20 กันยายน, 2555

รักแท้ไม่แปรผัน Double Standards – by…..Judith McNaught
- รักแท้ไม่แปรผัน Double Standards – by…..Judith McNaught
- สำนักพิมพ์ ภัทรา(เกรซ)
- หนังสือแนว contemporary romance
- ผู้แปล ปรียามน
- จำนวนหน้า 400 หน้าปกภาษาอังกฤษ


รักแท้ไม่แปรผัน Double Standards – by…..Judith McNaught

รักแท้ไม่แปรผัน Double Standards – by…..Judith McNaught
หยิบงานเล่มนี้ของจูดิธมาอ่านหลังจากกที่ไม่ได้อ่านงานของเธอมาพักหนึ่งแล้ว จริงๆเรื่องนี้มีพิมพ์ใหม่นะจากอีก สนพ หนึ่งแต่เราไม่ได้ซื้อเล่มพิมพ์ใหม่แต่ตามหาเล่มพิมพ์เก่าเล่มนี้แทน ก็คงต้องบอกว่าพอได้อ่านชอบมากกกก เล่มนี้ทำเอาเราเสียน้ำตาอีกแล้วเพราะอินจัดมากไปหน่อยกับพล็อตเรื่อง แม้จะเป็นหนังสือเล่มบางๆอ่านไม่นานก็จบแต่อารมณ์ในเรื่องนี่สิมันมีให้คนอ่านสัมผัสได้ทุกอารมณ์เล่มนี้เลยขอลัดคิวมาลงรีวิวก่อนเลยนะเพราะอ่านแล้วทนไม่ได้ต้องรีบเขียนรีวิวเพราะจนถึงตอนนี้เราอ่านซ้ำไปสองเรอบแล้วสิแล้วก้เสียน้ำตาทั้งสองรอบทั้งในเรื่องอดีตในชีวิตของพระเอก และ เรื่องที่นางเอกต้องเจอหลังจากนั้นมันแบบว่า โอ้ว ว ว ว ได้อารมณ์เต็มๆ

การจบปริญญาโททางด้านดนตรีของลอเลนไม่สามารถจะทำได้ทุกอย่างๆที่ต้องการได้โดยเฉพาะเมื่ออาการเจ็บป่วยของพ่อมาพร้อมกับค่ารักษาพยาบาลที่เธอต้องการจะหาเงินมาจ่าย และการที่ต้องเข้ามาสมัครงานในบริษัทของ ฟิลิป วิทเวอร์ธ ญาติที่ลอเลนจำได้ดีว่าในอดีตพวกเขาปฏิบัติต่อแม่และตัวเธออย่างดูถูกและเหยียดหยามเมื่อตอนที่ไปอาศัยอยู่กับพวกเขาชั่วคราวและธอคิดว่าการที่จะทำงานกับเขานั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เธอลำบากใจมากที่สุดแต่แน่นอนเมื่อมันเป็นคำขอร้องของพ่อและที่สำคัญลอเลนกำลังต้องการเงินเพื่อค่าใช้จ่ายในบ้าน  และข้อเสนอที่ญาติของลอเลนยื่นให้มานั่นก็คือเข้าไปสืบความลับของบริษัทคู่แข่งรายใหญ่ที่สุดในตำแหน่งเลขานุการ

แต่สำหรับลอเลนแล้วเธอรู้ดีว่าเธอไม่สามารถจะทำอย่างที่ฟิลิปบอกให้ทำได้ดังนั้นทางเดียวที่ลอเลนจะหนีจากเรื่องยุ่งยากในครั้งนี้ก็คือการไปสมัครงานในตำแหน่งเลขาและทำให้แน่ใจว่าบริษัทคู่แข่งอย่างซินโคจะไม่มีทางรับเธอเข้าทำงานเด็ดขาด แต่การได้พบกับ นิค ซินแคลร์ผู้ชายที่ลอเลนคิดว่าเขาเป็นแค่เพียงวิศวกรธรรมดาๆนั่นทำให้เธอยอมรับตำแหน่งงานในบริษัทคู่แข่งอย่างซินโคและแน่นอนที่ความสัมพันธ์ของทั้งนิคและลอเลนย่อมมีมากขึ้น และการรู้ว่าแท้จริงแล้วนิค ซินแคลร์ คือเจ้าของซินโคไม่ใช่วิศวกรอย่างที่เธอเคยเชื่อนั่นทำให้ลอเลนอยากอยู่ให้ห่างจากเขาตลอดชีวิตแม้นั่นจะแทบเป็นไปไม่ได้เลยก็ตาม ละสิ่งที่ทำให้ลอเลนเข้าใจนิคมากขึ้นก็คือเรื่องราวในอดีตของเขาที่หลังจากได้ฟังแล้วทำให้เธออยากบีบคอแม่เขาเลยทีเดียว(รวมถึงคนอ่านอย่างเราด้วย)และนี่เองที่ทำให้ลอเลนรู้ว่าแท้จริงแล้ว ญาติที่ส่งตัวเธอเข้ามาขโมยความลับจากบริษัทของนิคก็คือ(สปอยล์)พ่อเลี้ยงและแม่แท้ๆของนิคเอง ...ที่ร่วมมือกันจัดการกับนิค

อ่านแล้วข้าใจนิคเลยนะว่าทำไมถึงไม่เคยจะสนใจผู้หญิงคนไหนที่เข้ามาในชีวิตแต่กับลอเลน เขารู้ว่ามันต่างไป(เราว่านิคเป็นผู้ชายที่น่ารักม๊าวกกกกเลยสิน่า)จากนั้นและการที่รู้ว่าผู้หญิงที่เขากำลังจะแต่งงานด้วยคือคนที่หักหลังและเข้ามาเพื่อล้วงความลับไปให้คู่แข่งนั่นทำให้นิครู้สึกเหมือนโดนหักหลังอย่างรุนแรงซึ่งแม้ว่าลอเลนจะพยายามอธิบายแค่ไหนก็ตามตอนนี้อยากบอกว่าเข้าใจทั้งนิคและเข้าใจลอเลนเลย ตอนนี้เองที่ทำให้เราน้ำตาแตกไปอีกรอบจนจบเล่ม แบบว่าเฮ้ยยยแม้ทุกคนจะรุมประนามฉันแต่ฉันยังมีศักดิ์ศรีอยู่นะว้อยยยไรเง้ แต่อีกอย่างลอเลนเองก้มัวแต่คิดว่าเดี๋ยวค่อยบอกๆๆๆนิคทีหลังแล้วกันว่าเธอคือใคร จนท้ายที่สุดนิคก็ได้รู้และมันก็สายไปเสียแล้ว แม้ที่สุดแล้วเรื่องทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดีและนิคก็รู้ว่าแท้จริงแล้วลอเลนไม่เคยหักหลังเขาอย่างที่เขากล่าวหาและความผิดพลาดของนักสืบที่ได้ข้อมูลมานั้น(นักสืบทำงานได้ห่วยมากอย่างที่นางเอกบอกจริงๆแหละ)

แม้ว่านิคจะทำตัวร้ายกับลอเลนมากๆในช่วงที่เขารู้ความจริงและเข้าใจว่าลอเลนหักหลังเขานั้นตอนนี้เรากลับไม่เกลียดนิคเลยแหะแต่เข้าใจมากกว่าว่าทำไมเขาถึงโกรธและรู้สึกแบบนี้เพราะอะไร แต่จริงๆก็เสียดายที่บางตอนนะอยากอ่านต่ออย่างช่วงที่พระเอกรู้แล้วว่าลอเลนไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรกับฟิลิปไปเลยพอถึงตอนนี้แล้วก็ให้คนอ่านจิ้นกันไปเอาเองว่าจะเป็นไงต่อทั้งฟิลิปและแม่ของนิคไม่ได้กล่าวถึงต่ออีกเลยแอบเสียดาย และแม้เรื่องนี้พล็อตเรื่องเองจะเก่ามากๆๆๆพิมพ์ออกมาหลายปีแล้ว(ต้นฉบับออกมาเมื่อปี 1991) เรากลับไม่คิดว่าพล็อตเรื่องมันเก่าจนดูเชยและไม่น่าอ่านเลยสักนิดเพราะพล็อตน่าติดตามตลอดจนอ่านจบแล้วยังอยากอ่านอีกเลย(ขนาดนั้นเลยน่ะ)

ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...