28 กุมภาพันธ์, 2555

Lime and Basil Macarons With Lime and Basil Curd

Lime and Basil Macarons With Lime and Basil Curd


ยังอยู่ที่มาการองค่ะ อย่างที่บอกยิ่งทำยิ่งหลงรักเจ้าขนมชิ้นเล็กๆนี่ทำทุกรอบสนุกทุกรอบสำหรับรอบนี้ของลองรสชาติใหม่ๆดูบ้างสูตรจาก Pierre Herme' เล่มเดิมค่ะ วันนี้เป็นเบซิ่ล มาการอง ที่ต้องบอกว่าก่อนทำเราก็แอบคิดว่ารสชาติจะเป็นไงแม้ว่าจะเป็นคนที่ชอบกินโหระพาอยู่แล้วนะแต่ก็แอบกลัวว่าจะกินไม่ได้ 555+
พอลองทำแล้วได้สีถูกใจมากๆด้วยแถมทานกับ เคิร์ดโหระพา(ที่แอบปรับสูตรเอง)ส่วนตัวคิดว่ามันเข้ากันมากๆหอมทั้งโหระพาและมะนาวค่ะเปรี้ยวหน่อยๆเลิฟๆอีกแล้วมีใครอยากลองบ้างไหมคะ อิ อิ 


ส่วนผสม (สำหรับ 1/3 สูตร)- ground almonds............................ 75 g
- icing sugar.............................75 g
- egg whites.....................45 g
- food colouring (สีเหลือง และ สีเขียว)......................2 - 3 หยด


- caster sugar.......................75 g
-  egg whites.....................28 g
- water....................18 g

- ปั่นอัลมอนต์ + น้ำตาลไอซิ่ง ให้ละเอียด แล้วร่อนรวมกันในอ่างผสม  เทไข่ขาวและ food colouring ลงไป ใช้ที่ตัดแป้งหรือพายยางคนให้เข้ากัน พักไว้- น้ำตาล+ น้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟ วางเทอร์โมมิเตอร์ พอน้ำตาลมีอุณภูมิได้ 115 ํc ให้เริ่มตีไข่ขาวจนเริ่มตั้งยอดอ่อน ซีรัปมีอุณภูมิ 118 ํc ยกลงจากเตาแล้วค่อยๆเทลงในไข่ขาวจนหมด ระหว่างเทซีรัปก็ตีไข่ขาวไปเรื่อยๆจนเมอร์แรงค์เริ่มเย็นอุณหภูมิประมาณ 50 ํ c
 - แล้วน้ำส่วนของเมอร์แรงค์ไปผสมกับส่วนของอัลมอนต์แบ่งผสมสองครั้ง ส่วนผสมที่ได้จะไม่ข้นมาก


- เสร็จแล้วก็นำใส่ถุงบีบ บีบลงบนกระดาษรองอบ หลังจากบีบเสร็จจับถาดกระแทกลงบนโต๊ะแรงๆเลยค่ะเพื่อไล่ฟองอากาศ และ พักไว้อย่างน้อย 30 นาที จนผิวหน้าของมาการองเริ่มแห้งแล้วจึงนำเข้าอบ ด้วยอุณหภูมิ 180 ํc ประมาณ 10 - 12 นาที แล้วแต่เตาใครเตามันนะคะส่วนไส้จะเป็น เบซิ่ล + lime ค่ะ หอมๆ เปรี้ยวๆ อร่อยดี อินปรับสูตร(มั่วๆเอง)มากจากของ ปิแอร์ นะคะ ของปิแอร์จะเป็น เบซิ่ล + lime cream (เพื่อนเห็นแล้วบอกว่าสีเหมือนสังขยาใบเตยเลย กร๊ากกกกกกก)


ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...