16 กรกฎาคม, 2558

ความจริงน่าที่ประหลาดใจ 10 ข้อเกี่ยวกับนิยายโรมานซ์?!! (ให้ทายกันดูว่าในรูปข้างบน มีนักเขียนท่านใดบ้าง)

มีคลิปสารคดีบางส่วนจากงาน #RWA (Romance Writers of America ) ที่ผ่านมานี้ด้วย ในคลิป(คลิปจะอยู่ในคอมเม้น)จะเห็นนักเขียนหลายๆคนที่นักอ่านชาวไทยคุ้นเคยกันดีอย่าง นอร่า โรเบิร์ตส์ (หรือ เจ.ดี ร็อบ จากอินเดธ) / เอลอยซ่า เจมส์ /JAK  หรือ ‘เจย์น แอนน์ เครนทซ์’  และอีกสองนามปากกาของเธอ ‘เจย์น คาสเซิล’ “อแมนด้า ควิก” / ซูซาน บรอคแมน  
Love Between the Covers สารคดีเกี่ยวกับแวดวงโรมานซ์
หลังจากดูคลิปแล้วก็มาลองดูสิบข้อที่ว่านี้ดูนะคะ ว่าเห็นด้วยเหมือนกันมั้ย  อ่านแล้วกรี๊ดดดด เห็นด้วยมากๆ และ อันนี้ขอพูดถึงแค่ในส่วนของนิยายโรมานซ์ฝั่งตะวันตกนะคะ เพราะเราอ่านและเน้นแค่ฝั่งตะวันตกเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับนิยายไทยใดๆทั้งสิ้น
ความจริงน่าที่ประหลาดใจ 10 ข้อเกี่ยวกับนิยายโรมานซ์?!!


1.นิยายโรมานซ์ขายได้เกินปีละพันล้านดอลล่าร์ ยอดขายมากกว่าแนว sci-fi + mystery + fantasy รวมกันซะอีก

2.แค่ในอเมริกาก็มีนักอ่านโรมานซ์มากกว่า 70 ล้านคนเข้าไปแล้ว แต่ในไทยไม่รู้ ที่แน่นอนก็คือเราเป็นหนึ่งในคนที่บ้าคลั่งนิยายโรมานซ์คนหนึ่งแน่นอน ^^

3.นิยายโรมานซ์ครอบคลุมหลากหลายแนว มีสารพัด (ครอบคลุมสารพัดจริงๆอย่างแนว พารานอมอลที่คุ้นเคยกันก็ยกมาแทบไม่หมดแล้ว ทั้งแวมไพร์/หมาป่า / เสือ /มังกร/หรือจะข้ามเวลา ทะลุมิติมีหมด)

หรือเป็นย้อนยุคก็ไม่แพ้กัน ยุคไหนมีหมดไม่ว่าจะเป็นยุคอัศวิน / สก็อต / รีเจนซี่ / วิคตอเรีย / จอร์เจี้ยน
แม้แต่แนวคอนเทม(ร่วมสมัย)จากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน แทบจะเรียกได้ว่ามีครอบคลุมแทบจะทุกอาชีพ พระเอกหล่อลากดิน ขี้เหร่สุดๆ มีแผลเต็มตัว เต็มหน้า เป็นคนมีแผลพ่อแม่ไม่รัก พิการ ชาวไร่เลี้ยงวัว เลี้ยงม้า ชาวนา คาวบอย นักฆ่า หมอ ทนายความ นักธุรกิจ รวยโคตรๆ จนโคตรๆ ก็มีทั้งนั้น

4.ใครๆก็เขียนโรมานซ์ ทั้งด็อกเตอร์ ศาสตราจารย์ ทนายความ อย่างนอร่า โรเบิร์ตส ที่เรียนไม่จบมหาวิทยาลัยแต่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีของวงการนิยายโรมานซ์ (อันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธแน่ๆ)

หรือเอลอยซ่า เจมส์ ที่มีตำแหน่งเป็นถึงศาสตราจารย์ดอกเตอร์แห่งมหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮมในนครนิวยอร์ค และมีความเชี่ยวชาญในสาขาวรรณกรรมของเชกสเปียร์เป็นพิเศษ

5.อย่าเชื่อข่าวลือลมๆแล้งๆว่าในแวดวงโรมานซ์มีแต่สาวโสดขึ้นคาน ส่วนใหญ่เค้ามีครอบครัวแล้วนะจ๊ะ

6.นักเขียนกับคนอ่านคบหากันกลมเกลียวมาก นักอ่านหลายคนได้เพื่อนสนิทมิตรสหายจากแวดวงนิยาย

7.นักเขียนหนุนหลังกันมากๆ อย่างซิลเวียเดย์และนอร่า
โรเบิร์ตส เองก็สนิทกันมากๆ (ในชุดครอสไฟร์ของซิลเวีย เดย์ ถ้าใครอ่านแล้วคงจำพระเอกจากนิยายที่นางเอกอย่างเอวาชอบมากจนกิเดียนหึง มีใครเดาออกไหม ว่าพระเอกคนนั้นมาจากนิยายชุดไหนของนอร่า)
 หรือแม้แต่เครสลีย์ โคล และ จีน่า โชวอลเตอร์  ก็เป็นเพื่อนรักกันมากๆ ในนิยายของเครสลีย์ชุด "ชีวิตอันเป็นนิรันดร์"เองก็มีกล่าวถึงชุด "นักรบเทพปิศาจ" ของจีน่าด้วยเหมือนกัน
 
8.วงการโรมานซ์ช่วยเปิดตลาดนำร่องธุรกิจหลายแขนง ทั้งอีบุ๊ค ทั้งแต่งเอง ขายเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 5 ปีมานี้จะเห็นชัดมากๆนักเขียนขายงานเองโดยไม่ผ่านสำนักพิมพ์เยอะมากๆ

9.มีเปิดสอนแต่งโรมานซ์ในมหาลัยชั้นนำที่มหาวิทยาลัย พรินซ์ตัน ฮาร์วาร์ด

10.การเขียนนิยายโรมานซ์ไม่ใช่เรื่องง่าย และเขียนให้ดียิ่งไม่ง่ายเลย อันนี้เห็นด้วยสุดๆ

****************************************************************

เดี๋ยวนี้เวลาเห็นใครเหยียด ยี้ นิยายโรมานซ์หรือบอกว่าเป็นแค่หนังสือประโลมโลกไม่มีแก่นสารอะไร อยากเข้าลูบไปหัวเบาๆแล้วบอกว่าลองอ่านดูก่อนมั้ยยูวววววว T_T บางเล่มมันก็ให้อะไรมากกว่าที่คุณคิดนะ แล้วคุณอาจจะเปลี่ยนความคิดไปเลยก็ได้ หึ หึ แต่....คุณต้องวาง "อคติลงก่อนและเปิดใจ" ที่จะอ่าน ก็น่าจะทำให้ความคิดคุณเปลี่ยนไปก็ได้ 
หรือบางคนอ่านแนวพาราฯแต่ถามหาเหตุผลคือมันเป็นแนว "เหนือจริง" ที่เน้นจินตนาการที่ไม่อยู่ในกรอบเดิมๆของเขียนมากกว่ามั้ย? สำหรับเราคิดว่าเหตุผลต้องรับได้ในบริบทของโลกที่คนแต่งสร้างมาและต้องอิงตามโลกในนิยายของเรื่องนั้นๆ 
บางคนอ่านแนว erotic แต่บ่นว่าเลิฟซีนเยอะจัง เอิ่ม!!! ก่อนอ่านโปรดทำความเข้าใจกับหนังสือนิดนึงก็น่าจะดีนะคะ ลองดูลิงก์นี้ค่ะ What Is Erotic Romance อะไรที่เรียกว่า"อีโรติกโรมานซ์" และอะไรที่เรียกว่า "อีโรติก้า" บล็อกนี้มีคำตอบค่ะ บล็อกนี้จะจำแนกให้คุณเห็นภาพและเข้าใจมากขึ้นว่าเราเหมาะกับแนวไหนและเล่มไหนคืออีโรติกเล่มไหนไม่ใช่อีโรติก จะได้ไม่สับสนเวลาอ่านเนอะ
สำหรับเราแนวโปรดสุดๆคือ historical romace หรือแนวย้อนยุคมาเป็นอันดับแรก ต่อมาก็ต้อง erotic romance ตามมาติดๆ อ่านโรมานซ์มาจนคิดว่าไม่สามารถเลิกได้แล้วล่ะชีวิตนี้ แนวอื่นเคยลองอ่านนะ แต่แทบหลับคาหนังสือไปเลย พับเพียบกราบกันเลยทีเดียว และเราก็จะอยู่คู่โรมานซ์ต่อปายยยย เฮ้!!!
อันนี้เป็นอีกคลิปที่จะทำให้คุณเข้าใจนิยายโรมานซ์มากขึ้นข้อมูลจากลิงก์นี้ http://www.huffingtonpost.ca/laurie-kahn/romance-novels_b_7109458.html
ถ้าสนใจข้อมูลเกี่ยวกับนิยายโรมานซ์เรื่องอื่นๆที่เคยรวบรวมไว้ตามไปดูได้จากลิงก์นี้ค่ะ สาระ(แน)เกี่ยวกับนิยายโรมานซ์

ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...