16 พฤษภาคม, 2556

ฟิฟตี้ เฉด ออฟ เกรย์ Fifty Shades of Grey - by.......E.L. James
- ฟิฟตี้ เฉด ออฟ เกรย์  Fifty Shades of Grey -  by.......E.L. James


> > >  รีวิว ฟิฟตี้ เฉด ออฟ เกรย์ Fifty Shades of Grey ที่บล็อคแก๊งค์  < < <

เชื่อว่าตอนนี้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักนิยายกระแสแรงเรื่องนี้ ดีใจและโล่งใจแบบบอกไม่ถูกหลังจากที่อ่านเล่มนี้จบรู้สึกหลุดพ้นอย่างมากบอกตามตรงว่าที่อยากอ่านเรื่องนี้เพราะกระแสที่มาแรงมากๆนั่นแหละยอมรับว่าเป็นสิ่งที่ทำให้อยากพิสูจน์และที่สำคัญมีฉบับแปลด้วยนี่แหละ รีวิวนี้คนที่หลวมตัวเข้ามาอ่านอย่าได้คิดว่าจะมีเนื้อหาสาระอันใดไม่ เพราะอยากบ่นมากกว่ารีวิว โอเค จบนะแต่สิ่งที่คาดและคิดไว้ก่อนหน้านี้ดูเหมือนจะไม่ผิดเลยนั่นก็คือความมีศีลธรรมอันดีของ สนพ ที่อยากแปลงานอิโรติก BDSM ครั้งแรก แต่ยังคงไว้ลายตามสไตล์ คือ หั่น ตัด ลด ฉาก ที่ สนพ คิดว่าเกินที่คนจะรับได้ออกไป(คือ...ถามคนอ่าน หรือ ให้คนอ่านตัดสินใจเองดีกว่ามั้ย!!!!) แล้วก็มาพร้อมกับ บทบรรณาธิการยาวเหยียดที่ยกแม่น้ำทั้งประเทศมากล่าวอธิบายแบบเวิ่นเว้อเกี่ยวกับบท”เชิงสังวาสในนิยายเรื่องนี้” กราบ บ บบ บ บ บ บ ค่ะ!!!!!!!

เอิ่ม ม ม ม ไม่ทราบว่าเพื่ออะไรคะ? ใช้พื้นที่เปลืองไปมั้ยคะ?เป็นบทบรรณาธิการที่ยาวเหยียดยืดยาดมากเท่าที่เคยอ่านมาจะยกเอากลอนขุนช้างขุนแผน /ลิลิตพระลอ มาทำให้ยืดยาวทำไมนักหนาไม่ทราบอ่ะนะ คืออยากขายตามกระแสความดังแต่ต้องมีมุมโลกสวยๆมาเบรกว่างั้น แบบว่าถ้าจะตั้งเรต 21+ ขนาดนี้แล้วยังจะมาเวิ่นเยอะขนาดนี้ แถมเนื้อหาบางส่วนก็หั่นไปจนคิดว่าไม่มีอะไรให้หวือหวาสมเป็นอิโรติก BDSM เอาเสียเลย จริงค่ะไม่มีคำให้”น่าเกลียด วิจิตร สัปดน” แต่อารมณ์ที่ออกมาอย่างกับ ตัวละครประดุจดั่งท่องสคริปกันมาเลย โอว วว ว  วว  แม่เจ้า จะเรียบร้อยดั่งผ้าพับไว้ไปไหนคะ นิยายอิโรติกที่อ่านแล้วไม่ได้ความฮอตแต่ได้แค่ระดับความวอร์มถึงวอร์มมาก มันไม่ใช่แล้วล่ะกิ๊บ บบ บ  มันไม่ใช่

แค่เปิดอ่านมาได้ไม่กี่บทก็เริ่มเห็นว่านี่กรูจะต้องทนอ่านเล่มนี้ไปจนจบกี่วัน! นางเอกนักศึกษาด้านวรรณคดีที่ไม่เคยมองตัวเองว่ามีเสน่ห์/สวย /น่ารัก แน่นอนที่คนอื่นมองเห็นโดยเฉพาะพระเอก สงสัยว่านี่คือกฎเหล็กความแบ๊วของนางเอกสินะ ไร้เดียงสา แต่ แร่ดเงียบดีจริงๆ  ก้ากก ก ก ก แต่อย่าแปลกใจเลยเพราะแอนัสเตเชีย (เวลาอ่านชื่อแล้วมันขัดใจดีแม้จะถูกตามคำที่ควรจะออกเสียงใช่มั้ย?)เธอก็คือเบลล่าแห่งทไวไลท์ ที่จำแลงกายกลับชาติมาเกิด ที่ต้องโลกสวยบ้องแบ๊ว โก๊ะ ใสซื่อ บริสุทธิ์  แต่ขอบอกว่าเพิ่งเห็นว่าเบลล่าดูดีกว่า แอนา เป็นไหนๆก็ตอนนี้แหละ  แค่เปิดอ่าน ฟิฟตี้เฉด ความรำคาญก็เริ่มถาโถม ทั้งคำอุทานของนางเอก “ให้ตายสิ” มีแทบจะทุกหน้า จะอะไรนักหนาเหรอวะคะ แต่เดี๋ยวก่อนซาร่า!!....

ความน่ารำคาญของเธอยังไม่จบเพียงแค่นั้นสำหรับแอนา การที่เธอเกิดเป็นแอนามันช่างงี่เง่าดีแท้ เพียงแค่เจอกันครั้งที่สองแล้วออกไปกินกาแฟกับพระเอกแล้วนางก็หวังอย่างยิ่งว่า โอ้ว ว  ว จูบฉันสิ จูบฉันสิ แต่พระเอกไม่ยอมจูบตามที่นางอยากเสนอ หลังจากนั้น นางระทมมากถึงกับต้องไปนั่งกอดเข่าร้องไห้ใต้ตึกกันเลยทีเดียว เฮ้ยย ย  ดวก ก ก ก ส์ นางเอกโลกสวย ใส ไร้สติ แน่นอนที่ต้องมาเจอกับพระเอกที่ หล่อมาก รวยมาก ล่ำ(มากมั้ยไม่รู้) และจะขาดปมปัญหาชีวิตอันบัดซบในอดีตไปไม่ได้ และเป็นผู้ชายที่มีหลายหลายอารมณ์หรือห้าสิบเฉดนั่นแหละ สิ่งนั้นทำให้เป็นที่มาของคำว่าคริสเตียน เกย์ เอ้ย เกรย์ คือคนบ้าอำนาจจอมบงการ(คำอุทานอีกอันของนางเอก) แต่หลังจากมีอะไรกันมาสาม สี่ รอบแล้วนางเอก็ยังใสซื่อ ไร้เดียงสาแอ๊บไม่เลิก เมื่อไม่รู้จักวิธีการใส่คอนด้อม

บวกกับการแปลที่ขอบอกว่ามันราบเรียบ และ เรียบร้อยมาก ก ก มันเลยทำให้เบื่อ คูณ 2  และลืมไปซะเถอะว่ามันคือนิยายอิโรติก BDSM ถ้าจะพูดถึงความที่เป็นนิยายโรมานซ์ก็ยังห่างไกล เพราะการบรรยายมันไม่ใช่แบบอารมณ์นิยายโรมานซ์แล้วล่ะ ไม่แน่ใจว่า พล็อตต้นฉบับบรรยายได้น่าเบื่อ หรือ เพราะการแปลที่น่าเบื่อกว่ากัน แต่สิ่งที่รู้ๆคือ เบื่อ และ รำคาญ คำอุทานของนางเอกมาก เปลี่ยนบ้างไรบ้างก็ได้มั้ย?
การลงท้ายด้วยคำว่า”เลย”ในแต่ละประโยค ก็เยอะพอๆกับคำอุทาน”ให้ตายสิ”นั่นแหละ เช่น....
ฉันสวมเสื้อผ้ามาผิดอย่างแรงเลย
กิจกรรมนอกหลักสูตรของเธอนี่จริงๆเลย
เหยียบคันเร่งจนสุกก็พุ่งฉิวไปไกลเลย
พระเจ้าช่วยด้วยเขายังหนุ่มมากเลย
มือผมปวดมากเลย!
ผิวคุณสวยที่สุดเลย
เธอไปนานมากเลย
สงสัยเรื่องนี้มาตลอดเลย
ไมได้คาดหวังมาก่อนเลย

นี่แค่ตัวอย่างเล็กน้อยของประโยคหรือคำที่ลงท้ายด้วย “เลย”ของเล่มนี้ลองคิดดูละกันว่าทั้งเล่มต้องเจอไปเยอะแค่ไหนทำให้อยากอ่านผ่านๆข้ามๆให้มันจบเร็วๆมากกว่าจะตราตรึง หรือ ตื่นเต้นไปกับนิยายแนวนี้ที่ สนพ อุตส่าห์ลงทุนเกาะกระแสตีพิมพ์ ทั้งๆที่ แนวโปรดของเราคือ อิโรติก นี่แหละแต่เรื่องนี้บอกตรงๆไม่ผ่าน อ่านแล้วแค่คิดว่านี่มันคือการติดใจในเซ็กมากกว่าจะเป็นความรักจริงๆ(ในเล่มแรก)ของนางเอกที่ตื่นตาตื่นใจไปมากมายกับบทรักที่ไม่เคยพบเจอ(ก็แหงล่ะสิ) นั่นทำให้นางอยากลองไปหมดกับการที่พระเอกนำเสนอ จนถึงขั้นต้องทำสัญญาเพื่อการเป็นทาสสวาท 

แต่.......ไม่หรอกยังไม่ได้เซ็นสัญญาทาสใดๆทั้งสิ้นในเล่มนี้แต่ นางเอกได้ลองอุปกรณ์ และ เจ็บตัวไปพอสมควรทะลุทะลวงมากแล้วล่ะ 5555555+ แต่ม่าย ย ย ย  ย จริงๆแล้วนี่มันแค่บทบรรยายทางวิชาการ ชิม้ายยยยยยยย ย ยย  ย ย ขนาดไปกันถึงไหนๆแล้วการคุยกันของทั้งพระเอก นางเอก มันช่าง ตามสคริปเหมือนกับการสอบสัมภาษณ์งานกันเยี่ยงนี้ ไม่ไหวอ่ะ แม้จะไม่ค่อยคาดหวังกับสำนวนและอารมณ์ร่วมการแปลของแพรวมากกว่าที่เคยเป็นมา อันนี้ไม่รู้จะเป็นที่คนแปลหรือคนอีดิทอย่าง บก.กันแน่นะ

ส่วนหนึ่งไม่ว่า ในหน้าบก.จะบอกว่าการที่หั่นเนื้อหาบางส่วนออกจะไม่ทำให้ความต่อเนื่องหดหายไป แต่สำหรับคนอ่านอย่างเรามันหายไปแน่ๆ แต่คนอื่นเราไม่รู้ค่ะ ไม่ว่าจะหั่นน้อยหรือมากอารมณ์ความต่อเนื่องยังไงมันก็หายแน่ๆ คุ้มมั้ยกับการเสียเงินซื้อมาอ่านแค่หน้าบก.ที่เปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุก็เฝือแล้วล่ะ มีความจำเป็นอะไรขนาดนั้น ไม่งั้นก็อย่าใส่เรตมาเลยจะใส่มาทำไมเรต 21+เล่มแรกนี้ทิ้งประเด็นไว้ไปต่อในเล่มสองแบบเป็นแพทเทิร์นนั่นแหละ 

ส่วนตัวเล่มสอง ขอมองอยู่ห่างๆละกัน ไม่รู้จะอ่านมั้ย(แต่คิดว่าคงไม่) แค่เล่มเดียวก็พอแล้วและคงคาดว่าพล็อตคงไม่หนีห่างไปจากเล่มแรกเท่าไหร่ นอกจากจะค่อยๆคลี่คลายปมอันบัดซบในอดีตของ คริสเตียนออกมาเรื่อยๆและความเปลี่ยนแปลงในชีวิตหลังจากได้พบนางเอกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน พระเอก แบบคริสเตียนจริงๆเข้าทางเรานะที่เป็นพวกมีชีวิตบัดซบในอดีตเนี่ย แถมเรื่องนี้เป็นแนว  BDSM พระเอกควรที่จะต้องดูเข้มข้นในทางอารมณ์และความรู้สึกหน่อยหรือไม่ แต่นี่เรียบร้อยมากครับผม 

พี่เป็นคุณชายปลอมตัวมาหรือเปล่าคะ!!! เพราะงั้นเล่มสองไม่อยู่ในความคิดที่จะอ่านต่อในตอนนี้(และยังไม่ได้ซื้อด้วย) โชคดีมากที่ตอนแรกจะสั่งแบบบ็อกเซ็ตแต่เปลี่ยนใจในภายหลังให้เพื่อนซื้อแค่เล่มแรกส่งมาให้ลองอ่านก่อนไม่งั้นอาจต้องตบปากนางเอกอย่างแอนาในจินตนาการมากไปกว่านี้ก็ได้ เพราะรำคาญ”ให้ตายสิ”ของนางเหลือเกิน

อนึ่งนี่เป็นความคิดเห็นของคนอ่านอย่างเราหลังจากที่ได้อ่านเรื่องนี้จบไปถ้าไม่เข้าใจกลับขึ้นไปอ่านวรรคแรกใหม่นะคะไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...