้องการที่จะครอบครองเธอแรงกล้าเหนือสิ่งอื่นใด 

สำหรับมินาแล้วการที่ต้องพบกับดยุคเหล็กผู้ที่มีชื่อเสียงที่สุดในอังกฤษพร้อมกับการสืบคดีในครั้งนี้นั่นทำให้เธอรู้ว่าเขาคือนักล่าที่มีเล็บคมกริบและเธอควรอยู่ให้ห่างจากเขาให้มากที่สุด แต่การสืบหาเบาะแสจากคดีนี้ทำให้เธอต้องเกี่ยวข้องและพึ่งพาเขาโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ศพที่ตกลงมาในคฤหาสน์ของรีสคือกัปตันเรือเทอร์เรอที่ตอนนี้ถูกแย่งชิงไปโดยคนบางกลุ่ม บนเรือเทอร์เรอส์นี้เองน้องชายของมินาซึ่งเป็นนักเรียนนายเรืออาจจะโดนจับตัวไปไว้เพื่อเรียกค่าไถ่ ด้วยฐานะอย่างเธอการหาเงินจำนวนมากสำหรับมินาแล้วแทบเป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้นรีสจึงยื่นข้อเสนอกับมินาว่าจะเป็นคนจ่ายให้ธอเองเพื่อแลกกับ.......ตัวเธอ

สืบหาปมฆาตรกรรมในครั้งนี้ทำให้ทั้งรีสและมินารู้ว่าเรื่องนี้เกี่ยวโยงไปถึงอาวุธบางย่างที่เป็นภัยคุกคามต่ออังกฤษ และมินาต้องเลือกระหว่างการช่วยเหลือน้องชายของเธอบนเรือเทอร์เรอส์ที่เต็มไปด้วยซอมบี้และคนควบคุมที่เหี้ยมโหดกับการหยุดยั้งเรือขนอาวุธที่พร้อมจะทำลายทุกสิ่งซึ่งครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งเกาะอังกฤษ(ไม่ต้องเดาก็พอจะรู้ใช่มั้ยว่ามินาจะเลือกอะไร) แต่คำสัญญาของรีสที่บอกเธอว่าทั้งสองอย่างนี้จะต้องสำเร็จขอเพียงให้เธอเชื่อใจเขาเท่านั้น และเวลาของเธอกับรีสกำลังสั้นลงไปทุกทีแม้มินารู้ว่าเธอต้องการเขามากแค่ไหนแต่เธอก็รักเขาไม่ได้ ทั้งคู่รู้ว่าเวลาที่อยู่ด้วยกันนับจากนี้ไปจะไม่มีวันเพียงพอและไม่เคยพอแต่ในเมื่อมินาต้องการให้รีสปล่อยเธอไปเขาก็จะทำแม้ว่าสิ่งนั้นกำลังฆ่าเขาก็ตาม

จริงๆที่เล่ามาคร่าวนี่เหมือนจะไม่มีอะไรใช่มั้ยแต่จริงๆแล้วเรื่องเกิดขึ้นเยอะมาก อย่างที่บอกว่ามินาเท่ห์มากฉลาดไหวพริบดีเวลาบู๊แต่ละทีนี่อย่างกับยอดมนุษย์หญิง 5555555 โดยเฉพาะตอนที่โหนเชือกลงมายิงคราเคนนี่ โอ้ว นางเท่ห์มากอ่ะ ส่วนรีสบอกเลยชอบบบบบเป็นคนที่โคตรชัดเจนคือเจอนางเอกตั้งแต่ครั้งแรกนี่ก็ตั้งปนิธานไว้แล้วว่าฉันจะเอาๆๆๆๆ และฉันต้องได้เธอมาอยู่ใต้ร่างฉันให้ได้ ยิ่งตอนจบนี่ แอร้ยยยยยยย เอาใจไปเลยค่ะ ก้ากกกกกก โอ้ยยยยย ได้ใจ!!! คือยิ่งเวลาจิ้นตามนางเอกเวลาเห็นต่างหูพี่เมื่อไหร่นี่นะ โอยยยย ใจจะขาด คือเห็นภาพมากอ่ะโดยเฉพาะเวลาพระเอกอธิบายรายละเอียดว่าต่างหูก่อนที่จะมาห้อยอยู่ที่หูพี่ได้เนี่ยก่อนหน้านั้นมันเคยอยู่ตรงไหนมาบ้างนี่มันช่างฟินเจรงๆ

พออ่านจบเล่มนี้แล้วบอกเลยคาแร็คเตอร์ไม่มีซ้ำทุกคนน่าสนใจหมดเราชอบเดอะแบล็คสมิธตั้งแต่ออกมาฉากแรกๆช่วงต้นๆเรื่องเลยทุกอย่างของเดอะแบล็คสมิธน่าสนใจมาก สการ์สเดลเป็นอีกคนที่เพิ่มสีสันให้เรื่องนี้สุดๆ(แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ย) ส่วนแยสมีนเจ้าของเรือเหาะเลดี้คอร์แซร์บอกเลยนางโคตรจะเป็นผู้หญิงที่อัลฟ่า และ ห้าวหาญ(กวนตรีน)ได้โล่ห์ อยากอ่านเล่มสองของนางแล้วอยากจะรู้ว่าหลังจากที่ทุ่มฟ็อกซ์(พระเอกเล่มสอง)ตกลงไปในดงซอมบี้(ในโทษฐานที่อิฟ็อกซ์กล้าถือปืนขึ้นมาข่มขู่นาง)แล้วนั้นจะเป็นยังไง บอกแล้วนางโหด 555555 …… แม้แต่ตัววอร์คเกอร์เองซึ่งเป็นแค่หุ่นยนต์ยังเท่ห์อ่ะ.......เรื่องนี้แม้จะมีความเป็นโรมานซ์อยู่แต่สำหรับเรายังเรียกว่าน้อยอยู่เพราะพล็อตหลักๆในเรื่องที่เด่นกว่าด้วยซ้ำแต่ก็ชอบในความเป็นโรมานซ์แบบนี้แหละ ถ้ามีแต่พล็อตหลักไปเลยอย่างเดียวเราไม่อ่านแน่ๆ

สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านลองดูนะคะแต่ก่อนอ่านเรื่องนี้อยากแนะนำว่าให้ค่อยๆอ่านและทำความเข้าใจไปกับโลกใหม่ที่เมลจีนสร้างขึ้นถ้าอ่านผ่านสามบทแรกไปได้นี่เริ่มเหมือนเข้าไปเป็นส่วนนึงของโลกสตีมพังค์แล้วล่ะ เพราะพล็อตของเธอคาดเดาไม่ได้เลยว่าจะมีอะไรโผล่มาบ้าง สำหรับเราเล่มนี้เป็นเล่มที่เราอ่านแล้วชอบมากที่สุดก่อนสิ้นปีเลยก็ว่าได้✮ ✮ ✮  ✮  ✮ 


จัดไปเลยรัวๆ 4.5 จาก 5 ดาวค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...