อยากกินขนมเปี๊ยะก็ต้องลงมือทำเองทุกที ใช้สูตรเดิมนะคะ สูตรอยู่นี่ ทำเสร็จแล้วอบควันเทียนให้หอมๆข้ามคืนกันไปเลย
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
- แป้งสาลีตราบัวแดง 250 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 175 กรัม
- ไอซิ่ง 20 กรัม
- น้ำมัน 150 กรัม
- น้ำเย็น 180 กรัม
วิธีทำแป้งชั้นนอก
- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่ไอซิ่ง น้ำมัน น้ำเย็น นวดให้แป้งเนียนนุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที พอครบเวลาแล้วแบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กันแล้วพักไว้
- แป้งสาลีตราบัวแดง 250 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 175 กรัม
- ไอซิ่ง 20 กรัม
- น้ำมัน 150 กรัม
- น้ำเย็น 180 กรัม
วิธีทำแป้งชั้นนอก
- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่ไอซิ่ง น้ำมัน น้ำเย็น นวดให้แป้งเนียนนุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที พอครบเวลาแล้วแบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กันแล้วพักไว้
วิธีทำแป้งชั้นใน
- แป้งบัวแดง 150 กรัม
- แป้งเอนก 125 กรัม
- น้ำมัน 100 กรัม
- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมัน ลงนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่มเนียน
- พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน
- และส่วนของแป้งชั้นในก็นวดให้เนียนเหมือนกันค่ะ
ในส่วนของแป้งชั้นในจะแห้งๆหน่อยนะคะ
- แป้งบัวแดง 150 กรัม
- แป้งเอนก 125 กรัม
- น้ำมัน 100 กรัม
- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมัน ลงนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่มเนียน
- พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน
- และส่วนของแป้งชั้นในก็นวดให้เนียนเหมือนกันค่ะ
ในส่วนของแป้งชั้นในจะแห้งๆหน่อยนะคะ
วิธีคลึงแป้ง
- นำแป้งชั้นนอกที่แบ่งไว้ แผ่ออกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด
-
คลึงแบบเดียวกับการทำกระหรี่พั๊ฟ ตัดแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน นำมาหุ้มไส้
ห่อให้กลม
- เรียงในถาดอบ
- อบอุณหภูมิ 180 C นาน 20 – 25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น นำไปอบควันเทียนให้หอม
- นำแป้งชั้นนอกที่แบ่งไว้ แผ่ออกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด
-
คลึงแบบเดียวกับการทำกระหรี่พั๊ฟ ตัดแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน นำมาหุ้มไส้
ห่อให้กลม
- เรียงในถาดอบ
- อบอุณหภูมิ 180 C นาน 20 – 25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น นำไปอบควันเทียนให้หอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น